Saudi Arabia mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine đủ liều

13:51' - 30/07/2021
BNEWS Ngày 30/7, Saudi Arabia thông báo nước này sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sau 17 tháng đóng cửa do đại dịch.

Hãng thông tấn Saudi (SPA) dẫn nguồn Bộ Du lịch Saudi Arabia nêu rõ nước này vẫn duy trì biện pháp hạn chế đối với cuộc hành hương của người Hồi giáo vốn thu hút hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới mỗi năm.

Quy định mới của Saudi Arabia có hiệu lực từ ngày 1/8. Theo đó, những du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine được nước này cấp phép, gồm vaccine của các hãng Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson & Johnson, và có xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 tiếng trước ngày khởi hành, sẽ được nhập cảnh vào Saudi Arabia mà không cần phải cách ly.

Bên cạnh đó, các du khách cũng phải khai báo y tế với các nhà chức trách nước sở tại.

Chính quyền Riyadh đã đầu tư hàng tỷ USD nhằm cải thiện ngành du lịch trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Saudi Arabia bắt đầu cấp thị thực du lịch lần đầu tiên vào năm 2019 trong chương trình quảng bá hình ảnh của đất nước và thu hút du khách.

Đối với người Hồi giáo hành hương, hiện chỉ có các tín đồ đã tiêm chủng đầy đủ và định cư tại Saudi Arabia mới được cấp phép tham gia các cuộc hành hương. Cho tới nay, Saudi Arabia đã tiêm được 26 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và bắt đầu từ ngày 1/8 tới, chỉ những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mới được phép vào các trụ sở cơ quan chính phủ, trung tâm giáo dục, tham gia các sự kiện giải trí và sử dụng giao thông công cộng.
*Trong khi đó, Bồ Đào Nha ngày 29/7 thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch vào cuối tuần này do tỷ lệ lây nhiễm mới giảm và chương trình tiêm chủng quốc gia có tiến triển.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp các bộ trưởng, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo nước này sẽ nới lỏng từng bước các biện pháp kiểm soát dịch theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 1/8 dựa vào tỷ lệ tiêm chủng tại nước này.

Cụ thể, kể từ ngày 1/8, các cửa hàng, nhà hàng và rạp hát được phép mở cửa đến 2h sáng, quy định làm việc tại nhà sẽ không còn bắt buộc và lệnh giới nghiêm ban đêm tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng sẽ được dỡ bỏ.

Ngoài ra, người dân cần có chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc xét nghiệm âm tính mới được phép vào nhà hàng hay thuê khách sạn vào cuối tuần.

Bồ Đào Nha đặt mục tiêu 57% dân số nước này được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 1/8 và dự kiên sẽ tiêm chủng cho khoảng 70% dân số vào tháng 9. 

Theo ông Costa, sau thời gian số ca mắc mới tăng mạnh tại nước này do biến thể Delta, số ca lây nhiễm mới đã có chiều hướng giảm trong nhiều tuần qua.

Ông nhấn mạnh việc tiêm vaccine đã góp phần giảm số ca tử vong cũng như tỷ lệ nhập viện và lây nhiễm. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 963.446 ca mắc, trong đó có 17.330 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục