Sản lượng dầu 11 tháng của Nga tăng 2%
Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), vốn là khách hàng chính mua dầu thô của Nga trong nhiều thập niên qua, đã ngừng mua dầu từ các cảng biển từ ngày 5/12 theo lệnh cấm vận do khối này áp đặt.
Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Australia và 27 quốc gia EU cũng đã đưa ra mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga.
Theo tính toán của hãng tin Reuters, sản lượng dầu khí ngưng tụ của Nga từ tháng 1-11/2022 đạt trung bình 10,91 triệu thùng/ngày.Phát biểu với các phóng viên vào cuối ngày thứ 6/12, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết nhu cầu dầu Nga sẽ vẫn cao sau lệnh trừng phạt.
Theo ông, tiêu dùng toàn cầu, tăng trưởng kinh tế trên thế giới cần được tiếp ứng bởi nhiều nguồn năng lượng. Không có nhiều dầu trên thế giới và nhu cầu về dầu Nga vẫn luôn còn.
Chuỗi cung ứng sẽ thay đổi, song Nga không thấy bất kỳ bi kịch nào trong vấn đề này. Ông cũng nói rằng Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu trong bối cảnh không chắc chắn.
Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Novak cho rằng mức sụt giảm sẽ không lớn, nhưng không loại trừ khả năng này, mặc dù Nga đang làm mọi cách để đảm bảo tình hình ổn định. Reuters dẫn các nguồn tin cho hay sản lượng dầu Nga có thể giảm từ 500.000- 1 triệu thùng mỗi ngày vào đầu năm 2023 sau lệnh cấm của EU. Nhật báo Kommersant trích dẫn các nguồn tin ngày 6/12 cho hay sản lượng tháng 11/2022 của Nga đạt trung bình 1,486 triệu tấn (10,89 triệu thùng) mỗi ngày, tăng 2% so với tháng 10/2022.Tờ báo này cho biết sản lượng đã tăng lên nhờ việc nối lại sản xuất tại dự án Pacific Sakhalin 1 ngoài khơi, do ExxonMobil dẫn dắt trước đây./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga cân nhắc áp giá cố định cho dầu xuất khẩu
08:34' - 07/12/2022
LB Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định để đáp trả việc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent lần thứ hai xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong năm nay
08:14' - 07/12/2022
Giá dầu Brent lần thứ hai xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong năm nay khi các nhà đầu tư rời khỏi thị trường đầy biến động trong bối cảnh kinh tế nhiều bất ổn.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng chiều 6/12 sau khi lệnh trừng phạt dầu thô của Nga có hiệu lực
17:25' - 06/12/2022
Giá dầu châu Á tăng trở lại chiều 6/12 sau khi giảm hơn 3% trong phiên trước do việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với dầu thô của Nga đã làm giảm bớt lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương huy động toàn ngành truyền thông rộng rãi về xăng E10
20:03'
Đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E10 góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng.
-
Hàng hoá
Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam
17:25'
Bộ Công Thương đề nghị các Thương vụ ưu tiên nghiên cứu, cung cấp thông tin đối với các quốc gia đã triển khai thành công chính sách nhiên liệu sinh học.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong gần hai thập kỷ
16:57'
Giá gạo tại châu Á trong tháng 5/2026 đã ghi nhận mức tăng theo tháng lớn nhất trong gần hai thập kỷ qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2020
13:08'
Thị trường năng lượng liên tục biến động trong tuần qua, do các tín hiệu mâu thuẫn về khả năng chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và triển vọng mở lại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng chuyển đổi xăng E10, đảm bảo không gián đoạn nguồn cung
19:49' - 29/05/2026
Xăng E10 không chỉ góp phần giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí, mà còn giúp đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Hàng hoá
Ấn Độ trở thành nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới
16:23' - 29/05/2026
Ấn Độ vượt Trung Quốc để trở thành nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, khi sản lượng gạo của nước này niên vụ 2025-2026 được dự báo đạt mức cao kỷ lục 154,02 triệu tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh trước thông tin Mỹ - Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn
15:33' - 29/05/2026
Giá dầu thế giới đã sụt giảm hơn 1% trong phiên giao dịch chiều ngày 29/5 và đang trên đà ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 4/2026.
-
Hàng hoá
Phân bón hữu cơ Greenma khẳng định vị thế trong cung ứng sản phẩm chất lượng cao
15:16' - 29/05/2026
Một trong những yếu tố tạo nên dấu ấn riêng của Greenma là sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các phụ phẩm trong quá trình chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp tại trang trại bò sữa TH.
-
Hàng hoá
Loài cỏ vùng biên An Giang hóa túi xách thời trang
10:46' - 29/05/2026
Tận dụng nguồn nguyên liệu cỏ bàng sẵn có ở các vùng biên giới (giáp ranh Campuchia) thuộc tỉnh An Giang, người dân địa phương đã tạo ra nhiều sản thủ công mỹ nghệ.

Các bể chứa dầu tại cơ sở lọc dầu Novokuibyshevsk của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN