1. >

Sẵn sàng các phương án ứng phó trong điều hành tỷ giá

Facebook Share

BNEWS.VN Trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định như thời gian qua.

Sẵn sàng các phương án ứng phó trong điều hành tỷ giá

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo. Ảnh: Đỗ Huyền/BNEWS/TTXVN

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành ngân hàng diễn ra sáng 4/1, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định, hiện nay kinh tế thế giới cũng như thị trường trong nước có nhiều dự báo khác nhau. Chính vì vậy, trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định như thời gian qua.

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát tình hình và sẵn sàng các phương án để ứng phó. Cuộc họp báo cũng “nóng” với những thông tin liên quan đến xử lý ngân hàng yếu kém, điều hành lãi suất, tăng trưởng tín dụng…

Tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định

Nhận định về tỷ giá và thị trường ngoại hối trong năm 2016, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay, tỷ giá và thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định trong bối cảnh chịu sức ép từ những biến động khó lường trên thị trường quốc tế. Từ đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước thực hiện công bố tỷ giá trung tâm biến động linh hoạt hàng ngày theo sát diễn biến thị trường trong, ngoài nước và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ đã giúp hạn chế các cú sốc bên ngoài và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Trong điều hành, trên cơ sở bám sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp ổn định thị trường. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến ổn định hơn so với mức độ biến động khá lớn của các nước trên thế giới và trong khu vực.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước thông tin, so với đầu năm, tỷ giá VND/USD tăng khoảng 1,1-1,2%, thanh khoản thị trường tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Tại một số thời điểm tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý bởi biến động trên thị trường quốc tế như sự kiện Brexit, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Fed tăng lãi suất nhưng đã nhanh chóng ổn định trở lại.

“Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống tổ chức tín dụng mua ròng lượng lớn ngoại tệ từ nền kinh tế, nhờ đó Ngân hàng Nhà nước mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước”, ông Nguyễn Đức Long nói.

Thêm 2 ngân hàng vào “tầm ngắm”

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước thông tin cơ quan này đặt mục tiêu xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém trong năm 2017. Ngoài 3 ngân hàng đã được mua 0 đồng/cổ phần là VNCB, OceanBank và GPBank, 2 ngân hàng DongABank và Sacombank cũng đang được Ngân hàng Nhà nước nhận định cần xử lý dứt điểm các vấn đề yếu kém trong năm 2017.

"Đến nay, tình hình của các ngân hàng này đã được cải thiện, đặc biệt là thanh khoản. Sau khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt sẽ tiến hành xử lý vào đầu năm 2017", ông Hưng nói.

Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2016, công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng tiếp tục được tăng cường và đổi mới, chất lượng, hiệu quả và hiệu lực được nâng cao, qua đó hỗ trợ tích cực cho thực thi chính sách tiền tệ và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Hoạt động của các tổ chức tín dụng có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng trên nhiều mặt về quy mô vốn huy động, tài sản, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế; an toàn, ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng được duy trì bền vững, năng lực tài chính của tổ chức tín dụng tiếp tục được cải thiện. Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, nợ xấu đến 30/11/2016 ước tính còn khoảng 2,46%. Từ đầu năm 2016 đến hết 30/11/2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỷ đồng.

Giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, năm 2016 mặc dù có áp lực tăng nhưng với việc thực hiện linh hoạt các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, một số tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Trong điều hành, Ngân hàng Nhà nước sử dụng linh hoạt các công cụ để điều tiết thanh khoản hệ thống hợp lý, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định lãi suất thị trường. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cân đối vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình, góp phần giảm áp lực lãi suất cho các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc thông tin, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng từ 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9/2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm từ 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Mục tiêu tín dụng tăng 18%

Ông Nguyễn Đức Long cho biết, đến ngày 29/12/2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, chất lượng, tập trung chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản chậm lại.

Tín dụng VND tăng cao trong khi tín dụng ngoại tệ tăng thấp, phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ. Các chương trình, chính sách tín dụng ngành, lĩnh vực, người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được hệ thống ngân hàng triển khai có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế.

Do vậy, tổng phương tiện thanh toán năm 2016 tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38%, góp phần quan trọng vào kiểm soát lạm phát 4,74%.

Khẳng định Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành theo phương châm mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2017 ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18%, tổng phương tiện thanh toán đạt từ 16 – 18%. N gành cũng phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016, nếu có điều kiện thì giảm lãi suất cho vay.

>>>Không in tiền mệnh giá nhỏ dịp tết Nguyên đán

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif