Samsung giành được vị trí đầu bảng từ "Táo khuyết"
Tập đoàn nghiên cứu thị trường IDC công bố dữ liệu cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh của Apple đã giảm khoảng 10% trong quý I/2024, do bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.
Theo dữ liệu, các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn cầu đã tăng 7,8% trong quý đầu năm nay, đạt mức 289,4 triệu chiếc. Trong đó, Samsung chiếm 20,8% thị phần, giành được vị trí đầu bảng từ tay "Táo khuyết".
Vào đầu năm nay, hãng đã cho ra mắt dòng điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất - dòng Galaxy S24 - và cho xuất xưởng hơn 60 triệu điện thoại trong giai đoạn này. Nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint cho biết, trong 3 tuần đầu ra mắt, doanh số toàn cầu của dòng Galaxy S24 đã tăng 8% so với dòng Galaxy S23 trước đây.
Trong khi đó, Apple đã tụt xuống vị trí thứ hai với 17,3% thị phần, xuất xưởng 50,1 triệu chiếc iPhone, giảm so với 55,4 triệu chiếc mà hãng sản xuất cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại thị trường Trung Quốc, doanh số của Apple đã giảm 2,1% trong quý cuối cùng của năm 2023 so với một năm trước đó.
Các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi và Huawei tiếp tục mở rộng sự hiện diện và đạt được sức hút trên thị trường. Hãng Xiaomi đã xuất sắc giành được vị trí thứ 3 trong danh sách với thị phần đạt 14,1% trong quý.
Sự sụt giảm của Apple phản ánh rõ hơn những thách thức mà tập đoàn này phải đối mặt khi cơ quan chính phủ và một số công ty Trung Quốc hạn chế nhân viên sử dụng thiết bị của hãng vì lý do bảo mật. Hồi đầu năm nay, Apple cũng đã mất danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft.
Tháng Sáu tới Apple sẽ tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC), trong đó ra mắt bản cập nhật cho phần mềm cung cấp năng lượng cho iPhone, iPad và các thiết bị khác. Sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp Apple tạo ra "làn gió mới" thu hút thêm khách hàng và mở rộng hơn nữa thị trường.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Đối thủ mạnh của Samsung vươn lên vị trí thứ hai về mức vốn hóa thị trường
15:23' - 16/04/2024
Theo Viện nghiên cứu CXO Hàn Quốc, công ty sản xuất chip và pin của Hàn Quốc SK Group là doanh nghiệp có giá trị lớn thứ hai sau Samsung trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc vào cuối tháng 3/2024.
-
Chuyển động DN
Mỹ cấp cho Samsung hơn 6 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip
20:38' - 15/04/2024
Bộ Thương mại Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấp cho hãng Samsung của Hàn Quốc 6,4 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip tại bang Texas.
-
Công nghệ
Lợi nhuận của Samsung quý đầu năm tăng hơn 930%
09:10' - 08/04/2024
Samsung Electronics đã thoát khỏi thời kỳ suy thoái kéo dài với lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2024 đạt 6.600 tỷ won (4,88 tỷ USD), vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trợ lý mua sắm AI - cuộc cách mạng của Shopify
05:42'
Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Shopify, ông Harley Finklestein, cho biết tập đoàn này đang chuẩn bị cho sự chuyển đổi mang tính cách mạng.
-
Công nghệ
Phát triển mô cấy ghép in 3D giúp phục hồi tổn thương mô nghiêm trọng
15:41' - 16/03/2026
Theo các nhà khoa học, thành tựu này đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực mô sinh học và y học tái tạo,
-
Công nghệ
Pháp tăng cường ứng dụng AI trong sản xuất nội dung và phát trực tuyến
05:47' - 16/03/2026
Canal+ ký thỏa thuận hợp tác nhiều năm với Google Cloud và OpenAI để tích hợp các công cụ AI vào hệ thống phát trực tuyến và quy trình sản xuất nội dung.
-
Công nghệ
Phát hiện bất ngờ về Vitamin B2 mở ra liệu pháp điều trị ung thư mới
12:48' - 15/03/2026
Cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin B2 (còn gọi là riboflavin) mà phải hấp thụ qua đường ăn uống từ các thực phẩm như sữa, trứng, thịt và rau xanh.
-
Công nghệ
CPU - chiêu mới của Nvidia trên sàn đấu AI
05:47' - 15/03/2026
Nvidia đang chuẩn bị hé lộ những chi tiết mới về CPU được tối ưu hóa cho tác nhân AI tại Hội nghị công nghệ GTC thường niên bắt đầu khai mạc vào ngày 16/3.
-
Công nghệ
ByteDance mở rộng hạ tầng AI toàn cầu với chip Nvidia
14:31' - 14/03/2026
Theo báo cáo, ByteDance dự kiến sử dụng năng lực điện toán này để phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) bên ngoài Trung Quốc.
-
Công nghệ
Tinder thử nghiệm tính năng ghép cặp bằng AI
05:42' - 14/03/2026
Ngày 12/3, ứng dụng hẹn hò Tinder thông báo đang thử nghiệm tính năng mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ kết nối và ghép đôi người dùng.
-
Công nghệ
Tôn vinh những thành tựu công nghệ tạo tác động cho hệ sinh thái số Việt Nam
13:00' - 13/03/2026
Từ năm 2022 đến năm 2025, đây là chương trình được tổ chức thường niên với tên gọi I4.0 Awards. Năm 2026, Chương trình đổi tên gọi thành “I4 Impact Awards”.
-
Công nghệ
Các mô hình dịch vụ và sản xuất mới dựa trên AI tự hành
06:48' - 13/03/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tự hành trong nhiều lĩnh vực dân sự, đặc biệt là robot dịch vụ, giao thông thông minh và logistics.

Biểu tượng của Samsung và Apple. Ảnh: AFP
Mẫu điện thoại Samsung Galaxy S24. Ảnh: Samsung Newsroom