Sắc xanh bao phủ các sàn chứng khoán châu Á

19:05' - 29/03/2018
BNEWS Trong phiên giao dịch chiều ngày 29/3, sắc xanh bao phủ các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á, nhờ tiến triển tích cực liên quan đến vấn đề Triều Tiên.
Chứng khoán châu Á tăng điểm. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 127,77 điểm (0,61%) lên đóng cửa ở mức 21.159,08 điểm, nhờ sự yếu đi của đồng yen, giữa bối cảnh các nhà đầu tư dừng sự chú ý vào các tài sản an toàn, trước những hy vọng về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Nhà phân tích Makoto Sengoku, thuộc Tokai Tokyo Research Institute, nhận định một loạt thông tin tích cực mới liên quan đến CHDCND Triều Tiên đã hỗ trợ TTCK.
Các nhà giao dịch cho biết phiên này đồng USD được giao dịch ở mức 106,64 yen/USD, so với mức 106,86 yen/USD tại New York phiên trước. Xu hướng yếu đi của đồng yen là nhân tố tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản khi làm gia tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm Nhật Bản tại thị trường nước ngoài.
Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của TTCK Thượng Hải tăng 38,24 điểm (1,22%) lên 3.160,53 điểm. Theo các nhà phân tích, chứng khoán Trung Quốc đã đảo được đà giảm vào đầu phiên, nhờ hoạt động mua vào của các nhà đầu tư, sau sự điều chỉnh gần đây của nhóm cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu của các công ty tiêu dùng.
Cùng đà tăng, tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 70,85 điểm (0,24%) lên 30.093,38 điểm, nhờ những tiến triển tích cực xung quanh vấn đề Triều Tiên. Hàn Quốc ngày 29/3 đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh gần đây giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên, coi đây là một diễn biến quan trọng sẽ giúp phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc hội đàm trên diễn ra trước các cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng Tư tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Năm. Các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên họp ngày 29/3 tại làng đình chiến Panmunjom đã nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tỏ ra cẩn trọng và nghe ngóng những diễn biến mới liên quan đến mối quan hệ căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng sau khi giới chức hai nước đưa ra những tuyên bố bảo vệ quan điểm của mình. Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC ngày 28/3, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố Trung Quốc sẽ có 60 ngày để chuẩn bị trước khi các mức thuế mới của Mỹ đối với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Trong khi đó, ngày 29/3, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định nước này không muốn xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ, song cũng nêu rõ rằng cách tiếp cận của Mỹ đối với thương mại đang đặt ra một tiền lệ xấu, có thể kéo theo hiệu ứng domino.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục