Sáng kiến thực hành liêm chính trong kinh doanh
Theo tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhằm tăng cường hiệu quả trong những nỗ lực Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, VCCI đã khởi xướng “Sáng kiến thực hành liêm chính” trong doanh nghiệp, cách tiếp cận mới mà nhiều bên cùng phải tham gia và cùng hành động nhằm thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh và hợp tác với cơ quan Chính phủ, trong đó đối tượng doanh nghiệp Nhà nước, khu vực tư nhân là những chủ thể chính.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, sáng kiến thực hành liêm chính là một phần hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ của Đề án 12 về liêm chính doanh nghiệp; trong đó, VCCI đang triển khai tiểu dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng”.Dự kiến trong khoảng từ 3 đến 4 năm tới, sáng kiến thực hành liêm chính sẽ thiết lập sự hợp tác mang tính hành động ở cấp quốc gia trên diện rộng để thúc đẩy nâng cao nhận thức, hiểu biết và tăng cường việc tuân thủ tốt các quy định được đề cập bổ sung trong Dự thảo Luật Phòng, Chống tham nhũng (sửa đổi) đang trong giai đoạn hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua.
Một trong những kết quả chính của sáng kiến là sẽ công bố bộ công cụ phòng, ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng năng lực, tập huấn cho các nhà quản lý doanh nghiệp, các nhân viên trong doanh nghiệp mà thường xuyên có giao dịch với cơ quan công quyền để làm thay đổi cơ bản cách thực hiện giao dịch kinh doanh tại Việt Nam. “Bộ công cụ và các chương trình đào tạo, tập huấn sẽ được VCCI thiết kế dựa trên kinh nghiệm mà VCCI hiện đang triển khai. Ngoài ra, còn có rất nhiều bộ công cụ khác tương tự có thể được phát triển, áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm, liêm chính, minh bạch hiệu quả và tạo thuận lợi thu hút đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Sáng kiến thực hành liêm chính sẽ cam kết mang lại những kết quả đo lường thành công cụ thể theo đúng mục tiêu đề ra.” Ông Vinh cho biết./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, án kinh tế nghiêm trọng
14:11' - 07/07/2017
Trong 6 tháng còn lại của năm 2017, Ban Nội chính Trung ương tiếp tục theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp hướng tới minh bạch để phòng chống tham nhũng
14:19' - 26/04/2017
Theo Tổ chức Hướng tới minh bạch Quốc tế tại Việt Nam, việc thực hiện công bố thông tin về chương trình phòng chống tham nhũng nội bộ của 30 doanh nghiệp lớn nhất được đánh giá còn thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33'
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32'
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.