1. >

Sáng mùng 1 Tết và tục kiêng quét nhà đầu năm

Facebook Share

BNEWS.VN Từ xưa tới nay, nhiều người vẫn truyền tai nhau những điều nên và không nên làm trong ngày đầu năm mới để mong cả năm được may mắn, thuận lợi, tránh được những tai ương, xui xẻo.

Kiêng kỵ đầu năm. Chọn hướng xuất hành đầu năm kỷ hợi 2019

Sáng mùng 1 Tết mọi người trong gia đình thường quây quần, sum họp. Ảnh minh họa

Sau Giao thừa, sáng mùng 1 Tết mọi người trong gia đình thường quây quần, sum họp, thắp những nén hương thơm lên ban thờ gia tiên, chúc tụng lẫn nhau rồi cùng đi thăm hỏi chúc Tết họ hàng, láng giềng…

Từ xưa tới nay, nhiều người vẫn truyền tai nhau những điều nên và không nên làm trong ngày đầu năm mới để mong cả năm được may mắn, thuận lợi, tránh được những tai ương, xui xẻo.

Nên đi lễ chùa

Người xưa quan niệm, vào dịp Tết hay đầu năm mới, nên đi lễ chùa cầu may, cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn...

Nên mua muối đầu năm

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" là một trong nhưng tập tục truyền thống trong dân gian. Theo quan niệm trước đây, muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn, tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ gia đình, người thân.

Đầu năm mua muối cũng là hành động để cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, thuận hoà, nồng nàn tình cảm giữa ông bà, cha mẹ với các con cháu hoặc giữa các anh chị em với nhau.

Không dừng lại ở ý nghĩa đó, muối cũng được xem là thứ có thể đem lại may mắn cho con người, tẩy bỏ đi những đen đủi, xú uế của năm cũ, xua đuổi những điều không hay.

Kiêng cho nước, lửa, muối, gạo

Việc xin lửa, nước, muối, gạo được xem là những điều không nên trong ngày đầu năm. Bởi quan niệm lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới. Cho lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi, ra đường hay gặp tai vạ.

Ngoài ra, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc: "Tiền vào như nước". Thường thì trước khi bước sang năm mới, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

Hạt muối và gạo đều được xem là kết tinh của đất trời, đều có màu trắng đục và nhiều hạt, tạo thành một khối đi liền với nhau tạo cảm giác no đủ, ấm no. Việc mua muối và gạo dịp cuối năm về đong cho thật đầy ở trong nhà cũng được xem là một điều nên làm để mong muốn có một năm mới thật dư dả, thịnh vượng. Người Bắc mùng 1 Tết còn có tục mua một nắm muối nhỏ được đựng trong túi vải tặng nhau cầu chúc nhau thật nhiều sức khỏe.

Tuy nhiên, việc lấy, xin muối gạo từ nhà người khác trong dịp năm mới lại không làm chủ nhà hài lòng vì điều đó khiến lượng muối hoặc gạo họ đong đầy bị vơi đi một ít, cũng giống như việc mất đi sự thịnh vượng, no đủ trong năm sau. Chính vì thế mà nhiều người thường chọn cách đi chơi, tạm đóng cửa trong những ngày đầu năm để tránh việc bị vay mượn tài lộc dù vô tình hay cố ý.

Kị vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Người xưa quan niệm không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như "dâng" tài lộc vào tay khác.

Kiêng quét nhà đầu năm

Dân gian cho rằng, nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn.

Tuy nhiên những quan niệm này chỉ mang tính tham khảo, nhiều người hiện nay đã không còn quá kiêng khem nhiều như trước nữa.

Xuất hành đầu năm Kỷ Hợi 2019 hướng nào tốt?

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán cũng thường được coi là ngày đại cát nên hầu hết các gia đình thường xem hướng, ngày, giờ xuất hành vào ngày này để có thể cầu được may mắn và tài lộc cho cả một năm. Có nhiều người chọn lúc sau giao thừa xuất hành luôn hoặc là chọn giờ Hoàng đạo để tiến hành xuất hành.

Theo phong thủy, có hai hướng tốt để có thể xuất hành sáng mùng 1 Tết chính là hướng Hỷ Thần và hướng Tài Thần. Tùy vào mong muốn của mỗi gia đình mà mỗi gia đình chọn cho mình hướng xuất hành trên.

Nếu mong muốn có một năm tài lộc thì nên đi hướng Tài Thần, còn nếu muốn một năm cả nhà gặp nhiều niềm vui thì bạn nên chọn hướng Hỷ Thần. Theo đó,

- Hướng xuất hành tốt ngày mùng 1 Tết 2019 theo hướng Hỷ Thần là hướng Đông Bắc, hướng Tài Thần là hướng Nam.

- Hướng xuất hành tốt ngày mùng 2 Tết 2019 theo hướng Hỷ Thần là hướng Đông Nam, hướng Tài Thần là xuất hành hướng Bắc. Còn đối với giờ xuất hành thì bạn nên đi vào giờ Sửu, Tuất, Tỵ, Mùi, Thìn.

- Hướng xuất hành tốt ngày mùng 3 Tết 2019 theo hướng Hỷ Thần là hướng Đông Bắc, hướng Tài Thần là hướng Nam. Đối với giờ xuất hành vào ngày mùng 3 thì bạn nên chọn giờ Mão, Tý, Mùi.

>> Nên làm gì để rước tài lộc trong ngày vía Thần tài?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif