Chủ tịch Hiệp hội Mía đường: Tồn kho đường không phải do các chất ngọt thay thế
Trước thông tin trên các phương tiện truyền thông gần đây xuất hiện một lượng đường “lạ” (chất ngọt thay thế) được nhập vào Việt Nam, ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, chất ngọt thay thế đã được sử dụng trong nước nhiều năm nay nhưng xu hướng tiêu dùng chưa nhiều. Tuy nhiên, do các chất ngọt này có độ ngọt cao hơn đường nên có tác động đến ngành đường nhưng không nhiều.
Đường được sản xuất từ hai loại sản phẩm chính là mía và củ cải đường. Tuy nhiên, song song với việc dùng đường từ mía và củ cải đường, xu thế của ngành công nghiệp thực phẩm ở một số nước đã dùng chất ngọt thay thế cho đường. Chất ngọt thay thế được tinh chế từ ngô hay các cây trồng khác, chủ yếu từ ngô, như siro fructose, saccharin.
Ông Phạm Quốc Doanh cho biết, trên thế giới, các nước hiện vẫn có những quan điểm khác nhau về việc sử dụng chất tạo ngọt. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ của các chất ngọt thay thế cường độ cao đang có xu hướng tăng và tăng nhanh hơn so với đường.
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng sử dụng đường 2%/năm, trong khi chất tạo ngọt từ 3-4%. Như vậy, nhu cầu sử dụng chất ngọt thay thế đường để sản xuất thực phẩm đang tăng.
Theo ông Phạm Quốc Doanh, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng chưa đánh giá chất tạo ngọt sẽ là điều quan ngại cho ngành đường trong tương lai vì còn phụ thuộc vào xu thế của người tiêu dùng. Nhưng đây cũng là vấn đề cần lưu tâm trong sản xuất kinh doanh.
“Chất lượng từ chất tạo ngọt đang còn nhiều tranh cãi, nhưng trong tương lai thì trong ngành thực phẩm sẽ cần phải ghi chú rõ là đường hay chất tạo ngọt để người tiêu dùng có thể lựa chọn”, ông Doanh nói.
Các chất tạo ngọt thay thế cũng bị áp thuế theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi; Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối; Thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Hiện lượng đường tồn kho trong nước đang khá cao, cao nhất so với hai năm gần đây với số lượng trên 748.200 tấn, chiếm gần 55% so với lượng đường sản xuất.Tuy nhiên, theo ông Doanh, nguyên nhân chính của tình trạng tồn kho đường không phải là do các chất tạo ngọt thay thế.
Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, hầu hết các nhà máy đường vào vụ ép chậm nhưng không liên tục phải nghỉ giữa chừng nên sản lượng đường sản xuất ra dồn vào cuối vụ. Đầu niên vụ 2016/2017, tồn kho đường đã ở mức cao , lên đến trên 479.9 00 tấn do đường tồn kho từ sản xuất, từ nguồn nhập khẩu mở rộng hạn ngạch thuế quan và nhập khẩu hạn ngạch thuế quan.
Đặc biệt do c hênh lệch giữa giá tiêu thụ trong nước và giá đường nhập lậu năm nay khá cao từ đầu vụ (từ 1.000 – 2.000 đồng/kg) nên số lượng đường nhập lậu cũng tăng cao./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành mía đường Việt Nam “đau đầu” với đường nhập lậu
17:30' - 29/12/2016
Các doanh nghiệp thương mại mía đường gặp rất nhiều khó khăn, tiêu thụ thì hạn chế. Nguyên nhân do giá đường RS trong nước quá cao, trong khi giá đường Thái Lan lại thấp hơn 1.000 đồng/kg.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp hội Mía đường Việt Nam kiến nghị điều chỉnh giá điện đồng phát từ bã mía
06:16' - 11/12/2016
Theo ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch VSSA, việc phát điện trong NM đường có tính đặc thù riêng. Nếu với mục đích phát điện đủ cung cấp cho sản xuất, tiêu dùng nội bộ thì chi phí thấp (như truyền thống).
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt để mía đường hội nhập
07:03' - 09/12/2016
Đến thời điểm này, lượng đường từ các quốc gia ASEAN sẽ tạo ra những sức ép không nhỏ đối với ngành mía đường Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
IBTE Hà Nội 2026: Điểm hẹn ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em
18:49' - 26/05/2026
Triển lãm quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi trẻ em và Triển lãm quốc tế Đồ chơi Xu hướng tại Hà Nội (IBTE Hà Nội 2026) sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/6/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
-
Thị trường
Sắp diễn ra Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
12:51' - 26/05/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026, với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt” sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/6.
-
Thị trường
Cuộc đua tìm “nguồn cung an toàn” cho vonfram toàn cầu
10:54' - 26/05/2026
Vonfram, kim loại từng được xem là vật liệu công nghiệp mang tính chu kỳ, đang dần trở thành tài sản chiến lược được nhiều quốc gia và tập đoàn phương Tây ưu tiên tìm kiếm.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới đối mặt nguy cơ bất ổn nghiêm trọng trong mùa Hè
07:28' - 26/05/2026
Giới chuyên gia cảnh báo nếu tình hình kéo dài, nhiều nước có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt một số loại nhiên liệu, đặc biệt là nhiên liệu máy bay.
-
Thị trường
"Thủ phủ" cây giống miền Tây rầm rộ lên TikTok chốt đơn
17:43' - 25/05/2026
Những cơn mưa đầu mùa giữa tháng 5 đến nay đã tưới mát đất đai vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng là thời điểm "thủ phủ" cây giống xứ sở Bến Tre (cũ) bước vào thời kỳ sôi động nhất trong năm.
-
Thị trường
Giá mít giảm sâu, nhiều nhà vườn thua lỗ
10:18' - 25/05/2026
Từ đầu năm đến nay, giá mít tại Đồng Tháp liên tục lao dốc và duy trì ở mức thấp kỷ lục, khiến hàng nghìn hộ dân không có lãi, thậm chí thua lỗ kéo dài.
-
Thị trường
Nắng nóng tác động thị trường thực phẩm tại Hà Nội
10:08' - 25/05/2026
Thời tiết oi bức kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tác động trực tiếp đến thị trường lương thực, thực phẩm tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô.
-
Thị trường
Việt Nam chia sẻ thông tin hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
09:00' - 25/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công hàm gửi Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (GACC).
-
Thị trường
El Niño và rủi ro nguồn cung chi phối giá nông sản thế giới
05:30' - 24/05/2026
sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2026/27 được dự báo đạt 537,8 triệu tấn gạo xay xát, giảm 5 triệu tấn so với năm trước.

Tồn kho đường không phải do các chất ngọt thay thế. Ảnh minh họa.Văn Tý-TTXVN