BNEWS Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau củ quả an toàn của người tiêu dùng Thủ đô đang tăng nhanh, nhất là khi dịp Tết nguyên đán đang đến gần.
Sau hàng loạt những dấu hiệu đáng lo ngại về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian vừa qua, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau củ quả an toàn của người tiêu dùng Thủ đô đang tăng nhanh, nhất là trong dịp Tết nguyên đán đang đến gần.
Rau sạch "lên ngôi"
Các loại rau củ quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa hàm lượng chất bảo vệ thực vật, hoá chất độc hại cao được bày bán tràn lan trên thị trường luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Vì vậy, không ít người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm rau sạch như cứu cánh để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Lo lắng về nguồn thực phẩm, chị Hoàng Thị Lan (quận Thanh Xuân) cho biết, thường mua các loại rau được dán nhãn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vì cảm thấy khá yên tâm về chất lượng. Đa số các loại rau có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng vài ngày, mùi vị dễ ăn, tươi ngon nên được cả nhà yêu thích. Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, sản phẩm rau được này bán đa dạng với nhiều loại như: cải ngọt, cải bó xôi, cải bẹ xanh, rau dền, rau muống, dưa leo, bí, bầu, khổ qua, cà chua,... Mặc dù giá bán cao hơn so với rau thông thường bán ở chợ nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng lựa chọn loại thực phẩm được gắn nhãn tiêu chuẩn.Thời điểm này, tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Biggreen, rau cải ngồng có giá 25.000 đồng/kg, cải mèo có giá 28.000 đồng/kg, cà chua 26.000 đồng/kg... Một số giống rau hiếm, đặc sản vùng miền có giá cao hơn như rau bò khai 78.000 đồng/kg, măng tây xanh Đà Lạt 190.000 đồng/kg...
Chị Nguyễn Thu Phương, nhân viên đại lý thực phẩm sạch tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) nhận xét, tâm lý người nội trợ rất băn khoăn về chất lượng các loại rau ở chợ nên thường muốn tìm mua các loại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap.Bởi vậy, họ thích tìm đại lý chuyên cung cấp rau, củ, quả rõ nguồn gốc xuất xứ. Như cửa hàng chị Phương, rau xanh thường được nhập và bán luôn trong ngày, mặt hàng này có lượng tiêu thụ ổn định và sức mua tăng dần. Các loại mồng tơi, rau cải ngọt, rau muống... an toàn được người tiêu dùng tin tưởng ủng hộ thường hết sớm chứ không có hàng tồn, hàng ế.
Đảm bảo nguồn cungNhững ngày giáp tết, các vùng sản xuất rau sạch của thành phố rất sôi động. Các hộ sản xuất tích cực làm đất, xuống giống, chăm sóc nhiều loại rau màu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ đặc biệt này.
Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) có tổng diện tích 36 ha rau; trong đó có 2,5 ha trồng lưới. Từ năm 2014, cơ sở đã cải thiện hệ thống giao thông, tưới tiêu và tiến hành sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP nên năng suất tăng lên khoảng 2,5 lần so với trước đây, đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường. Theo ông Nguyễn Như Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Yên, hiện Hợp tác xã nông nghiệp Tiền Lệ đang trồng khoảng 20 ha rau để phục vụ cho dịp Tết nguyên đán với các loại đa dạng như: su hào, bắp cải, cà tím,...Do thời tiết vụ Đông Xuân năm nay ấm, ít mưa nên rau xanh phát triển khá thuận lợi. Nhiều cửa hàng, đơn vị đã đặt mua rau của hợp tác xã với số lượng lớn để phục vụ thị trường Tết. Các loại rau có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ được thu mua ngay tại ruộng.
Vừa thoăn thoắt cắt, bó cải ngồng để kịp đem đến chợ bán, chị Nguyễn Thị Hương, một thành viên của hợp tác xã chia sẻ, từ khi chuyển đổi sang hướng trồng rau sạch, rau sản xuất bán rất chạy. Sản phẩm được đóng gói, dán nhãn tiêu chuẩn được tiêu thụ nhanh; giá bán tăng khoảng 30% so với trước khi canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện tổng diện tích canh tác rau của Hà Nội khoảng 12.000 ha; trong đó, 5.044 ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 224 ha rau VietGAP và gần 50 ha rau hữu cơ.Thành phố đã xây dựng 8 cơ sở sơ chế gắn với vùng sản xuất tập trung và 64 cơ sở sơ chế nhỏ của hợp tác xã và doanh nghiệp. Một số cơ sở trồng rau bước đầu đã áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất.
Việc sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi người dân. Những giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường để loại dần thực phẩm bẩn, thực phẩm có chứa hoá chất độc hại ra khỏi thị trường; đồng thời, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô./.Tin liên quan
Tây Ninh chọn Nhật Bản làm đối tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Theo Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang, tỉnh sẽ chọn Nhật Bản làm đối tác phát triển trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiDinh tỉnh trưởng Gò Công bị phá bỏ gần như hoàn toàn sau trùng tu
Dinh tỉnh trưởng Gò Công (còn gọi là Dinh Chánh Tham Biện) được xây dựng vào năm 1885, đây là một trong những công trình bề thế, đồ sộ bậc nhất Nam Kỳ lục tỉnh thời kỳ đầu.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh khởi động trục giao thông kết nối hơn 20.700 tỷ đồng
Tây Ninh đang tăng tốc hoàn thiện pháp lý để khởi động dự án trục kết nối Long An - Tân Ninh hơn 20.700 tỷ đồng, tạo đòn bẩy hạ tầng xuyên suốt hướng Đông - Tây và thúc đẩy kinh tế liên vùng.
-
Kinh tế xã hộiSớm hoàn thành dự án nhà ở xã hội Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ hai dự án nhà ở xã hội tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở tại Ninh Bình.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị chỉ đạo xử lý dứt điểm những tồn tại của dự án tại Đồng Hới
Sau phản ánh của TTXVN, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng dự án hạ tầng kỹ thuật gần 35 tỷ đồng đã quyết toán nhưng người dân vẫn phải kéo điện tạm.
-
Kinh tế xã hộiDi tích cách mạng Bình Thành: "Địa chỉ đỏ" thiêng liêng vùng biên
Giữa không gian xanh của vùng biên tỉnh Tây Ninh, Khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành lặng lẽ kể câu chuyện về một thời "mưa bom, bão đạn".
-
Kinh tế xã hộiThái Lan: Cháy lớn tại quán rượu ở Bangkok, 27 người thiệt mạng
Giới chức Thái Lan cho biết một đám cháy lớn đã bao trùm một quán rượu (pub) ở thủ đô Bangkok vào rạng sáng 13/7 (theo giờ địa phương), khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.
-
Kinh tế xã hộiBộ Ngoại giao khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ở Phú Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và gia đình các nạn nhân.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 13/7/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7, sáng mai 14/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiViệt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar và đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN
Ngày 12/7, tại Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự cuộc họp không chính thức các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar.












