BNEWS Trong khuôn khổ chuyến công du Riyadh kéo dài 3 ngày từ ngày 7/12 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước dự kiến ký kết hơn 20 thỏa thuận hợp tác sơ bộ trị giá hơn 110 tỷ riyal (29,3 tỷ USD).
Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia ngày 6/12 đưa tin trong khuôn khổ chuyến công du Riyadh kéo dài 3 ngày từ ngày 7/12 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước dự kiến ký kết hơn 20 thỏa thuận hợp tác sơ bộ trị giá hơn 110 tỷ riyal (29,3 tỷ USD).
Theo hãng SPA, hai nước cũng sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược và kế hoạch nhằm hiện thực hóa chương trình “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia và đa dạng hóa dự án này với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Saudi Arabia đặt mục tiêu xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ với Trung Quốc để hỗ trợ thương mại và đầu tư. Vương quốc vùng Vịnh này là nước nhận đầu tư lớn nhất của Trung Quốc trong thế giới Arập từ năm 2005 đến năm 2020, chiếm hơn 20,3% tổng đầu tư vào khu vực trị giá 196,9 tỷ USD. Hai nước đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn công nghiệp hóa dầu SABIC-Phúc Kiến, một liên doanh trị giá ước tính khoảng 22,5 tỷ riyal (khoảng 6 tỷ USD), trong đó SABIC sẽ nắm 51% cổ phần, để xây dựng một nhà máy công suất cao nhằm sản xuất các sản phẩm hóa dầu. Trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham dự ba Hội nghị thượng đỉnh gồm Hội nghị thượng đỉnh Saudi Arabia-Trung Quốc; Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC)-Trung Quốc về hợp tác và phát triển; và Hội nghị thượng đỉnh các nước Arập-Trung Quốc về hợp tác và phát triển. Dự kiến sẽ có hơn 30 nguyên thủ quốc gia và quan chức của các nước Arập, vùng Vịnh và Trung Quốc cùng đại diện các tổ chức quốc tế, tham dự 3 sự kiện nói trên. Theo hãng SPA, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình phản ánh mong muốn của các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và Trung Quốc nhằm củng cố mối quan hệ song phương, nâng cao quan hệ đối tác chiến lược và hiện thực hóa tiềm năng kinh tế của hai nước nhằm phục vụ lợi ích chung. Ngoài thương mại và đầu tư, quan hệ giữa hai nước cũng tiếp tục được mở rộng và phát triển sâu rộng hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là về giao lưu văn hóa, giáo dục. Một số trường đại học và phổ thông của Saudi Arabia đang giảng dạy tiếng Trung, trong khi tiếng Arập được đưa vào chương trình học của 44 trường đại học Trung Quốc./.Tin liên quan
Năm 2023, Saudi Arabia sẽ đầu tư hơn 8 tỷ USD vào Thái Lan
Saudi Arabia sẽ đầu tư 300 tỷ baht (khoảng 8,6 tỷ USD) vào các ngành công nghiệp khác nhau tại Thái Lan như du lịch, năng lượng và chăm sóc y tế vào năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMaersk tạm ngừng hoạt động vận tải biển tại Ukraine
Ngày 22/7 công ty vận tải container quốc tế lớn nhất Maersk tuyên bố tạm ngừng hoạt động tại cảng Chornomorsk, Odessa, của Ukraine do không bảo đảm an toàn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Chuyến đi dự kiến diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIraq ký các thỏa thuận dầu khí trị giá 200 tỷ USD
Gói hợp tác trên bao gồm 7 thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng của Mỹ trong các lĩnh vực phát triển mỏ dầu, quản lý khai thác và dịch vụ kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.










