1. >

Sản phẩm chuối ở Cà Mau khó khăn đầu ra

Facebook Share

BNEWS.VN Thời gian qua, tỉnh Cà Mau thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đưa sản phẩm chuối trở thành một trong 5 ngành hàng chủ lực của địa phương.

Sản phẩm chuối Cà Mau khó khăn đầu ra

Tuy nhiên, hiện ngành hàng này gặp nhiều khó khăn về đầu ra của sản phẩm.

Địa phương có diện tích trồng chuối gần 6.000 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện vùng ngọt U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình và một phần thành phố Cà Mau.

Sản lượng chuối trên 100.000 tấn/năm, giá chuối xiêm bán tại vườn dao động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, có thời điểm sụt giảm mạnh, khiến người dân lo lắng.

Hiện sản phẩm chuối của nông dân chưa được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua làm nguyên liệu chế biến bánh, kẹo đặc sản, cung cấp ra thị trường hoặc xuất khẩu.

Địa phương chưa có nhà máy chế biến chuối, nhưng tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời hình thành làng nghề ép chuối khô, giải quyết việc làm hàng trăm lao động tại địa phương.

Nhiều địa phương khác trong tỉnh chưa có cơ sở chế biến sản phẩm chuối. Các hộ dân chỉ thu hoạch, bán nguyên liệu cho thương lái với giá không ổn định.

Việc xây dựng nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm còn yếu là nguyên nhân khiến ngành hàng này chưa đủ sức cạnh tranh.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều, ngành hàng chuối ở Cà Mau phát triển thiếu tính bền vững do chưa hình thành chuỗi liên kết sản xuất để tạo sản phẩm khác biệt, nâng giá trị và cạnh tranh hàng hóa trên thị trường.

Thời gian tới, sở, ngành và chính quyền địa phương tạo điều kiện kết nối với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đặc sản mang thương hiệu Cà Mau được chế biến từ chuối.

Địa phương hỗ trợ người dân làng nghề xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm chuối Cà Mau gắn với tuyên truyền, quảng bá rộng rãi.

Cà Mau vận động, khuyến khích người dân tham gia mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi sản xuất để tạo đầu ra ổn định cho ngành hàng này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các tổ chức quốc tế đánh giá, hàng không Việt Nam thuộc diện tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng luôn đạt mức 2 con số. Nhiều chuyên gia cho rằng, hàng không sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa với những chính sách thúc đẩy hàng không và du lịch của Chính phủ đang thực hiện hiện nay.

ncif