Samsung rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 6/2 đã bác bỏ đề nghị hợp tác của nhóm điều tra đặc biệt với kế hoạch của nhóm khám xét Phủ Tổng thống nhằm thu thập bằng chứng về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và người bạn thân của bà.
Một trợ lý của ông Hwang nêu rõ lập trường của họ duy trì không thay đổi, theo đó quyết định liên quan đến việc khám xét phải do Phủ Tổng thống chứ không phải do quyền Tổng thống đưa ra.
Quan chức này cũng cho biết đánh giá tính pháp lý về cuộc khám xét phải do Chánh văn phòng và Cơ quan an ninh của Tổng thống đưa ra. Ngày 3/2 vừa qua, một nhóm các điều tra viên định vào khám xét Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhưng đã bị ngăn cản do cơ quan với lí do an ninh.
Cùng ngày 6/2, Tập đoàn Samsung Electronics Co. đã công bố quyết định rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), trong bối cảnh tổ chức này bị chỉ trích về vai trò trong vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Trước đó, Samsung đã chính thức nộp đơn xin rút lên FKI và các công ty con của tập đoàn dự kiến cũng sẽ làm như vậy. Trong tháng 12/2016, một số tập đoàn kinh tế lớn khác của Hàn Quốc như LG Group và KT Corp. cũng công bố quyết định rút khỏi FKI.
Việc Samsung rút khỏi FKI diễn ra đúng như nhiều người từng dự đoán sau khi Phó Chủ tịch tập đoàn, ông Lee Jae-yong tuyên bố trong một phiên điều trần tại Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 12/2016 rằng họ sẽ rút khỏi FKI.
Ông Lee đã không bị tạm giữ vào tháng 1/2017, nhưng ông và nhiều lãnh đạo hàng đầu khác của Samsung vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc về hối lộ và tham nhũng do các công tố viên điều tra vụ bê bối nêu ra.
Các công tố viên cáo buộc bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, đã cấu kết với nhà lãnh đạo này để ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung và LG phải quyên tiền cho hai quỹ do bà Choi lập ra. FKI bị phê phán là đã đóng vai trò trung gian giữa Phủ Tổng thống Hàn Quốc và các tập đoàn trong việc này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ lãnh đạo tập đoàn Samsung
11:33' - 19/01/2017
Tòa án quận Trung tâm Seoul đã bác bỏ lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong về những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn đến vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
-
Chuyển động DN
Thêm một cú sốc đối với Samsung Group
14:38' - 18/01/2017
Tòa án của Hàn Quốc sẽ tổ chức một phiên họp vào ngày 18/1 để xem xét lệnh bắt giữ đối với ông Jay Y. Lee, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Group.
-
Kinh tế Thế giới
Hoãn ra quyết định bắt giữ lãnh đạo tập đoàn Samsung
13:07' - 15/01/2017
Ngày 15/1, công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã hoãn ra quyết định về việc phát lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung của Hàn Quốc Lee Jae-yong.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Lãnh đạo Samsung khai nhận Tổng thống đề nghị góp tiền cho bà Choi
14:01' - 13/01/2017
Ông Lee Jae-yong khai nhận Tổng thống Park Geun-hye đã ép tập đoàn này phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức có liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil,
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Quốc hội cáo buộc lãnh đạo tập đoàn Samsung khai man
17:11' - 12/01/2017
Tập đoàn Samsung hiện đang phải đối mặt với những cáo buộc rằng họ đã ký kết một hợp đồng trị giá 22 tỷ won (18,3 triệu USD) với một công ty ở Đức do bà Choi kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất chip Micron gia nhập "câu lạc bộ" 1.000 tỷ USD
14:58' - 27/05/2026
Nhà sản xuất chip Micron không chỉ dẫn đầu đà tăng giá cổ phiếu trong lĩnh vực này mà còn đang phá vỡ bảng xếp hạng các công ty vốn hóa lớn.
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.
-
Chuyển động DN
Hạ Long: Lời giải cho xu hướng 'ít di chuyển, đa trải nghiệm'
13:48' - 26/05/2026
Hạ Long luôn giữ được sức hút riêng của một kỳ nghỉ biển với núi đá vôi, mặt nước đổi màu, những bữa ăn ven vịnh và nhịp tận hưởng đa dạng từ ngày đến đêm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đề xuất tham gia tái cơ cấu và nghiên cứu khai thác mỏ sắt Thạch Khê
11:42' - 26/05/2026
Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép Hòa Phát được tham gia hoặc liên doanh với các tập đoàn khác để tái cơ cấu và khai thác mỏ quặng Thạch Khê.
-
Chuyển động DN
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp
11:15' - 26/05/2026
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành, chủ động ứng phó các tình huống thiếu điện mà không cần đầu tư thêm nhà máy mới.
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong trả lời phỏng vấn báo chí tại Seoul ngày 18/1. Kyodo/TTXVN
Biểu tượng của Samsung tại trụ sở Tập đoàn ở Seoul ngày 29/11/2016. AFP/TTXVN