Rút giấy phép Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam

11:38' - 04/11/2016
BNEWS Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Đồng thời, công ty này cũng bị xử phạt số tiền 409,5 triệu đồng, theo quyết định số 252/QĐ-QLCT của Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0105989285 do Sở Kế hoạnh và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp lần đầu ngày 11/9/2012, thay đổi lần thứ 11 ngày 11/12/2015).

Liên minh tiêu dùng đã vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp do không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, công ty này còn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật. Mặt khác, công ty ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp cũng như thực hiện không đúng nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Cục Quản lý Cạnh tranh, bên cạnh những sai phạm trên, Liên minh tiêu dùng Việt Nam còn thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, công ty không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Đáng lưu ý là công ty này duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Do vậy, Cục Quản lý Cạnh tranh đã áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 013/GCN-QLCT cấp ngày 31/ 12 /2014 của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật; trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Để bảo đảm quyền lợi của mình trong trường hợp doanh nghiệp bán hàng bị thu hồi Giấy chứng nhận, các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp có thể truy cập vào website http://www.vca.gov.vn/chitiettintuc.aspx?ID=3214&CateID=421 để cập nhật thông tin và tránh những thiệt hại đáng tiếc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục