Roche công bố thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đầy tiềm năng
Ngày 23/3, Roche, hãng dược phẩm hàng đầu của Thụy Sỹ, thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 mới đầy hứa hẹn. Đây là sản phẩm do Roche hợp tác phát triển với hãng dược phẩm Regeneron của Mỹ.
Theo Roche, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy việc sử dụng hỗn hợp các kháng thể casirivimab và imdevimab trong điều trị COVID-19 giúp giảm 70% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong trong nhóm các bệnh nhân tự điều trị tại nhà.
Việc sử dụng hỗn hợp này cũng giúp rút ngắn thời gian phát triệu chứng khoảng 4 ngày, từ 14 ngày giảm xuống 10 ngày. Roche cho biết các thử nghiệm được tiến hành trên những người được cho có nguy cơ bệnh trở nặng cao hơn, điển hình là những người cao tuổi và nhóm những người có bệnh lý nền nghiêm trọng.
Hiện nhiều hãng dược phẩm cũng đang nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị sử dụng kháng thể nhằm ngăn chặn virus tự sao chép trong cơ thể người bệnh, với hy vọng tìm được một giải pháp điều trị hiệu quả song song với tiêm vaccine để ngăn chặn các biến thể mới của virus.
Roche khẳng định phương pháp điều trị mà hãng này phát triển là sự kết hợp kháng thể đơn dòng duy nhất, tính tới thời điểm hiện tại, có hiệu quả cả với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có những biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn và khiến tình trạng bệnh dễ trở nặng hơn.
Chuyên viên dược hàng đầu của Roche, Levi Garraway cho rằng trong bối cảnh thế giới vẫn tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, với hơn 3 triệu ca chỉ trong tuần qua, hỗn hợp trên có thể mang lại hy vọng như một phương thức điều trị tiềm năng đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao.
Hơn nữa, có những bằng chứng gần đây còn cho thấy hỗn hợp casirivimab và imdevimab vẫn có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Các kết quả thử nghiệm sẽ được chuyển cho các cơ quan quản lý để được xem xét cấp phép và cho các bên thứ 3 đánh giá chéo về hiệu quả của thuốc điều trị mới.
* Cũng trong ngày 22/3, Cuba thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 có tên "Soberana 02" do nước này nghiên cứu, phát triển.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habala, thử nghiệm lâm sàng vaccine “Soberana 02” diễn ra tại thủ đô La Habana, với sự tham gia của 150.000 tình nguyện viên, chủ yếu là những người đang làm việc trong các cơ quan trên tuyến đầu chống dịch.
Nhóm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lần này phải đảm bảo các tiêu chuẩn như chưa từng tham gia thử nghiệm hoặc tiêm bất kỳ loại vaccine phòng COVID-19 nào khác, chưa từng nhiễm COVID-19, những người dị ứng với thành phần của thuốc hay những người điều trị miễn dịch trong 30 ngày trước đó.
Ngoài ra, những người có bệnh mãn tính phải hạn chế tiêm chủng, phụ nữ mang thai hay người nhiễm HIV, cũng không được tham gia đợt thử nghiệm này. Quá trình theo dõi các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm dự kiến kết thúc vào đầu tháng 8/2022.
Vaccine "Soberana 02" nằm trong số 5 vaccine phòng COVID-19 mà Cuba đang phát triển trong nước. Các bước thử nghiệm trước đó với “Soberana 02”, trong đó thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 9.000 tình nguyện viên, đều cho kết quả khả quan.
Ngoài vaccine này, Cuba cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine “Abdala” tại Venezuela, Iran, Mexico và Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- Roche
- thuốc điều trị COVID 19
- kháng thể
- thụy sỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19
17:15' - 17/03/2021
Ngày 17/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì buổi hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng.
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tin về trường hợp tử vong khi đang điều trị cách ly phòng, chống dịch COVID-19
22:27' - 23/02/2021
Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn (Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) xác nhận tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn vừa có 1 trường hợp tử vong trong quá trình điều trị cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16'
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17'
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.