Rủi ro chính sách Mỹ tác động lên chứng khoán châu Á
Thị trường bị ảnh hưởng bởi những lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.
Trong phiên giao dịch này chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm 0,2% xuống 39.602,58 điểm, thị trường Seoul và Manila cũng giảm điểm. Chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đi ngang ở mức 24.512,01 điểm, chỉ số Composite của sàn giao dịch Thượng Hải cũng ổn định ở mức 3.502,27 điểm. Các thị trường Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đi ngang, trong khi các thị trường Sydney, Singapore, Wellington và Jakarta tăng điểm. Giới đầu tư duy trì sự thận trọng khi đánh giá triển vọng thương mại sau khi ông Trump đưa ra những đe dọa áp thuế mới, trong đó có thư gửi tới hàng loạt quốc gia thông báo mức thuế có thể lên tới 15%.Chuyên gia Chris Weston, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Pepperstone, nhận định rằng câu chuyện giữa ông Trump và ông Powell rõ ràng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Ông cho rằng chuỗi bài đăng của ông Trump trên mạng xã hội dường như được tính toán nhằm thăm dò phản ứng của thị trường.
Theo chuyên gia Weston, có vẻ ông Trump đã nhận được phản hồi mà ông mong muốn, và dù cố vấn kinh tế Kevin Hassett hoặc bất kỳ tên tuổi nào khác được nhắc đến đều có năng lực cao, nhưng thị trường sẽ phản ứng mạnh nếu việc sa thải ông Powell thực sự xảy ra. Trong khi đó, khảo sát "Sách Be" của Fed về điều kiện kinh tế cho thấy tác động từ thuế quan ngày càng rõ rệt, khi nhiều doanh nghiệp cho biết họ đã chuyển một phần chi phí tăng cao sang người tiêu dùng và dự kiến chi phí sẽ vẫn ở mức cao. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, kết thúc phiên sáng chỉ số VN-Index tăng 18,16 điểm (1,23%) lên 1.493,63 điểm, HNX-Index tăng 4,19 điểm (1,73%) lên 246,54 điểm.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán tăng vọt, VN-Index tiến sát mốc 1.500 điểm
12:14' - 17/07/2025
Sáng 17/7, VN-Index bứt phá mạnh, áp sát mốc 1.500 điểm nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã thuộc rổ VN30.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: Nasdaq lập đỉnh mới phiên thứ 5 trong 6 phiên gần nhất
07:56' - 17/07/2025
Các chỉ số chính trên Phố Wall khép lại phiên giao dịch ngày 16/7 với mức tăng nhẹ, trong đó Nasdaq Composite lập đỉnh mới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phiên 16/7 trong thế "giằng co"
16:52' - 16/07/2025
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 16/7, khi nhà đầu tư cân nhắc thỏa thuận thương mại của Indonesia với Mỹ cùng các số liệu của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán hướng về cuộc họp lãi suất cuối năm của Fed
16:02'
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tuần tăng tích cực khi dòng vốn ngoại trở lại mạnh mẽ, trong bối cảnh giới đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc họp lãi suất cuối năm của Fed.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 8/12, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Petrolimex gia hạn thời gian bán toàn bộ phần vốn góp tại Petrolimex Lào
20:45' - 06/12/2025
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex, mã chứng khoán PLX) đã quyết định gia hạn thời gian của đợt bán thỏa thuận chào bán phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Petrolimex Lào đến hết ngày 30/6/2026.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ tuần qua khi tâm điểm hướng về Fed
13:31' - 06/12/2025
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 5/12, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 104,05 điểm (tương đương 0,22%) lên 47.954,99 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay: 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:30' - 06/12/2025
Trong tuần tới từ ngày 8-12/12, có 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có doanh nghiệp trên HoSE; doanh nghiệp trên HNX và doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 8-12/12): AVC trả cổ tức cao nhất 15%
07:30' - 06/12/2025
Trong tuần tới từ ngày, có 16 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó AVC trả cổ tức cao nhất 15%, trong khi DRG trả cổ tức thấp nhất 0,87%.
-
Chứng khoán
Huy động hơn 29.500 tỷ đồng trong tháng 11 qua kênh trái phiếu Chính phủ
18:21' - 05/12/2025
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 23 đợt đấu thầu, huy động thành công 29.540 tỷ đồng trong tháng 11 qua kênh trái phiếu Chính phủ.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng Fed tăng lãi suất thúc đẩy chứng khoán châu Á
17:24' - 05/12/2025
Chốt phiên 5/12, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6%, lên 26.085,08 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,7%, lên 3.902,81 điểm.
-
Chứng khoán
VN-Index giữ sắc xanh nhờ họ Vingroup
16:41' - 05/12/2025
VN-Index giữ sắc xanh trong phiên 5/12 nhờ lực kéo mạnh từ họ Vingroup, dù phần lớn nhóm ngành giảm và khối ngoại quay lại bán ròng. Thị trường ghi nhận trạng thái phân hóa rõ nét.

Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN