Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương
Sáng 30/12, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sungroup tổ chức lễ khai trương Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu hành khách Quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn
Phát biểu tại buổi lễ khai trương 3 công trình trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong lúc nguồn lực nhà nước hạn chế, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng được những công trình quan trọng. Đặc biệt những công trình này đã được thực hiện nhanh, đẹp, chất lượng tốt, giá thành xây dựng hợp lý. Điều quan trọng là các dự án trên đều được đầu tư vào những lĩnh vực trọng yếu như cơ sở hạ tầng, du lịch….
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của tỉnh Quảng Ninh trong việc phát triển hạ tầng của tỉnh. Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm xã hội của Tập đoàn Sungroup trong việc tiên phong thực các dự án lớn có ý nghĩa trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Theo Bộ Giao thông Vận tải, sân bay quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự, có đường băng dài 3,6 km, rộng 45 m, hệ thống đèn tiếp cận hạ cánh hiện đại bậc nhất Việt Nam, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777, 787, Airbus A350 và tương đương. Nhà ga tại đây có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa mỗi năm, với 2 khu vực quốc tế – nội địa riêng biệt.
Sân bay sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày và 1.250 khách/giờ vào thời gian cao điểm. Đến năm 2020, công suất tiếp nhận hành khách ước đạt 2,5 triệu khách/năm, đến năm 2030 là 5 triệu khách/năm.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư chuỗi trang thiết bị hiện đại với hệ thống đèn hiệu đường băng và sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II, xuất xứ Bỉ, đảm bảo nguồn điện cấp đáp ứng tiêu chuẩn ICAO sau 1 giây mất điện;Máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; Hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) được tích hợp máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực châu Á, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam…
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá, “Khi sân bay Vân Đồn được vận hành sẽ góp phần hoàn chỉnh hơn hệ thống giao thông quốc gia, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Hiện nay đang có sân bay Cát Bi nhưng lại nằm trong trung tâm đô thị Tp. Hải Phòng, dự kiến trong 5 -10 năm nữa sân bay này có thể quá tải.Khi mở rộng có thể phải di dời sân bay này, ảnh hưởng rất lớn đến việc phục vụ hành khách. Trong khi Vịnh Hạ Long là một kỳ quan thiên nhiên thế giới, thu hút lượng lớn du khách không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Với cự ly Vân Đồn - Hạ Long hay Cát Bi - Hạ Long, nếu chúng ta có một chính sách tốt chắc chắn du khách có thể đến với Hạ Long thông qua sân bay quốc tế Vân Đồn".
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định, cả nước có 21 sân bay nhưng mỗi sân bay có đặc thù riêng, riêng vùng Đông Bắc chỉ có Cát Bi, nên khi sân bay quốc tế Vân Đồn vận hành sẽ hỗ trợ giao thông hàng không khu vực Đông Bắc Bộ.Hiện UBND tỉnh Quảng Ninh đã có những chính sách ưu đãi cho hành khách đến với Vân Đồn, trong đó có việc vận chuyển hành khách từ Hạ Long đến Vân Đồn miễn phí, ngoài ra còn một số dịch vụ thăm quan khác.
Một số hình ảnh về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn:- Từ khóa :
- sungroup
- sân bay vân đồn
- ubnd tỉnh quảng ninh
- bộ gtvt
- icao
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Hà Lan: Sân bay Vân Đồn sẽ trở thành “cửa ngõ” của Quảng Ninh
14:36' - 25/12/2018
Sân bay Vân Đồn có thể xem là sân bay hiện đại nhất Việt Nam.
-
Chuyển động DN
VietJet Air đề nghị được trợ giá vé và lệ phí sân bay Vân Đồn
18:30' - 15/11/2018
Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, VietJet Air đã đề nghị tỉnh Quảng Ninh có chính sách phù hợp trong việc trợ giá về vé và lệ phí sân bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương tăng tốc chuẩn bị cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:13'
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản công việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt trọng trách trong kỳ họp lịch sử
19:11'
Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình Kỳ họp được bố trí rất khoa học, chặt chẽ, với nhiều đổi mới về phương thức tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai các dự án hạ tầng tại Đồng bằng sông Cửu Long là đòi hỏi của trái tim
18:58'
Trong chương trình công tác tại thành phố Cần Thơ, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quốc đón các chuyến bay quốc tế trong mùa cao điểm du lịch
18:45'
Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus 321-VJ 3522 của hãng hàng không Vietjet Air đã đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc, đánh dấu sự kiện mở lại đường bay từ Nga đến đảo Ngọc Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ Hội chợ Mùa Thu 2025
18:34'
Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề: “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc tại Cần Thơ
16:06'
Thị sát dự án đang triển khai dở dang bị dừng từ năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành phố Cần Thơ có quyết định kết thúc dự án trước đây, nhất là liên quan sử dụng vốn vay ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an khởi công xây dựng sân vận động 60.000 chỗ ngồi tại Hưng Yên
14:13'
Ngày 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an chính thức khởi công xây dựng Sân vận động PVF với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm đóng mở tự động.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng dự kiến dành trên 19.000 tỷ đồng đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây
13:46'
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa đồng ý và giao Đảng ủy UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33'
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.