Sản xuất xe điện đứng trước nhiều trở ngại
Tuy nhiên, việc thiếu nguồn cung nguyên liệu quan trọng như lithium có nguy cơ làm giảm đà tăng trưởng của lĩnh vực này.
Báo cáo vừa được công bố cho biết, trong năm ngoái, có khoảng 6,6 triệu xe điện đã được bán ra, chiếm 10% tổng doanh số bán xe, trong đó Trung Quốc chiếm một nửa doanh số.
Số lượng xe điện bán ra trong quý I/2022 tiếp tục tăng 75% so với cùng kỳ năm 2021. Việc tăng gấp đôi trợ giá cho người tiêu dùng (lên mức gần 32 tỷ USD) là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy doanh số bán xe điện.
Các nhà sản xuất xe điện đã tăng số lượng mẫu xe bán ra thị trường, lên 450 mẫu, tăng 5 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, việc nguồn cung nguyên liệu khan hiếm và giá cả tăng cao có nguy cơ làm giảm đà tăng trưởng của ngành sản xuất xe điện.Giám đốc Điều hành IEA Fatih Biro cho biết, các nhà hoạch định chính sách, nhà điều hành công nghiệp và nhà đầu tư cần nâng cao cảnh giác, giảm thiểu nguy cơ gián đoạn nguồn cung đối với nguồn nguyên liệu khoáng sản quan trọng.
Hiện nay, quá trình sản xuất và chế tạo nguyên liệu quan trọng đang bị một số quốc gia giới hạn. Trung Quốc hiện đang sản xuất 75% lượng pin lithium-ion của thế giới.Đây là nguồn nguyên liệu chính dùng cho ô tô điện và các thiết bị điện tử loại nhỏ, phục vụ một nửa nhu cầu lithium trên toàn cầu và các nguyên liệu chính khác như cobalt và than chì.
Theo IEA, nguồn cung lithium cho xe điện hiện không đáp ứng được nhu cầu sản xuất. IEA ước tính sản lượng xe điện sẽ tăng gấp 6 lần trong năm 2030.Hiện nay, cả châu Âu và Mỹ đều chú trọng vào sản xuất pin, song IEA nhận định rằng chuỗi cung ứng chính vẫn sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc cho đến năm 2030./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Người dân Mỹ đổ xô đi mua xe điện
11:03' - 25/05/2022
Trong bối cảnh giá xăng đang tăng lên mức cao kỷ lục, một số người dân Mỹ muốn chuyển hướng sang xe điện nhằm giảm bớt sức ép chi phí. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một chiếc xe điện mới là không dễ dàng.
-
Ô tô xe máy
Ngành sản xuất xe điện có nguy cơ sụt giảm đà tăng trưởng
14:10' - 24/05/2022
Việc thiếu nguồn cung nguyên liệu quan trọng như lithium có nguy cơ làm giảm đà tăng trưởng của ngành sản xuất xe điện.
-
Ô tô xe máy
Posco đầu tư nhà máy thép 3,5 tỷ USD ở Indonesia để chiếm lĩnh thị trường xe điện
17:28' - 22/05/2022
Để phục vụ Indonesia và ASEAN, Krakatau Posco sẽ mở rộng giai đoạn 2 nhà máy thép liên hợp trị giá 3,5 tỷ USD nhằm xây dựng chuỗi giá trị xe điện (EV) bằng việc cung cấp nguyên liệu pin và thép EV.
-
Ô tô xe máy
Hyundai dự định đầu tư hơn 16 tỷ USD vào lĩnh vực kinh doanh xe điện
15:18' - 19/05/2022
Công ty sản xuất ô tô Hyundai (Hàn Quốc) ngày 18/5 cho biết họ có kế hoạch đầu tư tổng cộng 21 nghìn tỷ won (16,54 tỷ USD) đến năm 2030 để mở rộng hoạt động kinh doanh xe điện (EV) tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Đơn giản hóa thủ tục hải quan trong lĩnh vực ô tô
13:57'
Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai Nghị quyết số 66.16/2026/NQ-CP (ngày 7/4/2026) của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
-
Ô tô xe máy
Doanh số toàn cầu của Volkswagen sụt giảm
09:43'
Tập đoàn ô tô Đức Volkswagen ghi nhận sự sụt giảm doanh số toàn cầu trong quý I/2026, chủ yếu do tình hình kinh doanh khó khăn tại 2 thị trường trọng điểm dù thị trường châu Âu có dấu hiệu phục hồi.
-
Ô tô xe máy
Pháp triển khai chương trình cho thuê xe điện giá rẻ
09:43'
Giai đoạn đầu của chương trình hướng tới khoảng 50.000 xe dành cho người dân có thu nhập trung bình dưới 2.200 euro/tháng (tương đương khoảng 2.376 USD/tháng).
-
Ô tô xe máy
Honda sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất xe chạy xăng ở Trung Quốc
19:35' - 18/04/2026
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ đóng cửa nhà máy Huangpu ở tỉnh Quảng Đông.
-
Ô tô xe máy
Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất về điều kiện lắp ráp, nhập khẩu ô tô
17:54' - 18/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 27/VBHN-BCT hợp nhất quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô (Văn bản số 27/VBHN-BCT).
-
Ô tô xe máy
Loạt ô tô mới sắp ra mắt thị trường Việt: Xe điện và SUV chiếm sóng
11:40' - 18/04/2026
Loạt ô tô mới sắp ra mắt thị trường Việt từ tháng 4/2026 hứa hẹn bùng nổ với loạt xe điện, hybrid và SUV địa hình mạnh mẽ.
-
Ô tô xe máy
Ford triệu hồi gần 1,4 triệu xe vì lỗi hộp số
07:39' - 18/04/2026
Hãng xe Ford vừa thông báo triệu hồi gần 1,4 triệu xe bán tải Ford F-150 tại Mỹ do lỗi liên quan đến hộp số, có thể khiến người lái mất kiểm soát phương tiện và làm tăng nguy cơ tai nạn.
-
Ô tô xe máy
Green SM hỗ trợ tài xế tăng thu nhập, giảm chi phí vận hành
12:50' - 17/04/2026
Green SM triển khai loạt chính sách miễn phí pin, hỗ trợ thuê - mua xe và đảm bảo thu nhập, giúp tài xế giảm chi phí, ổn định việc làm và nâng cao hiệu quả kinh tế.
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản đặt mục tiêu chiếm 25% thị phần xe tự lái toàn cầu
08:38' - 17/04/2026
Chính phủ Nhật Bản và ngành công nghiệp ô tô nước này đặt mục tiêu giành khoảng 25% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực xe tự lái vào thập niên 2030, với sự hỗ trợ mạnh từ nhà nước.

Mẫu xe điện xe Aito M5 của Huawei, Trung Quốc. Ảnh: Huaweicentral.com