Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel
Việc sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nickel lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng mạnh trong năm nay được dự đoán sẽ thúc đẩy đà tăng giá nickel trong bối cảnh triển vọng nhu cầu gia tăng lấn át quan ngại về nguồn cung của Philippines.
Theo chuyên gia phân tích của ngân hàng UBS, sản lượng thép không gỉ có chứa nickel trong giai đoạn từ tháng 1-7/2016 đạt 11,201 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015.Sản lượng thép không gỉ trên toàn cầu trong bảy tháng đầu năm nay cũng tăng 8% lên 13,639 triệu tấn.
Sự phục hồi trong hoạt động sản xuất thép không gỉ của Trung Quốc có thể đẩy giá nickel tăng lên sau đợt sụt giảm vừa qua. Giới quan sát nhận xét các nhà máy đang ngày càng sản xuất nhiều thép loại 300-series, chứa từ 8-10% nickel), thay cho loại 200-series (chỉ chứa khoảng 3% nickel).Nhu cầu nickel của Trung Quốc được dự báo tăng thêm từ 90.000 tấn đến 100.000 tấn trong năm 2016, do các nhà sản xuất gang thỏi chứa nickel (NPI) – một dạng thay thế cho nickel nguyên chất giá rẻ - cũng bắt đầu sử dụng nhiều nickel hơn.
Theo UBS, Trung Quốc chiếm khoảng 53% nhu cầu nickel trên toàn cầu.
Lo ngại về khả năng Philippines cấm xuất khẩu quặng nickel đã khiến giá kim loại này tăng 33% lên trên ngưỡng 11.000 USD/tấn tại thị trường giao dịch kim loại London hồi giữa tháng Tám.Tuy nhiên, trong phiên 2/9, giá nickel lại hạ 9% xuống 9.995 USD/tấn.
Ngân hàng đầu tư Macquarie dự đoán sản lượng khai thác nickel từ các mỏ của Philippines sẽ giảm 85.000 tấn đến 355.000 tấn trong năm nay, khiến nguồn cung kim loại này trên toàn cầu hạ 3,3% xuống 1,914 triệu tấn.Theo đó, thị trường quặng nickel sẽ lần đầu tiên trong 5 năm qua rơi vào tình trạng thiếu cung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bỏ thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu từ Nhật Bản và EU
07:32' - 23/08/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 22/8 thông báo nước này bỏ các loại thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng thép ống không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).
-
Hàng hoá
Giá thép có thể tăng trong thời gian tới
13:53' - 10/08/2016
Hiện giá bán các sản phẩm thép phế từ đầu tháng 7 đến nay không có nhiều thay đổi, song giá phôi thép và thép thanh đã có mức tăng đáng kể.
-
Hàng hoá
Trung Quốc và Mỹ “đấu khẩu” với nhau về vấn đề thép
05:00' - 30/06/2016
Bắc Kinh có thể gửi đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bảo vệ lợi ích của ngành thép sau khi Mỹ cho rằng việc nhập khẩu thép từ Trung Quốc gây tổn thương cho các nhà sản xuất Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Ngư dân Đà Nẵng kiếm 8 triệu/ngày nhờ ruốc biển
14:50' - 08/05/2026
Những ngày đầu tháng 5, ngư dân ở nhiều địa phương ven biển của thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi vì trúng đậm vụ khai thác ruốc biển hay còn gọi là tép biển.
-
Hàng hoá
Hà Nội mở đợt cao điểm chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
11:40' - 08/05/2026
Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel. Ảnh: reuters