BNEWS Roche cho biết các thử nghiệm được tiến hành trên những người được cho có nguy cơ bệnh trở nặng cao hơn, điển hình là những người cao tuổi và nhóm những người có bệnh lý nền nghiêm trọng.
Ngày 23/3, Roche, hãng dược phẩm hàng đầu của Thụy Sỹ, thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 mới đầy hứa hẹn. Đây là sản phẩm do Roche hợp tác phát triển với hãng dược phẩm Regeneron của Mỹ.
Theo Roche, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy việc sử dụng hỗn hợp các kháng thể casirivimab và imdevimab trong điều trị COVID-19 giúp giảm 70% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong trong nhóm các bệnh nhân tự điều trị tại nhà.
Việc sử dụng hỗn hợp này cũng giúp rút ngắn thời gian phát triệu chứng khoảng 4 ngày, từ 14 ngày giảm xuống 10 ngày. Roche cho biết các thử nghiệm được tiến hành trên những người được cho có nguy cơ bệnh trở nặng cao hơn, điển hình là những người cao tuổi và nhóm những người có bệnh lý nền nghiêm trọng.
Hiện nhiều hãng dược phẩm cũng đang nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị sử dụng kháng thể nhằm ngăn chặn virus tự sao chép trong cơ thể người bệnh, với hy vọng tìm được một giải pháp điều trị hiệu quả song song với tiêm vaccine để ngăn chặn các biến thể mới của virus.
Roche khẳng định phương pháp điều trị mà hãng này phát triển là sự kết hợp kháng thể đơn dòng duy nhất, tính tới thời điểm hiện tại, có hiệu quả cả với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có những biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn và khiến tình trạng bệnh dễ trở nặng hơn.
Chuyên viên dược hàng đầu của Roche, Levi Garraway cho rằng trong bối cảnh thế giới vẫn tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, với hơn 3 triệu ca chỉ trong tuần qua, hỗn hợp trên có thể mang lại hy vọng như một phương thức điều trị tiềm năng đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao.
Hơn nữa, có những bằng chứng gần đây còn cho thấy hỗn hợp casirivimab và imdevimab vẫn có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Các kết quả thử nghiệm sẽ được chuyển cho các cơ quan quản lý để được xem xét cấp phép và cho các bên thứ 3 đánh giá chéo về hiệu quả của thuốc điều trị mới.
* Cũng trong ngày 22/3, Cuba thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 có tên "Soberana 02" do nước này nghiên cứu, phát triển.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habala, thử nghiệm lâm sàng vaccine “Soberana 02” diễn ra tại thủ đô La Habana, với sự tham gia của 150.000 tình nguyện viên, chủ yếu là những người đang làm việc trong các cơ quan trên tuyến đầu chống dịch.
Nhóm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lần này phải đảm bảo các tiêu chuẩn như chưa từng tham gia thử nghiệm hoặc tiêm bất kỳ loại vaccine phòng COVID-19 nào khác, chưa từng nhiễm COVID-19, những người dị ứng với thành phần của thuốc hay những người điều trị miễn dịch trong 30 ngày trước đó.
Ngoài ra, những người có bệnh mãn tính phải hạn chế tiêm chủng, phụ nữ mang thai hay người nhiễm HIV, cũng không được tham gia đợt thử nghiệm này. Quá trình theo dõi các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm dự kiến kết thúc vào đầu tháng 8/2022.
Vaccine "Soberana 02" nằm trong số 5 vaccine phòng COVID-19 mà Cuba đang phát triển trong nước. Các bước thử nghiệm trước đó với “Soberana 02”, trong đó thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 9.000 tình nguyện viên, đều cho kết quả khả quan.
Ngoài vaccine này, Cuba cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine “Abdala” tại Venezuela, Iran, Mexico và Trung Quốc./.
- Từ khóa:
- Roche
- thuốc điều trị COVID 19
- kháng thể
- thụy sỹ
Tin liên quan
Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19
Ngày 17/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì buổi hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.
-
Doanh nghiệpThử nghiệm tuyến container quốc tế kết nối Cần Thơ với Quảng Tây
Theo dự kiến, tuyến vận tải container quốc tế trực tiếp từ Cần Thơ đến thị trường Quảng Tây, Trung Quốc sẽ đưa vào khai thác chính thức từ tháng 9/2026
-
Doanh nghiệpSCG "tiếp sức" SME: Chuyển đổi xanh để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh
Không còn là tấm "hộ chiếu xanh" xa xỉ, việc tích hợp ESG đang trở thành điều kiện sống còn giúp doanh nghiệp SME cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu nguồn lực và chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpVietjet thắng lớn Flyers’ Choice Awards 2026
Vietjet được hành khách toàn cầu bình chọn “Hãng hàng không được yêu thích” và “Đồng phục tiếp viên đẹp nhất”.










