Quỹ phục hồi EU là “bước ngoặt” đối với thị trường tài chính châu Âu
Các nhà đầu tư đã phản ứng rất tích cực trước thông tin Liên minh châu Âu (EU) thông qua một quỹ phục hồi mới trị giá 750 tỷ euro (864,68 tỷ USD) vào hôm 21/7, coi đó là một bước ngoặt cho thị trường tài chính khu vực vốn đã bị ám ảnh bởi các cuộc khủng hoảng nợ và sự phân chia Bắc-Nam trong những năm qua.
Trong nhiều năm qua, các mối đe dọa như cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp và một chính phủ dân túy theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Italy đã làm dấy lên nỗi lo sợ về khả năng Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang trên đà tan rã.
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đồng euro và trái phiếu chính phủ Italy – hai loại tài sản thường sụt giảm mỗi khi những mối đe dọa này bùng lên – đang tỏa sáng với hy vọng về sự hội nhập tài khóa ở châu Âu.
Ông Ugo Lancioni, người đứng đầu bộ phận tiền tệ toàn cầu tại công ty quản lý đầu tư tư nhân Neuberger Berman, cho biết thỏa thuận về gói cứu trợ trên đã loại bỏ gần như hoàn toàn nguy cơ EU tan rã – một mối rủi ro vốn luôn thường trực trong tâm trí của các nhà đầu tư.
Tương tự, ông Quentin Fitzsimmons, người phụ trách bộ phận danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản T.Rowe Price, nhận xét rằng một trong những lý do khiến nhà đầu tư nghi ngờ về giá trị lâu dài của đồng euro đã bị loại bỏ.
Trái phiếu chính phủ Italy (BTP) đã tăng 6% kể từ khi gói phục hồi được đề xuất lần đầu tiên vào tháng Năm.
Thỏa thuận đột phá ngày 21/7 đã giúp đưa chi phí đi vay ở Italy xuống mức thấp nhất kể từ tháng Ba và xóa sạch phần lớn mức giảm do hoạt động bán tháo vì dịch COVID-19.
Tuy nhiên, dù có một quỹ hỗ trợ khổng lồ, một số nhà đầu tư vẫn tiếp tục coi đống nợ gia tăng từ cuộc khủng hoảng COVID-19 là một mối lo ngại.
Ông Andrea Iannelli, Giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Fidelity International, cho hay sau tất cả, nhà đầu tư không nên đặt cược lớn chỉ vì quỹ phục hồi chung châu Âu.
Theo ông Iannelli, quỹ này có thể sẽ không tác động lớn đến “núi nợ” của Italy vì lợi ích mà nước này nhận được sẽ rất mờ nhạt so với tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang chực chờ “bùng nổ”.
Dự kiến, tỷ lệ nợ của Italy có thể tăng từ mức tương đương 134,8% GDP năm 2019 lên tới 159% GDP trong năm nay.
Viễn cảnh đó đã khiến ông Kevin Zhao, một quản lý cấp cao tại công ty tư vấn đầu tư UBS Asset Management, giảm lượng nắm giữ BTP của họ khoảng một tháng trước.
Ông không nghĩ đến việc sẽ mua thêm loại tài sản này khi cho rằng triển vọng cho một đợt tăng tiếp theo là rất thấp.
Ông Zhao lưu ý khi nền kinh tế vẫn còn yếu, nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc đến những rủi ro hay cú sốc trong tương lai" nếu họ muốn dùng các nguồn vốn giá rẻ để mua vào các tài sản có lợi suất cao như trái phiếu Chính phủ Italy.
Triển vọng cho thị trường chứng khoán châu Âu và đồng euro có phần nào tươi sáng hơn. Đối với đồng euro, các nhà đầu tư cho biết sẽ chưa tiến hành các lệnh mua thêm trong thời gian này.
Song họ lưu ý các bước tiến trong hội nhập tài khóa châu Âu đã củng cố sức hút dài hạn cho đồng euro và tăng sức hấp dẫn của nó như một đồng tiền dự trữ.
Điều đó có nghĩa là đồng euro sẽ có thêm ưu thế nếu các các nhà đầu tư cân nhắc gia tăng các lệnh giao dịch của mình liên quan tới đồng tiền này.
Ông Vasileios Gkionakis, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu tại ngân hàng Lombard Odier, cho biết ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, tình hình chính trị ở Mỹ vẫn còn nhiều bất ổn trong khi chính phủ nước này chưa đưa ra bất kỳ phản ứng mạch lạc nào để đối phó với dịch COVID-19.
Đó có thể trở thành một “cơn bão” cho đồng USD nhưng lại là “cơn gió thuận” cho đồng euro./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tây Ban Nha và Italy kỳ vọng vào Quỹ phục hồi kinh tế 750 tỷ euro của EU
07:06' - 22/07/2020
Tây Ban Nha sẽ nhận được 140 tỷ euro (160,17 tỷ USD) từ Quỹ phục hồi kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sau khi các lãnh đạo EU đã nhất trí thông qua gói hỗ trợ kinh tế này.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt đồng thuận về quỹ phục hồi hậu COVID-19
09:58' - 21/07/2020
Ngày 20/7, cuối cùng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đã vượt qua những khác biệt để cùng đồng thuận về đề xuất ngân sách lớn chưa từng thấy lên tới hơn 1.000 tỷ euro (gần 1.200 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.

Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 19/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN