Sân bay Nội Bài phải đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng, chống dịch
Báo cáo với đoàn công tác, ông Tô Tử Hà, Giám đốc Cảng Hàng không quốc Nội Bài cho hay: các doanh nghiệp hàng không đã cùng nhau thiết lập một "hành lang xanh" cấu thành từ "con người xanh" (nhân viên hàng không, hành khách), "phương tiện, hạ tầng xanh" (sân bay, máy bay và các phương tiện chuyên chở hành khách) và "quy trình xanh" (giảm thiểu tối đa hạn chế tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch), đảm bảo phục vụ an toàn nhất trong bối cảnh dịch bệnh.
"Tại Nội Bài, 98,9% lao động được tiêm phủ đủ 2 mũi vaccine. Các đơn vị khác cũng đều đạt 100% mũi 1 và trên 70% mũi 2. Cảng đã xây dựng cơ sở dữ liệu tiêm chủng của toàn bộ 15.800 nhân viên làm việc. Mỗi khu vực tại cảng đều có mã QR đã đồng bộ của ứng dụng PC-COVID để khi người lao động đi qua là hiện ngay lên lịch sử tiêm vaccine, lịch sử xét nghiệm", ông Tô Tử Hà thông tin. Cũng theo thông tin từ Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bên ngoài nhà ga Nội Bài đã lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ và đeo khẩu trang của hành khách. Bất kỳ ai đi qua không có khẩu trang, hoặc khẩu trang bị tụt xuống, hệ thống lập tức báo động.Ngoài ra sân bay đã tổ chức trung tâm điều hành tập trung có 2.000 camera giám sát liên tục gửi dữ liệu về. Trong trường hợp hành khách có ca F0, các camera giám sát và truy vết nhanh được các đối tượng liên quan.
Chỉ đạo tại sân bay, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu các hãng hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài làm rõ những quy định, quy trình đang triển khai, đảm bảo hành khách đã lên tàu bay, xuống nhà ga đều là những "hành khách xanh".
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo các đơn vị trong ngành hàng không, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải lưu ý về việc xét nghiệm hành khách, ứng phó ca F0 và truy vết lây nhiễm khi có dịch. "Hiện tại quy định về việc đi lại hàng không của Bộ Giao thông Vận tải ngoài việc tuân thủ 5K, hành khách và tổ bay, nhân viên phục vụ tại cảng hàng không phải tiêm đủ 2 mũi vaccine nên dưới mặt đất và trên không đều "xanh". Do đó, hành khách đi máy bay phải thực hiện theo đúng quy định ban hành của Bộ như: hạn chế tiếp xúc dọc đường, tại nơi lưu trú đến ngày thứ 2 phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và liên tục có trao đổi với y tế, chính quyền địa phương", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng yêu cầu các hãng hàng không ngoài nhắc nhở an toàn bay, cần sớm có thông điệp về phòng dịch, cách ly tại nhà thật ngắn gọn để tuyên truyền đến với hành khách bay.Các cảng hàng không, sân bay thường xuyên xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế…
Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong ngày 12/10, các hãng hàng không thực hiện được 9 chuyến bay (Vietnam Airlines 4 chuyến chở 629 khách, Vietjet Air 2 chuyến chở 192 khách và Bamboo Airways 3 chuyến chở 261 khách). Trong số 10 chuyến bay không được thực hiện trong ngày, có 4 chuyến của Pacific Airlines gồm Tp. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh - Phú Yên, Tp. Hồ Chí Minh- Hải Phòng và Hà Nội - Đà Nẵng nguyên nhân do không có khách. Vietnam Airlines cũng có 3 chuyến bay không thực hiện được cũng do nguyên nhân này gồm Tp. Hồ Chí Minh - Rạch Giá, Tp. Hồ Chí Minh - Cà Mau và Thanh Hoá - Lâm Đồng. Trong số 2 chuyến bay không thực hiện được theo kế hoạch phân bổ của Vietjet Air, ngoài chuyến Đà Nẵng - Cần Thơ không có khách, chuyến Tp. Hồ Chí Minh - Gia Lai không thực hiện được do yêu cầu cách ly từ phía địa phương.Phía UBND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho hay: "Hà Nội luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho người dân đi lại, nhưng phải an toàn. Ngoài mở lại hàng không, từ ngày 13/10, Hà Nội cũng mở lại vận tải khách đường sắt và đường bộ (xe khách liên tỉnh) theo đúng yêu cầu của Chính phủ và quyết định của Bộ Giao thông Vận tải.
Theo ông Quyền, điều quan trọng khi mở lại vận tải khách là sự phối hợp giữa các địa phương xung quanh, để người dân quá cảnh qua Hà Nội được về quê thuận lợi, "đi tới nơi, về tới chốn". "Hiện mới mở lại hàng không. Ít ngày tới sẽ mở thêm đường sắt, xe khách, lượng người về Hà Nội sẽ tăng lên, nên việc giám sát phòng chống dịch bệnh sẽ khó khăn hơn. Do đó, rất cần người dân về Hà Nội nâng cao ý thức phòng chống dịch, chấp hành nghiêm quy định về cách ly và theo dõi y tế tại nhà", ông Quyền chia sẻ. Theo ông Quyền, hiện Hà Nội đã tiêm mũi 1 vaccine gần như 100% với người trên 18 tuổi (không tiêm với các trường hợp chống chỉ định). Tiến độ tiêm mũi 2 vaccine tới nay đạt xấp xỉ 50%. "Hà Nội không gây khó dễ với khách tới và cũng xác định thích ứng an toàn với dịch bệnh, nhưng cũng quyết tâm bảo vệ và giữ vững thành quả chống dịch đã có được. Sau khi tiêm phủ vaccine mũi 2 đủ 14 ngày, Hà Nội sẽ mở cửa trở lại", ông Quyền thông tin thêm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải: Hai phương án tổ chức các chuyến bay đi, đến Nội Bài
13:10' - 07/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề xuất kế hoạch khai thác tạm thời các đường bay nội địa thường lệ đi và đến sân bay quốc tế Nội Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đứng tốp đầu về giải ngân trong các bộ, ngành
15:27' - 29/09/2021
Dự kiến hết quý III/2021, Bộ Giao thông Vận tải sẽ giải ngân được 26.722 tỷ đồng, đạt 61,6% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chấm dứt tình trạng ùn tắc các chốt kiểm soát
20:49' - 25/09/2021
Tối 25/9, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ký công điện liên quan việc kiểm tra, xử lý và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải ra công điện khẩn tháo gỡ hàng hóa gặp khó tại chốt kiểm dịch
18:46' - 24/09/2021
Ngày 24/9, Bộ Giao thông Vận tải có công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An sẽ triển khai 19 dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội
14:50'
Tỉnh Nghệ An sẽ triển khai 19 dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn miền Tây theo Nghị quyết của Quốc hội về bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỗi năm lực lượng lao động được bổ sung khoảng 500 nghìn người
12:05'
Chuyển dịch lao động từ khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản sang khu vực công nghiệp xây dựng và khu vực dịch vụ nên năng suất lao động của Việt Nam trong thời gian qua đã cải thiện đáng kể...
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Luật Ngân sách nhà nước, tăng sự tự chủ của các địa phương
11:57'
Việc sửa Luật thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với các địa phương Việt Nam bước vào thời kỳ hoàng kim
11:02'
Đối với Quảng Tây (Trung Quốc), Việt Nam được xem là đối tác gần gũi nhất, khi chỉ cần mở cửa là đã tiếp giáp. Trong triển khai hợp tác quốc tế, quốc gia đầu tiên Quảng Tây hướng đến cũng là Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng hướng tới thành trung tâm giao thương quốc tế
10:37'
Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ đang đặt ra nhiều thách thức cho Hải Phòng - trung tâm kinh tế và cảng biển quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời
10:23'
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định phê duyệt khung giá phát điện áp dụng cho loại hình nhà máy điện mặt trời.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
09:00'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Petrovietnam và TKV ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
22:12' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xúc tiến đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, đặt trong tổng thể các quan hệ, vấn đề khác
21:18' - 10/04/2025
Đây là lần thứ 4 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai kết luận của Bộ Chính trị, các chỉ đạo của Lãnh đạo chủ chốt, Tổng Bí thư Tô Lâm trước việc Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới.