Rời EU, Anh sẽ phải đối mặt với cú sốc về kinh tế
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) khép lại cuối tuần qua với việc Thủ tướng Anh David Cameron đạt được một gói cải cách có lợi cho nước Anh, mở đường cho “xứ xở sương mù” tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào ngày 23/6 tới.
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu ông Cameron không “thuyết phục” được các cử tri ở lại EU, thị trường tài chính Anh sẽ phải đối mặt với một cú sốc và kinh tế nước này khó tránh khỏi kịch bản tăng trưởng chậm lại đáng kể.
Ngay tại thời điểm này, những thông tin liên quan đến việc nước Anh đi hay ở lại EU cũng đã làm các thị trường tài chính, tiền tệ của Anh biến động ít nhiều, trong đó dễ nhận thấy trước hết là tác động đối với đồng bảng Anh. Đồng bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 22/2 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009, ở mức 1 bảng đổi 1,4059 USD, sau khi Thị trưởng London, ông Boris Johnson tuyên bố ủng hộ nhóm vận động rời khỏi EU. Theo nhà kinh tế David Page thuộc AXA Investment Managers, những bất ổn xung quanh việc liệu nước Anh có rời EU (còn gọi là “Brexit”) ước tính làm giá đồng bảng giảm tối thiểu 3,5%. Nhà kinh tế này cho rằng đồng bảng Anh có thể tiếp tục rớt giá mạnh, tối thiểu 10%, nếu “Brexit” xảy ra. Với mức giảm 3% từ đầu năm 2016 đến nay, bảng Anh là đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong số các đồng tiền chủ chốt của thế giới. Các thị trường cổ phiếu nhiều khả năng cũng sẽ rớt giá, trong bối cảnh tăng trưởng GDP yếu đi và điều kiện xuất khẩu khó khăn hơn có thể tác động bất lợi đến một số lĩnh vực như tài chính, xuất khẩu, bán lẻ và bất động sản. Vào thời điểm dư luận tại Anh vẫn chia rẽ xung quanh vấn đề ủng hộ hay không việc Anh rời EU, các khách hàng mua trái phiếu trên toàn cầu, chủ yếu tại châu Á, châu Âu và Mỹ, đã bắt đầu e ngại về tác động của “Brexit” đối với các công ty và ngân hàng của Anh nói riêng và hệ thống ngân hàng châu Âu nói chung. Nhà chiến lược tín dụng Zoso Davies thuộc ngân hàng Barclays (Anh) đánh giá “Brexit” là một nhân tố phức tạp đối với giới đầu tư, vào thời điểm họ đã đủ “mệt” vì những xáo động trên các thị trường tài chính toàn cầu từ đầu năm tới nay. Theo số liệu của Dealogic, các ngân hàng châu Âu chẳng mấy “mặn mà” với việc phát hành trái phiếu. Từ đầu năm tới giữa tháng 2/2016, họ bán chưa đầy 45 tỷ USD trái phiếu, mức khởi đầu năm thấp nhất kể từ năm 2003. Giới phân tích tại Anh lưu ý rằng việc Anh rời EU sẽ tác động bất lợi tới hoạt động kinh tế và đầu tư, gây khó khăn cho nỗ lực của chính phủ trong việc giảm thâm hụt ngân sách, trong khi người dân “xứ sở sương mù” khó lòng duy trì mức chi tiêu hiện nay một khi chi phí nhập khẩu tăng. AXA Investment Managers cho rằng nếu nguy cơ “Brexit” xảy ra, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, theo đó có thể hạ lãi suất xuống mức 0%, nhưng ít khả năng lãi suất sẽ bị đẩy xuống ngưỡng âm. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 22/2 đưa ra nhận định rằng thiệt hại về kinh tế từ việc Anh quyết định rời EU sẽ lớn hơn những lợi ích kinh tế mà nó đem lại. Nếu Anh không đàm phán được một thỏa thuận thương mại với EU nhằm ít nhất cũng giữ lại được một số lợi ích thương mại, xuất khẩu của Anh sẽ chịu tổn thất và nếu để tình trạng này kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư. Đồng thời, Moody’s cho biết sẽ cân nhắc hạ mức đánh giá triển vọng tín nhiệm của Anh xuống mức tiêu cực nếu nước này bỏ phiếu rời khỏi EU./.- Từ khóa :
- brexit
- anh
- liên minh châu âu
- eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa có kế hoạch B cho kịch bản "Brexit"
12:16' - 22/02/2016
Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố không có "kế hoạch B" thay thế nếu cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức và Tổng thổng Pháp bàn về khủng hoảng di cư và "Brexit"
18:00' - 08/02/2016
Tối 7/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp nhau tại Strasbourg (Pháp), thảo luận vấn đề khủng hoảng di cư và viễn cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Brexit là “thảm họa” với các trường đại học nước Anh
15:56' - 12/11/2015
Hiệu trưởng các trường đại học ở Vương quốc Anh cảnh báo rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một "thảm họa" cho các trường đại học và công tác nghiên cứu khoa học của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: TTXVN