Sản xuất mía đường ở ĐBSCL: Thiếu nguyên liệu sản xuất
Điển hình là quy hoạch và triển khai quy hoạch còn nhiều hạn chế, hiện không còn phù hợp dẫn đến việc nhiều nhà máy vẫn bị thiếu nguyên liệu.
Trên địa bàn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 10 nhà máy chế biến đường, niên vụ 2016-2017 có hai nhà máy ngừng hoạt động.Cụ thể, nhà máy đường Hiệp Hòa ngừng hoạt động do khó khăn về tài chính, nhà máy đường Kiên Giang tạm ngừng sản xuất để di dời đến Tây Ninh vì không có nguyên liệu sản xuất.
Một số nhà máy khác như nhà máy đường Cà Mau, Bến Tre còn thiếu nguyên liệu phải mua nguyên liệu từ các vùng khác.
Việc đầu tư phát triển các giống mía năng suất, chất lượng cao vẫn chưa được thích đáng, cần có sự thay đổi đồng bộ, loại bỏ hoàn toàn các giống mía đã được trồng quá lâu, thay vào đó là những giống mới có năng suất cao phù hợp với khí hậu và vùng đất canh tác.Cùng với đó là kỹ thuật thâm canh chưa hợp lý, cơ giới hóa trong sản xuất mía còn thấp.
Đặc biệt, tổn thất sau thu hoạch trên mía ở Đồng bằng sông Cửu Long còn quá cao.Tỷ lệ tiêu hao mía nguyên liệu quá lớn (11,3 mía/đường) và tăng mạnh so với năm ngoái (10,4 mía/đường).
Trong 6 tháng đầu năm 2017, các nhà máy ép được trên 1,32 triệu tấn mía, sản xuất được gần 116.670 tấn đường.
So với 6 tháng đầu năm 2016 lượng mái ép tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm 7%; lượng đường giảm 14,7%.
Ngoài ra, việc tận dụng phế phụ phẩm trong sản xuất mía đường để nâng cao hiệu quả sản xuất chưa được quan tâm đúng mức. Mặc dù vậy, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, năm nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có giá mua mía ổn định nhất từ đầu vụ và đã hạn chế được tình trạng tranh mua, tranh bán diễn ra nhiều năm trước đây. Các nhà máy đường ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng đường.Cơ cấu sản phẩm đã có sự thay đổi, tỷ trọng đường tinh luyện (RE) ngày càng tăng, phần nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Trong những tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chăm sóc tốt diện tích mía hiện có để đạt sản lượng cao nhất cho vụ tới; đồng thời thực hiện nghiêm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng mía nguyên liệu QCVN 01-98:2012/BNNPTNT để nâng cao chất lượng mía đưa vào sản xuất đường.Tin liên quan
-
Thị trường
Chủ tịch Hiệp hội Mía đường: Tồn kho đường không phải do các chất ngọt thay thế
15:21' - 01/06/2017
Chất ngọt thay thế đã được sử dụng trong nước nhiều năm nay nhưng xu hướng tiêu dùng chưa nhiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ đường mía bền vững
21:02' - 24/05/2017
Trước tình hình tiêu thụ đường mía đang gặp nhiều khó khăn, tồn kho tăng cao kỷ lục, chiều 24/5, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ đường bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế nông nghiệp và môi trường: Gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực
09:49'
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường đã được thông qua là cơ sở pháp lý để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:38'
Luật Thương mại điện tử được thông qua không chỉ đánh dấu bước ngoặt về thể chế cho kinh tế số mà còn đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46' - 19/12/2025
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21' - 19/12/2025
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20' - 19/12/2025
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13' - 19/12/2025
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.

Sản xuất mía đường ở ĐBSCL: Thiếu nguyên liệu sản xuất. Ảnh minh họa: Thanh Hòa – TTXVN