Sập mỏ vàng ở CH Chad, ít nhất 30 người thiệt mạng

19:06' - 26/09/2019
BNEWS Bộ trưởng Quốc phòng CH Chad, Mahamat Sala ngày 26/9 cho biết một vụ lở đất tại một mỏ vàng khai thác trái phép tại Tây Bắc nước này đã làm khoảng 30 người thiệt mạng.

Ông Mahamat Sala cho biết mỏ vàng bị sập ngày 24/9 nằm ở thị trấn Kouri Bougoudi gần biên giới với Libya và nhiều nạn nhân có thể vẫn còn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Tỉnh Tibesti, nơi xảy vụ tai nạn xảy ra, vẫn trong tình trạng vô luật pháp và là nơi trú ẩn của nhiều băng nhóm và những kẻ buôn lậu tìm kiếm lợi nhuận từ khai thác vàng trái phép.

Các cuộc giao tranh hồi tháng 1 giữa những người thợ mỏ từ Libya và thợ mỏ từ cộng đồng Ouaddai của Chad đã làm nhiều người thiệt mạng.

Kouri Bougoudi là nơi diễn ra giao tranh giữa các nhóm sắc tộc địa phương và nước ngoài từ năm 2012 và 2013 sau khi phát hiện các mỏ vàng ở đây.

Hồi tháng 3, Chính phủ Chad quyết định thành lập lực lượng an ninh chung và tuyên bố đóng cửa biên giới với miền Nam Libya, ngọn nguồn chính của nạn buôn lậu và là nơi trú ẩn của phiến quân, tuy nhiên đây cũng là nơi cung cấp lương thực chính của khu vực này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục