Samsung rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc

19:59' - 06/02/2017
BNEWS Ngày 6/2, Tập đoàn Samsung Electronics Co. đã công bố quyết định rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI)
 Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong trả lời phỏng vấn báo chí tại Seoul ngày 18/1. Kyodo/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 6/2 đã bác bỏ đề nghị hợp tác của nhóm điều tra đặc biệt với kế hoạch của nhóm khám xét Phủ Tổng thống nhằm thu thập bằng chứng về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và người bạn thân của bà.

Một trợ lý của ông Hwang nêu rõ lập trường của họ duy trì không thay đổi, theo đó quyết định liên quan đến việc khám xét phải do Phủ Tổng thống chứ không phải do quyền Tổng thống đưa ra.

Quan chức này cũng cho biết đánh giá tính pháp lý về cuộc khám xét phải do Chánh văn phòng và Cơ quan an ninh của Tổng thống đưa ra. Ngày 3/2 vừa qua, một nhóm các điều tra viên định vào khám xét Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhưng đã bị ngăn cản do cơ quan với lí do an ninh.

 Biểu tượng của Samsung tại trụ sở Tập đoàn ở Seoul ngày 29/11/2016. AFP/TTXVN

Cùng ngày 6/2, Tập đoàn Samsung Electronics Co. đã công bố quyết định rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), trong bối cảnh tổ chức này bị chỉ trích về vai trò trong vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Trước đó, Samsung đã chính thức nộp đơn xin rút lên FKI và các công ty con của tập đoàn dự kiến cũng sẽ làm như vậy. Trong tháng 12/2016, một số tập đoàn kinh tế lớn khác của Hàn Quốc như LG Group và KT Corp. cũng công bố quyết định rút khỏi FKI.

Việc Samsung rút khỏi FKI diễn ra đúng như nhiều người từng dự đoán sau khi Phó Chủ tịch tập đoàn, ông Lee Jae-yong tuyên bố trong một phiên điều trần tại Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 12/2016 rằng họ sẽ rút khỏi FKI.

Ông Lee đã không bị tạm giữ vào tháng 1/2017, nhưng ông và nhiều lãnh đạo hàng đầu khác của Samsung vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc về hối lộ và tham nhũng do các công tố viên điều tra vụ bê bối nêu ra.

Các công tố viên cáo buộc bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, đã cấu kết với nhà lãnh đạo này để ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung và LG phải quyên tiền cho hai quỹ do bà Choi lập ra. FKI bị phê phán là đã đóng vai trò trung gian giữa Phủ Tổng thống Hàn Quốc và các tập đoàn trong việc này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục