Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu
Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) đang phối hợp với Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Petrolimex xây dựng dự thảo lấy ý kiến về Quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Theo đó, đối tượng quy hoạch hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu bao gồm: Dự trữ Nhà nước, dự trữ sản xuất và dự trữ thương mại (kể cả các kho ngoại quan xăng dầu); không quy hoạch các kho của lực lượng vũ trang (quân đội, công an) cung cấp xăng dầu trong nội bộ ngành.
Phạm vi của Quy hoạch trên cả nước gồm 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Bộ Công Thương cho biết, mục tiêu tổng quát và nhiệm vụ trọng tâm của dự thảo phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và vị thế của Việt Nam tiếp tục được nâng lên, tạo tiền đề vững chắc để phát triển cao hơn trong giai đoạn sau.
Cùng với đó, dự thảo còn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế một cách hiệu quả, có tính hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực.
Kế hoạch của dự thảo cũng xác định nhu cầu xây dựng hệ thống kho cảng xăng dầu trên phạm vi cả nước và khả năng khai thác hệ thống hiện có.
Tính nhu cầu xây dựng bổ sung hệ thống kho cảng xăng dầu (quy mô, công suất, địa điểm) trên phạm vi cả nước và các vùng cung ứng trong giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035.
Do vậy, từ năm 2025, tổng quy mô hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam cần đạt tối thiểu 90 ngày nhập ròng, đáp ứng tiêu chí của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA).
Theo Bộ Công Thương, định hướng phát triển chung của quy hoạch là phân bố các kho dự trữ tương ứng với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của các khu vực/vùng.
Đối với các kho xăng dầu dự trữ thương mại thì tiến độ phát triển hệ thống kho xăng dầu đầu mối, kho xăng dầu tuyến sau tương ứng với tốc độ tăng nhu cầu của từng khu vực và từng giai đoạn.
Riêng đối với các nhà máy lọc dầu tiến độ các kho dầu thô (đầu vào) và kho sản phẩm (đầu ra) phù hợp với thiết kế tổng thể về quy mô công suất, tiến độ, cơ cấu sản phẩm.
Ngoài ra, đối với các kho dự trữ quốc gia, các nhà máy lọc dầu và các kho đầu mối đều có thể tham gia ứng cứu trong các tình huống khẩn cấp, tối ưu hóa cung đường vận chuyển dầu thô từ kho dự trữ quốc gia đến các nhà máy lọc dầu./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Danh sách 123 thủ tục hành chính Bộ trưởng Công Thương yêu cầu đơn giản hóa và xóa bỏ
10:09' - 14/12/2016
Việc xóa bỏ và đơn giản hóa thủ tục hành chính của Bộ Công Thương nằm trong mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu đãi đặc biệt thuế 0% với gạo và lá thuốc lá khô xuất xứ từ Campuchia
21:44' - 12/12/2016
Bộ Công Thương vừa có điều chỉnh áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% đối với hai nhóm hàng có xuất xứ từ Campuchia là gạo và lá thuốc lá khô.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch tính đến hiệu quả và yếu tố bền vững
06:39' - 12/12/2016
Thời gian qua, nhiều ngành, địa phương đã xây dựng quy hoạch cho cả một thời gian dài để từ đó làm căn cứ và nền tảng cho sự phát triển của đơn vị.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp cần làm gì để được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ?
17:53' - 10/12/2016
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm để sản xuất vật liệu hàn nộp bộ hồ sơ đầy đủ trước ngày 20/12/2016
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo: Trụ cột cho giai đoạn tăng trưởng mới
08:37'
Đổi mới sáng tạo được khẳng định là động lực then chốt, là đòn bẩy mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn mới - kỷ nguyên đất nước chuyển mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng
08:23'
Thủ tướng ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc triển khai dự án đầu tư xây dựng, phấn đấu rút ngắn tiến độ 3–6 tháng, bảo đảm chất lượng, chống thất thoát, lãng phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc
07:51'
Bộ Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc, do Bộ trưởng Trần Hồng Minh làm Trưởng ban, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát thị trường năm 2026: Chủ động chặn rủi ro, giữ niềm tin tiêu dùng
21:23' - 02/01/2026
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2026, nhu cầu tiêu dùng tăng cao đột biến, đây cũng là thời điểm các đối tượng kinh doanh tìm mọi thủ đoạn để đưa hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc
17:57' - 02/01/2026
Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến rõ nét, thực chất trong tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Một hướng đi phát triển nông nghiệp đô thị
17:56' - 02/01/2026
Giữa đô thị đông đúc, nơi đất sản xuất ngày càng thu hẹp, những nhà màng trồng rau thủy canh đang mở ra một cách làm mới cho nông nghiệp thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
17:56' - 02/01/2026
Ngày 2/1, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa tổ chức buổi tiếp đại diện các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết lắp đặt thiết bị tại nhà ga sân bay Long Thành
17:07' - 02/01/2026
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị đang huy động 15.000 nhân lực và 3.000 máy móc, thiết bị thi công cả ngày lẫn đêm tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước chuyển mạnh theo hướng Tiền kiểm- kiểm soát toàn diện theo thời gian thực
15:38' - 02/01/2026
Kiểm toán Nhà nước rất coi trọng công tác kiểm soát, chất lượng kiểm toán, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán.

Các giàn khai thác dầu của Liên doanh Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN