Rà soát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

17:17' - 28/01/2022
BNEWS Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngành nông nghiệp đã rà soát, thống kê 14.033 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản.

Đồng thời chỉ đạo các huyện tích cực tuyên truyền, tập huấn và tổ chức ký cam kết 187.875/198.108 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ban đầu chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, Sở cũng thực hiện lấy mẫu, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm tập trung vào các sản phẩm tươi sống, sản phẩm chế biến tiêu dùng hằng ngày của người dân tại các công đoạn có nguy cơ cao. Trong năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và thủy sản Hà Nội lấy 2.697 mẫu giám sát, phát hiện 230 mẫu vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm...

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng đã khảo sát, hỗ trợ 15 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản để xây dựng chương trình kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP với mục tiêu giảm thiểu mối nguy, nguy cơ mất an toàn thực. Và hỗ trợ 25 doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản trong chuỗi nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong những năm qua, thành phố luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển sản xuất nông nghiệp, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, cung cấp thực phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước.

Dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yêu cần chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đối với khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết đạt khoảng 39.000 tỷ đồng.

Do nhu cầu tiêu dùng lớn, để bảo đảm an toàn thực phẩm, Hà Nội cũng yêu cầu các sở ngành tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố... góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa ổn định đời sống nhân dân, phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục