Saudi Arabia hướng tới xã hội “không tiền mặt”
Truyền thông Saudi Arabia ngày 23/2 dẫn lời một quan chức ngân hàng cấp cao cho biết quốc gia này đặt mục tiêu 70% các hoạt động giao dịch tài chính sẽ được thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử vào năm 2030 và tiến tới trở thành một xã hội không sử dụng tiền mặt.
Tổng Thư ký Ủy ban Ngân hàng và Truyền thông các ngân hàng Saudi, ông Talat Hafiz cho biết các giao dịch trực tuyến và không sử dụng tiền mặt là một phần trong chương trình cải cách “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia.
Về cơ bản, chương trình phát triển khu vực tài chính của Saudi Arabia là một sáng kiến hỗ trợ các mục tiêu kinh tế, đóng vai trò giúp quốc gia Trung Đông này chuyển đổi từ phụ thuộc mạnh vào giao dịch tiền mặt trong mua sắm và dịch vụ sang một xã hội “không tiền mặt” thông qua sử dụng các phương thức thanh toán điện tử và kỹ thuật số.
Một trong những mục tiêu của chương trình này là cải thiện và tăng cường tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt, từ 18% năm 2016 lên 28% năm 2020 và tiếp tục tăng theo lộ trình lên ngưỡng 70% vào năm 2030.
Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý tiền tệ Saudi Arabia (SAMA) cũng đang khuyến khích các dịch vụ thanh toán điện tử nhằm giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt.
SAMA đã giới thiệu nhiều hệ thống thanh toán mới tại Saudi Arabia trong hai thập kỷ qua, trong đó có cổng thanh toán hóa đơn trực tuyến SADAD.
Hồi đầu tuần này, "đại gia" công nghệ Apple Inc (Mỹ) đã ra mắt dịch vụ Apple Pay tại Saudi Arabia, góp phần mở rộng các lựa chọn thanh toán trực tuyến có sẵn với người dân nước này./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ ghi nhận đạt lợi nhuận 59,1 tỷ USD
07:32' - 23/02/2019
Theo số liệu từ Tổng Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC), ngành ngân hàng của nước này đã đạt lợi nhuận 59,1 tỷ USD trong quý IV/2018.
-
Ngân hàng
Trung Quốc chưa sẵn sàng giảm lãi suất cơ bản
19:47' - 21/02/2019
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương-PBOC) chưa sẵn sàng giảm lãi suất cơ bản, mà có thể áp dụng một số biện pháp khác nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế vốn đang có dấu hiệu suy yếu.
-
Ngân hàng
Fed chưa có ý định nâng lãi suất trong thời gian tới
12:38' - 20/02/2019
Người đứng đầu chi nhánh ở New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) John Williams ngày 20/2 nói rằng ông cảm thấy “thoải mái” với mức lãi suất hiện thời của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/9: Giá mua vào USD tăng nhẹ, giá NDT đảo chiều giảm
08:42'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 19/9 ở mức 26.185 - 26.445 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua vào so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
20:22' - 18/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/9 thông báo giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt 4%, trong bối cảnh lạm phát ở nước này vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng Đông Nam Bộ đạt gần 5,4 triệu tỷ đồng
19:55' - 18/09/2025
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, tín dụng khu vực Đông Nam Bộ trong 8 tháng 2025 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực và gắn liền với tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số trong kỷ nguyên AI: Cơ hội tăng trưởng và bài toán rủi ro
16:20' - 18/09/2025
Chuyển đổi số đang tái định hình toàn diện hoạt động của ngành ngân hàng, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả vận hành, mở rộng dịch vụ và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Brazil giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn
16:18' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Ngân hàng Trung ương Brazil đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức 15% do lạm phát vẫn ở mức cao trong bối cảnh bất ổn toàn cầu liên quan đến chính sách kinh tế của Mỹ.
-
Ngân hàng
Đồng USD ổn định sau khi Fed hạ lãi suất
09:03' - 18/09/2025
Chỉ số USD so với rổ tiền tệ chính rơi xuống 96,224 – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 – ngay sau quyết định của Fed, trước khi đảo chiều mạnh và tăng tới 0,44% trong ngày lên 97,074.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/9: Đồng USD tiếp tục giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed
08:46' - 18/09/2025
Vietcombank giảm tiếp 12 đồng ở cả giá mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.165 - 26.445 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước
21:26' - 17/09/2025
Phê duyệt cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 lĩnh vực: Thành lập và hoạt động ngân hàng; hoạt động thanh toán; hoạt động tín dụng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/9: Giá bán USD đi xuống
08:45' - 17/09/2025
Tỷ giá hôm nay 17/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng ghi nhận xu hướng giảm giá, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.