1. >

Quyết định áp thuế lên hàng Trung Quốc sẽ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Không như các lần tăng thuế trước, quyết định áp thuế mới nhất lên hàng hóa của Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngày 1/8 được cho là sẽ tác động trực tiếp người tiêu dùng nước này.

Quyết định áp thuế lên hàng Trung Quốc sẽ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trong ảnh) ngày 1/8/2019 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, bắt đầu từ 1/9 tới, trong bối cảnh cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa kết thúc. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Donald Trump thông báo sẽ áp mức thuế 10% lên số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới và mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến hầu như toàn bộ các hàng hóa thành phẩm mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, như máy sấy tóc, giầy đế mềm, tivi màn hình phẳng, trang phục của cô dâu hay các loại trang phục trong các dịp đặc biệt khác.

Các hiệp hội thương mại hàng đầu tại Mỹ đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên. Phó Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ quốc gia David French cho biết, các nhà bán lẻ ủng hộ mục tiêu của chính phủ trong việc định hình lại quan hệ thương mại với Trung Quốc, nhưng thất vọng trước việc chính phủ tăng cường chiến lược áp thuế, khi điều này không chỉ đe dọa đến việc làm của người Mỹ mà còn làm tăng giá hàng hóa tiêu dùng tại nước này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội công nghệ tiêu dùng Gary Shapiro nhấn mạnh việc áp mức thuế trả đũa 10% hoặc 25% là một chính sách tồi, bởi chi phí sẽ do người tiêu dùng Mỹ trả vì giá hàng hóa tăng chứ không phải Chính phủ Trung Quốc, đồng thời cho rằng đây không phải là một chính sách thương mại hiệu quả.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lo ngại giá bán lẻ tăng có thể đe dọa đến chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, động lực tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế, và bất ổn thương mại sẽ khiến các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư.

Việc thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và các sản phẩm khác tăng đã khiến chi phí sản xuất của Caterpillar, hãng sản xuất thiết bị nặng, tăng 70 triệu USD trong quý II/2019 và khiến hãng đã phải tăng giá bán. Trong khi đó, Walmart Inc, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và chuỗi cửa hàng Macy's Inc đã cảnh báo về việc tăng giá bán do thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc gia tăng.

Theo một báo cáo công bố hồi tháng 2/2019 của Văn phòng Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ, việc ông Trump áp thuế lên máy giặt nhập khẩu đã khiến giá bán tăng 12% so với tháng 1/2018, thời điểm trước khi thuế có hiệu lực.

Còn theo một nghiên cứu của Viện kinh tế quốc tế Peterson, thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu đã làm giá các sản phẩm thép tăng gần 9% trong năm ngoái, khiến người sử dụng thép phải trả thêm 5,6 tỷ USD.

Nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhanh New York, Đại học Princeton và Đại học Columbia cho thấy, các công ty và người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm 3 tỷ USD tiền thuế mỗi tháng do chính sách thuế của Tổng thống Trump./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif