Dịch COVID-19: Italy lại đứng trước nguy cơ suy thoái
Italy hiện đang “phong tỏa” khu vực miền Bắc - trung tâm của các ngành chế tạo và tài chính của nước này - nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch COVID-19.
Các hãng hàng không đã cắt giảm số chuyến bay tới Italy, đồng nghĩa với lượng du khách đến nước này sụt giảm, từ đó khiến các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch và nhiều lĩnh vực liên quan thất thu.
Cuộc khủng hoảng này được dự báo sẽ đẩy kinh tế Italy rơi vào suy thoái và tác động rộng hơn tới cả nền kinh tế châu Âu, với các quốc gia dựa nhiều vào lĩnh vực thương mại như Đức, Pháp và Vương quốc Anh cũng gặp khó khăn do chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn và hoạt động đi lại của người dân bị hạn chế do sự bùng phát của dịch COVID-19.
Theo bà Stefania Stea, Phó Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Venice, việc hủy Lễ hội Venice Carnival 2020 do dịch COVID-19 đã khiến tỷ lệ đặt phòng tại các khách sạn ở thành phố du lịch nổi tiếng này giảm xuống mức thấp kỷ lục 1-2%.
Trong khi đó, nhà kinh tế Francesco Daveri của Đại học Bocconi dự đoán nền kinh tế Italy sẽ giảm 0,3 điểm phần trăm trong quý I/2020. Như vậy, kinh tế Italy đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi đã giảm trong quý IV/2019.
Italy đã để “mất” 4% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) sau những đợt suy thoái liên tiếp kể từ năm 2000 đến nay và sự hồi phục của nền kinh tế đã đình trệ trong hai năm qua.
Các ngân hàng vẫn đang nỗ lực giải quyết “núi” nợ xấu do cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm trước trong khi nợ công của Chính phủ Italy – hiện ở mức cao nhất châu Âu sau Hy Lạp – đã hạn chế khả năng của nước này trong việc tăng cường chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế trong nước khi cần thiết.
Du lịch và các ngành kinh doanh sản phẩm và dịch vụ cao cấp là những lĩnh vực đầu tiên tỏ ra lo ngại về tình hình trên.
Các quan chức ngành du lich Italy dự đoán lượng du khách nước ngoài đến quốc gia này trong quý II/2020 sẽ giảm 32 triệu lượt và doanh thu thiệt hại 7,4 tỷ euro (8,1 tỷ USD), trước mùa du lịch Hè bắt đầu diễn ra.
Các hãng hàng không nước ngoài đã hủy các chuyến bay đến Milan, thủ đô tài chính và thời trang của Italy, và Venice, điểm đến du lịch hàng đầu ở nước này.
Trong khi đó, ngành du lịch Italy quan ngại về việc các thông tin về dịch COVID-19 mà các phương tiện truyền thông cung cấp đang khiến người dân Italy, du khách và các đối tác kinh doanh lo ngại quá mức.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Confturismo-Confcommercio, Luca Patane, ngành du lịch Italy đang chịu thiệt hại do các thông tin truyền thông nhiều hơn do các tác động thực tế của dịch COVID-19.
Trước khi Italy phát hiện trường hợp nhiễm dịch COVID đầu tiên ở nước này, các chuyên gia lĩnh vực kinh doanh thời trang cao cấp của nước này đã dự đoán mức giảm 2% trong nửa đầu năm 2020, chủ yếu do chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc sụt giảm. Ước tính, người tiêu dùng Trung Quốc chiếm tới 35% doanh thu các sản phẩm cao cấp của thế giới./.
>>> Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 trên thế giới đến trưa ngày 9/3
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tỷ lệ tử vong tại Italy hàng ngày tăng 57%
12:41' - 09/03/2020
Cơ quan Dân phòng Italy ngày 8/3 cho biết số ca tử vong do dịch COVID-19 tại nước này đã tăng 57% trong một ngày, từ 133 ca lên 366 ca.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại Italy
07:37' - 09/03/2020
Italy cho biết, số ca nhiễm COVID-19 (chủng mới virus Corona) mới được ghi nhận trong ngày tăng 1.326 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Italy tính đến nay lên 7.375 trường hợp (tăng 25,4%).
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca tử vong do dịch COVID-19 tại Italy tăng lên 233 người
08:16' - 08/03/2020
Trong ngày 7/3, số ca tử vong do nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy là 36 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong lên đến 233 người.
-
Kinh tế Thế giới
Italy phân bổ 7,5 tỷ euro hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp
07:47' - 06/03/2020
Ngày 5/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo chính phủ nước này đã phân bổ 7,5 tỷ euro để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
CDC Mỹ bỏ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 với trẻ em và thai phụ khỏe mạnh
08:59' - 28/05/2025
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) sẽ không đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 định kỳ cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.