Sàn chứng khoán Tehran vẫn tăng trưởng 5%/ngày bất chấp dịch COVID

21:43' - 17/05/2020
BNEWS Mặc dù nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế bị tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19 nhưng sàn Giao dịch chứng khoán Tehran (Iran) vẫn tăng trưởng 5%/ngày.

Giới đầu tư có thể đặt niềm tin vào Iran ngay cả khi nền kinh tế nước này cùng lúc phải đối phó với lệnh trừng phạt từ Mỹ, vấn đề về thất nghiệp, lạm phát và giá dầu thấp.
Các thị trường chứng khoán toàn cầu thời gian gần đây rung lắc dữ dội do chịu tác động từ đại dịch COVID-19.  

Khủng hoảng dịch bệnh đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên mức 14,7% - mức được ghi nhận trong thời kỳ Đại Suy thoái. Giá dầu Brent Biển Bắc, một năm trước được giao dịch ở mức hơn 70 USD/thùng, giờ chỉ quanh mức hơn 20 USD/thùng giữa bối cảnh nhu cầu sụt mạnh khi nguồn cung dôi dư.

Mặc dù vậy, bối cảnh này đã không kìm hãm Sàn Giao dịch chứng khoán Tehran. Được thành lập vào năm 1967, sàn này có khoảng 1.000 công ty niêm yết, trong đó có các doanh nghiệp lớn như hãng chế tạo ô tô Iran Khodro và có giá trị vốn hóa hơn 200 tỷ USD.

Hiện mỗi ngày, sàn ghi nhận mức tăng khoảng 5%, sau đà tăng 225% trong cả năm 2019.
Mohammad Reza Mansouri, làm nghề vận chuyển hàng hóa, cho biết cứ một vài ngày ông lại đến văn phòng nhận mã code Sejam để giao dịch và văn phòng chật ních những người cùng mục đích như ông.

Sàn Giao dịch chứng khoán Tehran có sự tham gia của 500.000 nhà giao dịch trong số khoảng 12 triệu người đăng ký mua và bán cổ phiếu.
Giữa bối cảnh đồng rial sụt xuống mức 160.000 rial đổi 1 USD so với mức 35.000 rial/USD trong năm 2015, diễn biến tại thị trường chứng khoán Iran là một điểm sáng trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế, theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Theo Reza Khanaki, chuyên gia phân tích tài chính kiêm nhà quản lý tại Tehran, thanh khoản tăng tại thị trường tài chính Iran làm mọi người dự đoán lạm phát cao trong tương lai.

Các khoản tiền gửi tại ngân hàng của họ sinh lời ít hơn tỷ lệ lạm phát. Đó là lý do mọi người chuyển hướng đầu tư sang thị trường chứng khoán. Thay đổi này đang đẩy chỉ số chứng khoán tăng lên./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục