Scotland có muốn "ngồi chung thuyền" với Vương quốc Anh?
Ngày 26/6, Bộ trưởng thứ nhất đồng thời là lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland Nicola Sturgeon cho rằng Quốc hội nước này sẽ cân nhắc cản trở đạo luật về việc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – còn được gọi là “Brexit”, nếu điều đó cần thiết để bảo vệ lợi ích của người Scotland.
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về “Brexit” đã đặt ra câu hỏi về Scotland - nước đã có cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi “xứ sở sương mù” không thành hai năm trước, khi toàn bộ 32 hạt bầu cử tại Scotland đều có số phiếu quá bán ủng hộ ở lại EU, khác hẳn với các phần còn lại thuộc Vương quốc Anh.
Ngày 25/6, bà Sturgeon khẳng định Edinburgh muốn lập tức thảo luận với EU để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU, sau khi Vương quốc Anh đã bỏ phiếu quyết định rời khỏi khối này. Bà cũng tiết lộ rằng chính quyền Scotland đang chuẩn bị đưa ra dự thảo luật cho phép tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc trở thành quốc gia độc lập.
Nhận định về khả năng trên, những người vận động “Brexit” không tin là bà Sturgeon có thẩm quyền để kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý nữa đòi độc lập cho Scotland. Đến nhiều người trong chính đảng SNP của bà cũng không tin chắc rằng họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý này.
Còn về phần mình, báo The Guardian (Anh) nhận định về thủ tục, bà Nicola Sturgeon không có quyền kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý lần hai về độc lập cho Scotland. Chỉ có Quốc hội Liên hiệp Anh có quyền này. Tuy nhiên, liệu Quốc hội có đồng ý hay không vẫn còn là một ẩn số.
Theo The Guardian, nếu bà Sturgeon cứ thúc đẩy yêu cầu này nhân danh “sự bất công” thì vẫn có khả năng bà sẽ bị tòa án ngăn lại và bị cấm dùng ngân quỹ cho công việc này./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- nước anh
- eu
- liên minh châu âu
- scotland
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Trung Quốc cam kết duy trì quan hệ với EU và Anh
14:31' - 27/06/2016
Trung Quốc cam kết duy trì và phát triển tốt quan hệ giữa Trung Quốc và EU cũng như giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Anh dậy sóng vì Brexit
13:30' - 27/06/2016
Khủng hoảng chính trị tại Anh đang có dấu hiệu trầm trọng hơn khi các đảng phái tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau và các nhà lãnh đạo EU đang nỗ lực thúc ép London đẩy nhanh thủ tục “chia tay”.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp tục bị chi phối bởi Brexit
11:35' - 27/06/2016
Cú sốc mang tên “Brexit” (Anh rời Liên minh châu Âu) vẫn tiếp tục tạo dư chấn đối với thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 27/6.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp, Đức nhất trí về cách thức ứng phó với Brexit
11:16' - 27/06/2016
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí về cách thức xử lý tình hình sau cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
14:32'
Theo dữ liệu khảo sát của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) công bố ngày 1/2, hoạt động trong ngành sản xuất nước này trong tháng 1 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận về mức giá trần sản phẩm dầu Nga
14:30'
Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 3/2 liên quan đến đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc áp giá trần cho các sản phẩm dầu Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FBI không tìm thấy tài liệu mật trong nhà riêng của Tổng thống J. Biden
13:53'
Sáng 2/2 (giờ Việt Nam), sau khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden bên bờ biển ở thị trấn Rehoboth, bang Delaware, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã không tìm thấy tài liệu mật nào..
-
Kinh tế Thế giới
Bùng nổ doanh số mua sắm trực tuyến tại Hàn Quốc
13:47'
Doanh thu từ mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về du lịch và giải trí.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tăng lãi suất: Hệ lụy đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu
11:32'
Chuyên gia trước đó dự đoán Fed sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và chỉ tăng nhẹ lãi suất trong lần công bố này, song quyết định của Fed cũng gây ra không ít biến động trên các thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
GDP năm 2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 3,5%
11:28'
GDP quý IV/2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước và giảm 4,6% so với quý trước đó và GDP cả năm 2022 giảm 3,5% so với năm 2021, vượt cả dự báo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới Bắc Ireland
11:14'
Ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đang có “cuộc đối thoại rất xây dựng” với Anh về thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời EU) liên quan tới Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch về thu nhập giữa các tầng lớp ở Hàn Quốc ngày càng lớn
10:33'
Khoảng cách thu nhập giữa các tầng lớp ở Hàn Quốc đang ngày càng nới rộng. Trong đó, năm 2021 thu nhập của tầng lớp giàu nhất đã cao hơn gấp 15,1 lần so với tầng lớp có thu nhập thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đang mất đà tăng trưởng
07:59'
Nền kinh tế Canada đang giảm tốc mạnh và có nguy cơ suy thoái trong năm nay, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) tăng lãi suất để giảm lạm phát.