Nhật Bản phát hiện sóng thần sau khi núi lửa ở Tonga phun trào

08:00' - 16/01/2022
BNEWS Một trận sóng thần cao khoảng 1 mét có thể đã ập vào các khu vực thuộc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản. Hiện chưa có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại về tài sản do trận sóng thần gây ra.

Sáng sớm 16/1, một trận sóng thần đã ập vào bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản sau vụ núi lửa phun trào dữ dội ở Tonga - đảo quốc nằm ở phía Nam Thái Bình Dương - hôm 14/1, khiến Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) kích hoạt cảnh báo sóng thần và phát đi những bản tin liên quan, đồng thời hối thúc các cư dân di chuyển đến những nơi cao hơn.

 

Theo JMA, một trận sóng thần cao 3 mét có thể ập vào một số hòn đảo nằm ở khu vực Tây Nam của Nhật Bản, trong đó có đảo Amami, và một trận sóng thần cao 1,2 mét đã được quan sát thấy ở thành phố Amami ngay trước nửa đêm 15/1. 

JMA cho rằng một trận sóng thần cao khoảng 1 mét có thể đã ập vào các khu vực thuộc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại về tài sản do trận sóng thần gây ra.

Sau khi JMA kích hoạt cảnh báo sóng thần và phát đi các bản tin, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập văn phòng liên lạc tại Phủ Thủ tướng nước này để tập hợp thông tin liên quan.

Cũng theo JMA, một trận sóng thần nhỏ có độ cao dưới 1 mét đã được quan sát thấy dọc một khu vực rộng lớn ở bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản - kéo dài từ đảo Hokkaido tới đảo Kyushu và đảo Okinawa.

Núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai của đảo quốc Tonga hôm 14/1 đã lại phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí. Theo trang tin Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này - nằm cách Nukualofa 65 km về phía Bắc - đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20 km so với mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha'apai. Vụ phun trào cũng phát ra những tiếng nổ lớn, có thể nghe thấy từ Fiji cách đó hơn 800 km.

Người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Địa chất của Tonga, ông Taaniela Kula, cho biết vụ phun trào trên có thể gây thiệt hại trong bán kính 260 km, mạnh hơn khoảng 7 lần so với vụ phun trào trước đó của núi lửa Hunga Ha'apai hồi cuối năm ngoái.

Núi lửa Hunga Ha'apai nằm trên một hòn đảo không có người ở, cách thủ đô Nukualofa của Tonga 65 km về phía Bắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục