Sắc màu cuộc sống: Nhân vật "siêu anh hùng" ngoài đời thực ở Tonga
Ông Lisala Folau, sống trên đảo Atata nhỏ và biệt lập, đã bị cuốn ra biển sau khi sóng thần ập vào đảo này lúc 19h tối 15/1 sau đợt núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai phun trào cùng ngày.
Chia sẻ với cơ quan truyền thông Broadcom Broadcasting của Tonga, ông Folau cho biết ông đang sơn nhà thì được người anh trai cảnh báo về sóng thần và chẳng mấy chốc sóng biển đã ập vào nhà ông. Ông Folau đã trèo lên một cái cây để tránh sóng nhưng khi ông tụt xuống, một làn sóng cao khác lại ập đến và cuốn ông ra biển.
Ông Folau kể lại ông cứ thế trôi nổi giữa những đợt sóng lớn, sau đó mới gắng sức bơi về phía đảo chính Tongatapu. Điều đáng nói là ông Folau là người khuyết tật, không thể đi lại bình thường. Cuối cùng, sau khi bơi khoảng 7,5km, ông đã đến được bờ của đảo Tongatapu vào khoảng 22h tối 16/1.
Ước tính, ông Folau đã lênh đênh trên biển 27 tiếng. Câu chuyện của ông Folau đã được cộng đồng mạng xã hội Tonga lan truyền nhanh chóng, mọi người gọi ông là "siêu anh hùng" ngoài đời thực.
Đảo Atata với khoảng 60 cư dân nằm cách thủ đô Nuku'alofa 8km về phía Tây Bắc, tương đương 30 phút đi đường biển, đã bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi sóng thần ập vào. Hiện lực lượng hải quân Tonga vẫn đang tìm kiếm ở khu vực các đảo nhỏ hơn và sơ tán người dân đến các đảo chính.
Vụ núi lửa ở Tonga phun trào diễn ra hôm 15/1 mạnh đến mức có thể cảm nhận được ở nhiều nơi trên thế giới và thậm chí còn được nghe thấy ở tận Alaska (Mỹ). Vụ phun trào mạnh nhất tại khu vực Thái Bình Dương sau nhiều thập kỷ không chỉ gây sóng thần ập vào các bờ biển Tonga mà còn lan rộng ra nhiều khu vực Nam Thái Bình Dương, kể cả quốc gia xa hơn 2.000 km như New Zealand cũng chịu ảnh hưởng./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mối nguy sau vụ núi lửa phun trào tại Tonga
15:18' - 20/01/2022
Các chuyên gia nhận định đợt sóng thần do núi lửa phun trào ở Tonga cuối tuần trước cho thấy biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương này.
-
Kinh tế & Xã hội
Tonga xác nhận thiệt hại lớn trong vụ núi lửa phun trào gây sóng thần
20:05' - 18/01/2022
Ngày 18/1, Chính phủ Tonga xác nhận 3 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau vụ núi lửa phun trào gây ra sóng thần ở nước này ngày 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hai nước cảnh báo sóng thần sau vụ núi lửa ở Tonga phun trào
11:13' - 16/01/2022
Cơ quan chức năng Australia và Ecuador cùng đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau khi núi lửa ngầm tại Tonga phun trào làm xáo trộn những hoạt động trong lòng đại dương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản phát hiện sóng thần sau khi núi lửa ở Tonga phun trào
08:00' - 16/01/2022
Một trận sóng thần cao khoảng 1 mét có thể đã ập vào các khu vực thuộc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản. Hiện chưa có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại về tài sản do trận sóng thần gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ok Om Bok soi sáng niềm tin mới trên đất An Giang
13:10'
Nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, cùng với tinh thần siêng năng, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ cho nên đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer không ngừng được cải thiện.
-
Đời sống
Rộn ràng sắc màu văn hóa Khmer giữa lòng An Giang
13:10'
Sáng 5/11, tại xã Gò Quao, tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer lần thứ XVII năm 2025.
-
Đời sống
Thông xe trở lại sau vụ tai nạn trên đèo Bảo Lộc
11:24'
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đêm 4/11, trên đèo Bảo Lộc xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa hai xe tải, gây ách tắc giao thông.
-
Đời sống
Đà Nẵng di dời khẩn 17 hộ dân tránh nguy cơ sạt lở
11:22'
Một vết nứt đất dài hơn 100m, sâu gần 1m xuất hiện tại thôn Đắc Rích (xã La Dêê, Đà Nẵng) sau mưa lớn, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán khẩn cấp 17 hộ dân trong đêm để đảm bảo an toàn.
-
Đời sống
Cấm lưu thông trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh do sạt lở nghiêm trọng
11:18'
Do tình trạng sạt lở nghiêm trọng, Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đã cấm phương tiện lưu thông trên tuyến đường tỉnh ĐT.547 (đường ven biển Hà Tĩnh) đoạn qua các xã Kỳ Xuân, xã Cẩm Trung.
-
Đời sống
Hồ chứa nước bị vỡ trên núi Tân Lai (Lâm Đồng) không có giấy phép
10:44'
UBND tỉnh Lâm Đồng làm rõ trách nhiệm các bên liên quan vụ vỡ hồ chứa không phép tại dự án của Công ty Trang Trại Việt ở xã Tuy Phong, khiến thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng người dân.
-
Đời sống
Làm rõ vụ phá hơn 6.300m² rừng tự nhiên tại xã Uar
10:25'
Hạt Kiểm lâm khu vực Phú Túc (Gia Lai) đang phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ hơn 6.300m² rừng tự nhiên bị chặt phá, san ủi trái phép trên địa bàn xã Uar.
-
Đời sống
Khánh Hòa điều tiết nguồn nước các hồ chứa ứng phó bão số 13
10:21'
Trước khi bão số 13 đổ bộ, Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, điều tiết hợp lý nguồn nước tại các hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và giảm nguy cơ ngập lụt vùng hạ du.
-
Đời sống
Huế khôi phục diện mạo đô thị sau "lũ chồng lũ"
10:20'
Sau những đợt “lũ chồng lũ” kéo dài, Huế đang huy động lực lượng quân đội, giáo viên và công nhân môi trường dọn dẹp bùn đất, rác thải, khôi phục trường lớp, sớm đón học sinh trở lại.

Ông Lisala Folau. Ảnh: thetimes.co.uk
Núi lửa phun trào gây ra sóng thần tại Tonga, ngày 15/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN