Rà soát công dân ở khu vực có thể tiếp xúc với những người mắc COVID-19

15:16' - 09/03/2020
BNEWS Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động ở khu vực có thể tiếp xúc với những người đã được công bố dương tính với virus SARS-CoV-2.
Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội, ngày 9/3, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động của đơn vị sinh sống ở khu vực có thể tiếp xúc với những người đã được công bố dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tính đến tối 8/3, Việt Nam đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn, các ca còn lại đang được điều trị, cách ly. Nhằm đối phó hiệu quả với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ.
Theo đó, các đơn vị cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và của Bộ về phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện nghiệm nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở đơn vị theo đúng quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Các đơn vị rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động của đơn vị sinh sống ở khu vực có thể tiếp xúc với những người đã được công bố bị nhiễm COVID-19 (nếu có) để yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế ở địa phương và kịp thời báo cáo Bộ.

Cụ thể, xác định các đối tượng như sau đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2), tiếp xúc gần với F2 (F3), tiếp xúc gần với F3 (F4), tiếp xúc gần với F4 (F5)...
Từ ngày 9/3, các cuộc họp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cuộc hội nghị, hội thảo tập trung đông người ở Bộ sẽ được tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay, thành phố Hà Nội đã quyết định nâng một bậc cách ly, tức là người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế sẽ tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca mắc COVID-19. Các trường hợp F4, F5 cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục