Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi ngành xây dựng Việt Nam 2020

12:27' - 01/12/2020
BNEWS Hội thi tay nghề lần này sẽ đặt các thí sinh vào các tình huống thực, thi công tại các công trường xây dựng thực tế tại Hà Nội như: Matrix One, HD Moon, The Nine…

Ngày 01/12, Hiệp hội Các Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ chủ trì tổ chức Hội thi thợ giỏi của ngành xây dựng, nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của người thợ đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Hội thi sẽ được khai mạc ngày 8/12 tại Công trường dự thi HD Moon và kết thúc thi, trao giải vào ngày 9/12.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho hay, hội thi tập trung vào 7 nội dung, gồm: xây trát, ốp lát, nhôm kính, hàn, thi công điện, nước, lắp đặt cốt thép.
Ban Giám khảo cuộc thi gồm đại diện Hiệp hội Các Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Vụ Kỹ năng nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), các trường đào tạo nghề thuộc ngành và một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, khác với các hội thi tay nghề truyền thống như trước đây, các môn thi được thực hiện với các tình huống giả định trong xưởng thực hành của các trường đào tạo nghề.

Hội thi tay nghề lần này sẽ đặt các thí sinh vào các tình huống thực, thi công tại các công trường xây dựng thực tế tại Hà Nội như: Matrix One, HD Moon, The Nine… Ngoài kỹ năng, kiến thức xây dựng thì cũng đòi hỏi người lao động phải có những hiểu biết về an toàn lao động.

Mỗi môn thi sẽ có cơ cấu giải thưởng gồm danh hiệu Bàn tay Vàng, Bàn tay Bạc, Bàn tay Đồng, chứng chỉ Thợ giỏi cho người tham gia có kết quả vượt qua ngưỡng điểm yêu cầu tối thiểu mà Hội đồng giám khảo đặt ra. Ban tổ chức dự kiến sẽ thông báo kết quả cuộc thi sâu rộng đến các doanh nghiệp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp xem xét tạo điều kiện phát triển, tăng lương, nâng bậc sớm cho thợ giỏi đoạt giải tại cuộc thi.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, hiện số lượng thí sinh đăng kí thi đã vượt 40 thí sinh ở mỗi nhóm nghề. Ban tổ chức đã sàng lọc và lựa chọn 250 thí sinh ưu tú nhất, đủ điều kiện dự thi từ 24 nhà thầu xây dựng, như: Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex, hay như các đơn vị mới gần đây Delta Hòa Bình, Eurowindow…  

“Ngành xây dựng đang thực sự đổi mới, quan trọng như thế nào trong việc góp mặt việc xây dựng bộ mặt thành phố. Ngành xây dựng 7% GDP cả nước, có tiếng nói quan trọng trong nền kinh tế chung. Việc tổ chức là sự khẳng định hơn nữa uy tín, vai trò của ngành xây dựng trong công cuộc đổi mới. ”, ông Hiệp nói.

Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Hội đồng thi cho hay, để đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia thi, việc ra đề thi được thực hiện bởi các tiểu ban riêng chuyên biệt. Việc chấm thi cũng có quy trình chặt chẽ, chấm thi cả quy trình làm việc, thi công từ tư cách người thợ đến quy trình tuân thủ bài bản để đến sản phẩm cuối cùng (gồm quy trình về mặt bằng sản xuất, công nghệ, vật liệu xây dựng, cách sử dụng…). Điểm số trong từng khâu thi sẽ liên tục được cập nhật về Ban tổ chức.

“Nếu như trước đây, chúng ta xây dựng công trình dân dụng 9-10 tầng đã là công trình đặc biệt, đòi hỏi hàng trăm công nhân xây dựng các công đoạn. Thì đến nay, chúng ta làm chủ công nghệ xây dựng công trình 40-50 tầng. Thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn tôn vinh giá trị bàn tay vàng của người thợ xây dựng Việt Nam. Không còn là thợ xây dựng sau những ngày nông nhàn nữa mà là những người thợ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cao, kỷ luật nghiệp vụ và có đầy đủ kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động trên công trường”, ông Thành khẳng định.

Thời gian qua, thị trường xây dựng phát triển mạnh mẽ. Qua các công trình, các nhà thầu ngày càng lớn mạnh, thậm chí vươn ra thị trường quốc tế. Từ đó, trình độ người thợ Việt Nam cũng theo đó phát triển vượt bậc. Không ai khác, chính những người thợ xây dựng chuyên nghiệp là tác giả tạo dựng nên các công trinh hiện đại lớn nhỏ trong cả nước.

Để đáp ứng yêu cầu của công việc cả về tiến độ và chất lượng, đội ngũ xây dựng được sàng lọc và có trình độ cao hơn. Sau lần thi chuyên sâu ở ngành xây dựng dân dụng này, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức 2 năm/lần với số nghề nhiều hơn và loại hình công trình mở rộng hơn như công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục