Sau doanh số kỷ lục, thị trường ô tô tháng đầu năm giảm gần 40%
Theo đó, trong tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường (cả các thành viên VAMA và các đơn vị nhập khẩu xe nguyên chiếc không phải là thành viên VAMA) có 14.749 xe du lịch, giảm 35%; 5.098 xe thương mại, giảm 45% và 385 xe chuyên dụng, giảm 64% so với tháng trước.
Xét theo xuất xứ xe bán ra trong tháng qua, doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 15.504 xe, giảm 34% trong khi doanh số của xe nhập khẩu nguyên chiếc là 4.728 xe, giảm 51% so với tháng trước.
So sánh với tháng 1/2016, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô tháng 1/2017 giảm 13%; trong đó xe du lịch tăng 5%, xe thương mại giảm 38% và xe chuyên dụng giảm 56%.
Cũng xét về xuất xứ xe, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 11% trong khi xe nhập khẩu giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về doanh số bán hàng của các doanh nghiệp thành viên VAMA trong tháng qua, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) tiếp tục dẫn đầu thị trường khi bán được 6.511 xe các loại, chiếm 33,2% thị phần.
Đứng ở vị trí thứ hai vẫn là Công ty Toyota Việt Nam bán ra được 5.318 xe, chiếm hơn 27% thị phần; vị trí thứ ba là Ford Việt Nam bán được 2.544 xe, chiếm 13% thị phần xe cả nước.
Lý giải việc doanh số bán xe giảm mạnh trong tháng qua, giới chuyên doanh xe cho rằng có rất nhiều yếu tố. Theo đó, nửa cuối tháng 1 dương lịch hầu như trùng với dịp trước và trong Tết Nguyên đán Đinh Dậu nên nhiều người tiêu dùng không vội vã mua xe bởi có mua được cũng ít có khả năng đăng ký được để xe lăn bánh trong những ngày bận rộn cuối năm.
Bên cạnh đó, để đón đầu xu hướng giảm thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN từ 40% còn 30% và có hiệu lực từ 1/1/2017, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng mùa mua sắm lớn nhất của năm mạnh tay ưu đãi giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng ngay từ tháng 11 và tháng 12/2016.
Đây là cơ hội để nhiều người tiêu dùng quyết định mua xe ở thời điểm này, góp phần cho toàn thị trường ô tô đạt mức kỷ lục hơn 304.000 xe trong năm 2016 - kỷ lục mới trong suốt 20 năm qua của toàn ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
Trong khi đó, cũng không ít người do nhu cầu không cấp bách, đặc biệt là thời điểm thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN giảm từ 30% của năm 2017 còn 0% vào đầu năm 2018, họ có ý định chờ đợi mua xe nhập khẩu nguyên chiếc với giá giảm theo thuế khiến thị trường xe trong tháng qua giảm mạnh như trên…/.
- Từ khóa :
- vama
- thị trường ô tô
- xe nhập khẩu
- xe lắp ráp
- ô tô
- ô tô việt nam
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường ô tô xác lập kỷ lục mới
08:38' - 26/01/2017
Thị trường ô tô năm 2016 được xem là thành công nhất với doanh số bán hàng hơn 304.000 xe – kỷ lục mới trong 20 năm qua.
-
Doanh nghiệp
Thaco chính thức là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam
22:06' - 19/01/2017
Với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã vươn lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam năm 2016.
-
Hàng hoá
Thị trường ô tô Việt Nam xác lập kỷ lục mới trong 20 năm qua
14:38' - 11/01/2017
Ngày 11/1, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô năm 2016 đạt 304.427 xe, đã xác lập kỷ lục mới trong 20 năm qua.
-
Hàng hoá
Giá xe ô tô giảm cả trăm triệu, khách hàng vẫn chờ
14:23' - 31/12/2016
Cuối năm, cùng với việc tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới đón mùa mua sắm thì đây cũng là dịp các doanh nghiệp thực hiện chương trình ưu đãi giá bán xe từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.
-
DN cần biết
Tháo gỡ khó khăn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
19:12' - 29/12/2016
Việc nâng cao nội lực cho doanh nghiệp để phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là vấn đề sống còn nhằm thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56'
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15'
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02'
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49'
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49'
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23'
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56'
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29'
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên
18:11'
Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên.

Thị trường ô tô tháng đầu năm giảm gần 40%. Ảnh minh họa: TTXVN