EU chưa có kế hoạch B cho kịch bản "Brexit"
Ngày 21/2, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "France 5" về việc liệu EU có kế hoạch gì nếu cử tri Anh "nói có" với quyết định rời khỏi "ngôi nhà chung châu Âu", Ủy viên phụ trách Tài chính EU Pierre Moscovici khẳng định hiện EU không có kế hoạch B giúp đối phó với "kịch bản bất hạnh" này mà chỉ có một kế hoạch, đó là " Vương quốc Anh vẫn nằm trong một liên minh thống nhất".
Theo ông Pierre Moscovici, EC sẽ không tham gia chiến dịch vận động của cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, khẳng định bất kỳ sự liên quan nào có thể dẫn đến phản tác dụng.
Ông Pierre Moscovici cho rằng nếu cử tri tại "xứ sở sương mù" ủng hộ rời khỏi EU, đây sẽ là quyết định đảo ngược giá trị lịch sử nhiều năm của một liên minh thịnh vượng vốn được coi là ngày càng thu hút được nhiều nước gia nhập.
Liên quan đến viễn cảnh "Brexit", giới phân tích cho rằng mặc dù Thủ tướng Anh David Cameron đã đạt được thỏa thuận cải cách với các đối tác châu Âu nhằm giữ London ở lại "ngôi nhà chung", song những lo ngại ngày càng gia tăng trước nguy cơ EU sẽ rạn nứt hơn khi nhiều nước châu Âu khác hiện cũng yêu cầu "quy chế đặc biệt" như Anh.
Theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 18 và 19/2 vừa qua, hầu hết các yêu cầu cải cách mà London đặt ra trước đó, bao gồm vấn đề nhập cư, bảo vệ Khu Tài chính London, cũng như "miễn trừ" cho Anh bổn phận thực hiện cam kết về "một liên minh gần gũi hơn bao giờ hết" đều được đáp ứng.
Anh chỉ buộc phải nhượng bộ kế hoạch hạn chế chi trả phúc lợi cho người lao động EU nhập cư và con cái của họ. Cụ thể, ý định của Anh "đóng băng" phúc lợi ngoài lương của người lao động EU nhập cư trong 4 năm đầu làm việc ở nước này sẽ chỉ thực hiện trong thời hạn 7 năm và sẽ chỉ áp dụng với những công dân EU nhập cư mới chứ không phải với những công dân EU hiện đã làm việc tại Anh.
Bên cạnh đó, ông Cameron cũng không thể thực hiện được ý định chấm dứt tất cả các khoản thanh toán phúc lợi trẻ em mà công dân EU làm việc ở Anh nhận được để gửi cho con cái họ vẫn ở quê nhà. Thay vào đó, các khoản phúc lợi trẻ em sẽ được điều chỉnh phù hợp với mức sinh hoạt ở nơi mà đứa trẻ đó đang sống và quy định này cũng sẽ chỉ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.
Gia nhập EU từ năm 1973, song cho đến nay Anh vẫn từ chối gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và tham gia Hiệp ước Schengen (khu vực miễn thị thực giữa nhiều nước thành viên EU)./.
- Từ khóa :
- Brexit
- Ủy ban châu Âu
- Liên minh châu Âu
- Anh
- EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà tài trợ ở EU bàn kế hoạch giảm nợ từng bước cho Hy Lạp
06:31' - 22/02/2016
Tuần báo Agora của Hy Lạp đưa tin, các nhà tài trợ ở Liên minh châu Âu (EU) đang bàn về kế hoạch giảm nợ từng bước cho Hy Lạp với điều kiện là nước này thông qua các cải cách bổ sung đến năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Số người Anh muốn nước này ở lại EU tăng mạnh
15:34' - 21/02/2016
Số người Anh ủng hộ nước này ở lại EU tăng mạnh so với các cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trước khi thỏa thuận giữa Anh và EU được ngã ngũ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đánh giá tích cực thoả thuận giữ Anh lại EU
05:45' - 21/02/2016
Thỏa thuận giữa Anh ở lại trong mái nhà chung châu Âu mà 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đạt được sau hội nghị thượng đỉnh ngày 19/2 đã nhận được những đánh giá tích cực từ chính giới Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Áo bác bỏ chỉ trích của EU về chính sách tị nạn
21:47' - 20/02/2016
Ngày 20/2, Bộ trưởng Nội vụ Áo đã bác bỏ chỉ trích của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách chỉ tiếp nhận 80 người xin tị nạn mỗi ngày của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Ủy viên phụ trách Tài chính EU Pierre Moscovici khẳng định hiện EU không có kế hoạch B giúp đối phó với "kịch bản bất hạnh" này. Ảnh: Reuters