Samsung rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 6/2 đã bác bỏ đề nghị hợp tác của nhóm điều tra đặc biệt với kế hoạch của nhóm khám xét Phủ Tổng thống nhằm thu thập bằng chứng về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và người bạn thân của bà.
Một trợ lý của ông Hwang nêu rõ lập trường của họ duy trì không thay đổi, theo đó quyết định liên quan đến việc khám xét phải do Phủ Tổng thống chứ không phải do quyền Tổng thống đưa ra.
Quan chức này cũng cho biết đánh giá tính pháp lý về cuộc khám xét phải do Chánh văn phòng và Cơ quan an ninh của Tổng thống đưa ra. Ngày 3/2 vừa qua, một nhóm các điều tra viên định vào khám xét Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhưng đã bị ngăn cản do cơ quan với lí do an ninh.
Cùng ngày 6/2, Tập đoàn Samsung Electronics Co. đã công bố quyết định rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), trong bối cảnh tổ chức này bị chỉ trích về vai trò trong vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Trước đó, Samsung đã chính thức nộp đơn xin rút lên FKI và các công ty con của tập đoàn dự kiến cũng sẽ làm như vậy. Trong tháng 12/2016, một số tập đoàn kinh tế lớn khác của Hàn Quốc như LG Group và KT Corp. cũng công bố quyết định rút khỏi FKI.
Việc Samsung rút khỏi FKI diễn ra đúng như nhiều người từng dự đoán sau khi Phó Chủ tịch tập đoàn, ông Lee Jae-yong tuyên bố trong một phiên điều trần tại Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 12/2016 rằng họ sẽ rút khỏi FKI.
Ông Lee đã không bị tạm giữ vào tháng 1/2017, nhưng ông và nhiều lãnh đạo hàng đầu khác của Samsung vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc về hối lộ và tham nhũng do các công tố viên điều tra vụ bê bối nêu ra.
Các công tố viên cáo buộc bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, đã cấu kết với nhà lãnh đạo này để ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung và LG phải quyên tiền cho hai quỹ do bà Choi lập ra. FKI bị phê phán là đã đóng vai trò trung gian giữa Phủ Tổng thống Hàn Quốc và các tập đoàn trong việc này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ lãnh đạo tập đoàn Samsung
11:33' - 19/01/2017
Tòa án quận Trung tâm Seoul đã bác bỏ lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong về những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn đến vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
-
Chuyển động DN
Thêm một cú sốc đối với Samsung Group
14:38' - 18/01/2017
Tòa án của Hàn Quốc sẽ tổ chức một phiên họp vào ngày 18/1 để xem xét lệnh bắt giữ đối với ông Jay Y. Lee, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Group.
-
Kinh tế Thế giới
Hoãn ra quyết định bắt giữ lãnh đạo tập đoàn Samsung
13:07' - 15/01/2017
Ngày 15/1, công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã hoãn ra quyết định về việc phát lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung của Hàn Quốc Lee Jae-yong.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Lãnh đạo Samsung khai nhận Tổng thống đề nghị góp tiền cho bà Choi
14:01' - 13/01/2017
Ông Lee Jae-yong khai nhận Tổng thống Park Geun-hye đã ép tập đoàn này phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức có liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil,
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Quốc hội cáo buộc lãnh đạo tập đoàn Samsung khai man
17:11' - 12/01/2017
Tập đoàn Samsung hiện đang phải đối mặt với những cáo buộc rằng họ đã ký kết một hợp đồng trị giá 22 tỷ won (18,3 triệu USD) với một công ty ở Đức do bà Choi kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Cách doanh nghiệp tại Trung Quốc “sống chung" với thuế quan
15:19' - 06/04/2026
Agilian Technology – một doanh nghiệp điện tử có doanh thu 30 triệu USD mỗi năm tại Đông Huản – đã trở thành minh chứng điển hình cho nỗ lực sinh tồn của các nhà sản xuất.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thủy sản TP. Hồ Chí Minh chủ động thích ứng trước khó khăn
14:06' - 06/04/2026
Trước áp lực chi phí và thị trường, doanh nghiệp thủy sản TP.HCM chủ động tái cấu trúc, đa dạng nguồn cung, nâng giá trị sản phẩm và mở rộng tiêu thụ để duy trì tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Ai Cập đón tàu chở hàng rời lớn nhất lịch sử
08:04' - 06/04/2026
Ngày 5/4, cảng Đông Port Said vừa lập kỷ lục mới khi tiếp nhận tàu MV PAROSHIP - con tàu chở hàng rời lớn nhất từng cập cảng Ai Cập.
-
Chuyển động DN
Kim Long Motor chinh phục thị trường Thái Lan với xe sản xuất tại Huế
18:47' - 04/04/2026
Toàn bộ sản phẩm được sản xuất tại Khu công nghiệp sản xuất ô tô Kim Long Motor Huế ở Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, thành phố Huế.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo cấp điện an toàn, phục vụ Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
16:00' - 04/04/2026
EVNHANOI xây dựng phương án đảm bảo điện với nguyên tắc xuyên suốt là không thực hiện ngừng, giảm cung ứng điện tại toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ thế cấp điện cho các địa điểm trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Giám đốc PNJ
16:24' - 03/04/2026
Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc, ông Phan Quốc Công đã chính thức tiếp quản vai trò Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) kể từ ngày 03/04/2026.
-
Chuyển động DN
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ
14:07' - 03/04/2026
Sáng ngày 3/4, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp tại Ninh Bình khó tuyển lao động
13:11' - 03/04/2026
Riêng năm 2026, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Ninh Bình cần khoảng 28.000 lao động.
-
Chuyển động DN
Vietravel ra mắt sản phẩm du lịch thế hệ mới
10:12' - 03/04/2026
Hai cột mốc này không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của Vietravel, mà còn mở ra một giai đoạn mới – nơi mỗi hành trình được định nghĩa lại bằng giá trị, trách nhiệm và tính bền vững.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong trả lời phỏng vấn báo chí tại Seoul ngày 18/1. Kyodo/TTXVN
Biểu tượng của Samsung tại trụ sở Tập đoàn ở Seoul ngày 29/11/2016. AFP/TTXVN