Sáng 20/9, Hà Nội có 3 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca tại cộng đồng

09:47' - 20/09/2021
BNEWS Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 19/9 đến 6 giờ ngày 20/9, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, tại quận Hoàng Mai có 1 ca, quận Đống Đa 2 ca.

Đáng lưu ý, 1 ca ghi nhận tại cộng đồng thuộc chùm sàng lọc ho, sốt thuộc quận Hoàng Mai là chị L.T.T., sinh năm 1980, ở chung cư Đồng Phát, phường Vĩnh Hưng, làm nghề kinh doanh tự do, nghỉ làm ở nhà gần 2 tháng nay. Hàng ngày chị T. thường ở nhà, có đi chợ mua đồ ăn tại chợ và siêu thị gần nhà; ngày 19/9 đi xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.
Hai ca còn lại thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt là: N.T.Đ., nam, sinh năm 2016 và N.M.T., nam, sinh năm 2019, ở cùng địa chỉ 11/67/88 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa. Hai người này là F1, con của bệnh nhân N.B.V., được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Đền Lừ. Ngày 19/9 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.
Trước đó, chiều 19/9, Sở Y tế công bố ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 3 người là nhân viên y tế.
Như vậy, từ ngày 29/4 đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận 3925 ca mắc COVID-19, trong đó 1.598 ca trong cộng đồng và 2.327 ca là đối tượng đã được cách ly.
Trước việc ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên y tế, ngày 19/9, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản khẩn số 500/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặt cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

Đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.
Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm…), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy… để chỉ định xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Đối với khu cách ly tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh.
Song song với việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực phục vụ người bệnh, Sở Y tế đặc biệt lưu ý các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám; tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục