Sáng 8/8 giá dầu châu Á đi xuống bất chấp vụ cháy kho dầu tại Cuba
Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch sáng 8/8, neo sát mức thấp nhất trong nhiều tháng qua do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới triển vọng tiêu thụ năng lượng. Thêm vào đó, các dữ liệu mới đây cho thấy sự phục hồi chậm trong hoạt động nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vào tháng trước cũng gây áp lực giảm đối với giá dầu.
Mở cửa phiên giao dịch sáng 8/8, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 67 xu Mỹ (0,8%), xuống 88,34 USD/thùng, nối dài đà giảm 9,7% trong tuần trước. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng để mất 74 xu Mỹ (0,8%) còn 94,18 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thô thế giới không bị ảnh hưởng đáng kể bởi vụ cháy kho dầu lớn nhất tại Cuba hôm 5/8 vừa qua, khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000 m3 (tương đương với kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Đến thời điểm hiện tại, 2 trong số 8 bể chứa dầu thô đã biến dạng và ngọn lửa đang đe dọa đến bể chứa thứ ba. Các lực lượng vẫn đang tập trung làm mát các bể chứa còn lại để ngăn chặn nguy cơ đám cháy lan rộng. Mặc dù gió thổi từ Vịnh Matanzas đã phần nào giúp hạ nhiệt các bể chứa, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến không mấy khả quan. Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu 8,79 triệu thùng dầu thô/ngày trong tháng 7/2022, tăng so với mức thấp nhất trong 4 năm được ghi nhận vào tháng Sáu, nhưng vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã giảm lượng dự trữ dầu thô trong bối cảnh giá “vàng đen” tăng cao và tỷ suất lợi nhuận trong nước suy yếu ngay cả khi xuất khẩu chung của nước này tăng trưởng. Trước việc nhu cầu xăng dầu của Mỹ thấp hơn và chiến lược “Zero COVID-19” của Trung Quốc càng làm chệch hướng đà phục hồi giá năng lượng, ngân hàng ANZ đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu cho năm 2022 và 2023 lần lượt là 300.000 thùng/ngày và 500.000 thùng/ngày. Nhu cầu dầu thế giới năm 2022 hiện ước tính tăng 1,8 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 99,7 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức cao trước đại dịch. Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế của Nga tiếp tục tăng bất chấp lệnh cấm vận mà Liên minh châu Âu dự kiến thực thi từ ngày 5/12. Tại Mỹ, các công ty năng lượng vào tuần trước đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất kể từ tháng 9/2021, mức giảm đầu tiên trong 10 tuần qua. Lĩnh vực năng lượng sạch của nước này đã nhận được sự hậu thuẫn sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trị giá 430 tỷ USD về y tế, thuế và biến đổi khí hậu./.- Từ khóa :
- giá dầu
- mỹ
- Trung Quốc
- cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Lửa đang đe dọa bể chứa thứ 3
07:42' - 08/08/2022
Đến thời điểm hiện tại, 2 trong số 8 bể chứa dầu thô đã biến dạng và ngọn lửa đang đe dọa đến bể chứa thứ ba.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 9% trong tuần qua
15:09' - 06/08/2022
Giá dầu giảm mạnh trong tuần qua, khi nguy cơ giảm tốc của kinh tế toàn cầu và tác động đến nhu cầu trở thành mối lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư.
-
Thị trường
Ấn Độ đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu dầu
07:21' - 06/08/2022
The Economic Times trích đánh giá của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P cho biết, Ấn Độ đang xem xét các cơ hội khai thác dầu ở nước ngoài và quyết định đầu tư 1,6 tỷ USD vào một dự án dầu ở Brazil.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi trong phiên 5/8 tại châu Á
17:10' - 05/08/2022
Trong phiên 5/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 55 xu Mỹ, hay 0,6%, lên 94,67 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng 65 xu Mỹ, hay 0,8%, lên 89,19 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Một nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ. Ảnh: AFP