BNEWS Hiện nay, nông dân ngoại thành thành phố Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2021.
Tuy giá bán sầu riêng tại vườn năm nay được khá cao, bình quân từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ gần 10.000 đồng/kg nhưng do năng suất và sản lượng sầu riêng năm nay giảm từ 30 đến 40% làm cho lợi nhuận của nông dân giảm.
Do hút hàng và được giá nên hiện nay nhiều vườn sầu riêng chưa đến kỳ cho thu hoạch là đã có thương lái đến đặt mua và giá cả cũng ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm mặc dù đã bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Anh Trần Văn Kế ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ cho biết, giá bán sầu riêng năm nay cao hơn năm trước gần 10.000 đồng/kg rất phấn khởi nhưng do năng suất và sản lượng năm nay thấp hơn năm trước từ 30 đến 40% nên lợi nhuận từ vườn sầu riêng năm nay cũng giảm. "Năm trước, gia đình anh thu hoạch gần 10 tấn sầu riêng với giá bán 40.000 đồng/kg, cả vườn sầu riêng cho doanh thu gần 400 triệu đồng. Trong vụ sầu riêng năm nay anh bán được giá 50.000 đồng/kg nhưng sản lượng dự kiến chỉ đạt trên 5 tấn làm cho doanh thu giảm gần 40%", anh Kế chia sẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do mưa sớm làm cho sầu riêng ra bông nhiều đợt không theo ý muốn và tỷ lệ đậu quả thấp, dẫn đến năng suất và sản lượng đạt thấp. Mặt khác, tình hình rầy nâu cắn phá trên lá sầu riêng nhiều hơn các năm trước làm cho nhiều vườn sầu riêng bị suy kiệt cây, tỷ lệ đậu quả thấp, chất lượng quả không đạt, tỷ lệ sầu riêng loại 1 thấp, ngược lại sầu riêng bị sâu, bị thối ở phần ngọn tăng mạnh.Không chỉ riêng vườn sầu riêng của anh Kế mà hầu hết các vườn sầu riêng khác đều giảm năng suất và sản lượng, có nơi giảm hơn 50% nên việc sầu riêng hút hàng, giá bán cao cũng là điều dễ hiểu.
Anh Lại Văn Tá, thương lái sầu riêng ở huyện Phong Điền cho biết, do sản lượng sầu riêng năm nay giảm, cây ra trái nhiều đợt nên tình hình thu mua sầu riêng năm nay cũng giảm theo. Mỗi đợt thu mua chỉ được từ 1 đến 2 tấn, mua được bao nhiêu là có thương lái đến lấy hết để đem về bán lẻ. Năm nay, sản lượng sầu riêng trên thị trường giảm mạnh còn do nhiều vườn sầu riêng ở các địa phương khác như: Bến Tre, Tiền Giang... bị chết do hạn, mặn từ các năm trước. Dù bán được giá cao nhưng lợi nhuận từ vụ sầu riêng năm nay của nông dân Cần Thơ phần lớn vẫn giảm so với năm trước.Mặt khác, cũng do sản lượng sầu riêng năm nay giảm nên phần lớn sản lượng thu hoạch đều được tiêu thụ nội địa chứ không xuất khẩu sang Trung Quốc như các năm trước. Giá bán lẻ sầu riêng chín hiện tại ở các chợ bình quân từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg./.
Tin liên quan
Thái Lan có thể đứng đầu thế giới về sầu riêng trong 5 năm nữa
Thái Lan đang trên đà trở thành nước sản xuất sầu riêng lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáKiểm soát thuốc bảo vệ thực vật để nâng chuẩn nông sản xuất khẩu
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn đã chia sẻ các giải pháp để quản lý hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật, từ đó nâng cao chất lượng cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
-
Hàng hoáXoài Đồng Tháp, từ vườn cây đến ngành hàng tỷ đồng
Đồng Tháp hiện có hơn 15.700 ha trồng xoài, tập trung nhiều tại xã, phường như Cao Lãnh, Mỹ Thọ, An Hữu… Tổng giá trị sản xuất của ngành hàng xoài Đồng Tháp trung bình đạt khoảng 3.138 tỷ đồng/năm.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm mạnh 7% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần
Phiên 3/8, giá dầu thô giảm khoảng 7% xuống mức thấp nhất trong ba tuần vào, sau khi Tổng thống Mỹ hoãn đợt tấn công mới vào Iran nhằm sớm đạt được một thỏa thuận.
-
Hàng hoáDoanh số bán lẻ của Đức nhích nhẹ trong nửa đầu năm 2026
Tiêu dùng cá nhân, một động lực chính của nền kinh tế, nhìn chung tăng trưởng chậm chạp trong những tháng gần đây.
-
Hàng hoáTuyên Quang siết kiểm tra thị trường, xử lý 73 vụ hàng giả và gian lận thương mại
Lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường giám sát thị trường và kiểm tra chấp hành quy định pháp luật với nhiều nhóm hàng như thực phẩm, xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hàng tiêu dù
-
Hàng hoáĐiều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi
Việc chuyển hồ sơ trên cơ sở Kế hoạch số 440/KH-BCA-BCT của Bộ Công an và Bộ Công Thương về phối hợp tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau khi Mỹ hoãn tấn công Iran, tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân
Giá dầu trên thị trường châu Á đã giảm mạnh hơn 4 USD/thùng trong phiên 3/8.
-
Hàng hoáChuẩn hóa chất lượng, mở cơ hội cho sâm Ngọc Linh trên thị trường quốc tế
Lễ hội Sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026 đã thu hút sự quan tâm, tham dự của hàng trăm chuyên gia, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực dược liệu.
-
Hàng hoáRộn rã mùa dưa hấu bội thu vùng ven biển Gò Công
Việc chuyển khoảng 200 ha đất canh tác lúa sang trồng dưa hấu đã giúp nông dân ven biển Gò Công của tỉnh Đồng Tháp có thu nhập ổn định.












