Sẽ có quy định về giá cho từng lĩnh vực giao thông cụ thể
Hiệu quả kinh tế - xã hội của các dự án BOT giao thông thời gian qua đã được xã hội ghi nhận, tuy nhiên cùng với đó là dư luận không tốt về những bất cập của dự án.
Phóng viên TTXVN đã cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật xung quanh những giải pháp mà Bộ Giao thông Vận tải sẽ thực hiện trong thời gian tới để khắc phục những bất cập này.
BNEWS/TTXVN: Trước tiên, Bộ Giao thông Vận tải đánh giá như thế nào về những đóng góp của các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông đối với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua?Thứ trưởng Nguyễn Nhật: Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương xã hội hoá, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã đem lại những kết quả tích cực.Tại Hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, BT giai đoạn 2011 - 2015 do Bộ Giao thông Vận tải quản lý vừa được tổ chức đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã đánh giá về hiệu quả và những đóng góp của các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông đối với phát triển kinh tế - xã hội.
Theo đó, việc triển khai đầu tư các dự án BOT phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, giám áp lực nợ công, kích cầu đối với sản xuất trong nước.Chính yếu tố này đã tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh - quốc phòng, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và trực tiếp làm tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Việc đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội được xem xét cụ thể đối với từng dự án ngay từ bước lập dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT. Kết quả tính toán của tư vấn cho thấy, lợi ích kinh tế - xã hội do dự án mang lại là rất lớn như giảm chi phí tiêu hao nhiên liệu, khấu hao phương tiện, tiết kiệm thời gian vận chuyển hàng hoá, thời gian đi lại của hành khách... so với khi công trình chưa được đầu tư nâng cấp, mở rộng chưa kể các lợi ích về xã hội.BNEWS/TTXVN: Không thể phủ nhận những đóng góp của các dự án BOT đối với sự phát triển hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, thực tế đang xảy ra những bất cập gây dư luận không tốt đối với hình thức đầu tư này. Vậy đâu là nguyên nhân thưa Thứ trưởng?
Về trạm thu phí, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức rà soát toàn bộ các trạm thu phí và kết quả cho thấy đều tuân thủ quy định. Thực tế, trạm thu phí chỉ hình thành ở những khu vực đầu mối về giao thông, gần các thành phố lớn, bến cảng và khu công nghiệp do đặc thù của dự án BOT là thu phí các phương tiện tham gia giao thông để hoàn vốn đầu tư. Đồng thời, việc xác định vị trí trạm thu phí còn phụ thuộc yếu tố địa hình và yêu cầu tránh khu dân cư.
Nguyên nhân còn có một số ý kiến khác nhau về trạm thu phí một phần là do quá trình địa phương tham gia ý kiến chưa tham vấn, lấy ý kiến các tổ chức xã hội và đối tượng sử dụng đường.Quy định cho phép đặt trạm có cự ly nhỏ hơn 70 km nhưng việc tuyên truyền không tốt, một số vị trí trạm thu phí lựa chọn chưa thực sự phù hợp. Ngoài ra, việc quy định cự ly tối thiểu 70km cũng chưa có đầy đủ cơ sở khoa học.
Về mức thu phí, trong các hợp đồng dự án, mức thu phí đã phù hợp với khung mức phí quy định tại Thông tư số 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Riêng lộ trình tăng phí chỉ là dự kiến, sẽ được Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính xem xét quyết định chính thức phù hợp với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, để xẩy ra hiện tượng người tham gia giao thông phản ánh mức phí cao, chưa phù hợp là do trước đây khi lập dự án đầu tư chưa lượng hóa lợi ích mang lại của tuyến đường sau khi được đầu tư nâng cấp so với mức phí người sử dụng đường phải nộp. Cũng do chưa tuyên truyền sâu rộng đến người sử dụng đường nên họ chỉ thấy mình phải trả tiền mà chưa thấy rõ lợi ích tuyến đường mang lại....BNEWS/TTXVN: Rõ ràng, bên cạnh những lợi ích của dự án BOT thì cũng có không ít hệ luỵ đi kèm. Vậy Bộ Giao thông Vận tải đã nhìn nhận vấn đề này như thế nào và có giải pháp gì để tiếp tục khai thác ưu điểm của hình thức đầu tư này nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân - doanh nghiệp và nhà nước?
Thứ trưởng Nguyễn Nhật: Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cho thấy việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT cũng bộc lộ một số tồn tại về cơ chế chính sách và công tác quản lý nhà nước trong quá trình tổ chức thực hiện.Nhằm đánh giá một cách khách quan, toàn diện các kết quả đạt được cũng như các tồn tại, khó khăn, vướng mắc; từ đó đề ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn việc huy động nguồn lực từ xã hội.
Đề cập đến những tồn tại, Bộ Giao thông Vận tải nhận định rằng đây là một hình thức đầu tư mới, phức tạp hơn so với đầu tư công truyền thống trong điều kiện thể chế pháp lý chưa hoàn thiện. Trong bối cảnh nguồn lực đất nước hạn hẹp và nợ công ở mức cao thì giải pháp đa dạng hóa các hình thức đầu tư, thu hút nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là sự tham gia của tư nhân vào đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cũng như cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực giao thông vận tải là tất yếu, là một chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ cần được tiếp tục thực hiện.Quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh thu hút mọi nguồn lực; trong đó có sự tham gia của tư nhân vào đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với định hướng là đầu tư các công trình xây dựng mới, đảm bảo quyền đi lại tối thiểu của người dân và người sử dụng dịch vụ có quyền lựa chọn khi tham gia giao thông.Đối với các dự án cải tạo, nâng cấp đường hiện hữu thực sự cấp bách, không thể cân đối được nguồn vốn sẽ phải triển khai quy trình tham vấn ý kiến của các tổ chức hữu quan và chỉ triển khai khi có sự đồng thuận của các bên.
Để thực hiện tốt hơn chủ trương huy động nguồn lực đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - Nhà đầu tư - Người sử dụng, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo để sớm hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư theo hình thức PPP.Đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính sớm ban hành văn bản quy định về giá, phương pháp xác định giá cụ thể cho từng lĩnh vực của ngành giao thông vận tải (bao gồm cả mức phí khởi điểm và lộ trình tăng phí) đảm bảo chi phí người sử dụng đường trả phải tương xứng với lợi ích mang lại và phù hợp với khả năng chi trả của người sử dụng đường.
BNEWS/TTXVN: Xin cảm ơn Thứ trưởng!Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông]() Ngân hàng Ngân hàngNgân hàng Nhà nước giám sát chặt việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông18:19' - 29/08/2016 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Kinh doanh trạm thu phí BOT: Nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamKinh doanh trạm thu phí BOT: Nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro14:01' - 25/08/2016 Việc mở cửa cầu Việt Trì cho phép các phương tiện giao thông cơ giới qua lại làm giảm lưu lượng vận tải lưu thông qua trạm thu phí cầu Hạc Trì. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Chủ đầu tư các trạm thu phí BOT sẽ phải giảm 15-20% mức phí]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamChủ đầu tư các trạm thu phí BOT sẽ phải giảm 15-20% mức phí14:01' - 12/08/2016 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu các Ban Quản lý dự án làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất giảm từ 15 - 20% mức phí đối với tất cả các nhóm phương tiện. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Minh bạch dự án BOT: Cần làm rõ từng khâu]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamMinh bạch dự án BOT: Cần làm rõ từng khâu20:48' - 02/06/2016 Việc phát triển “nóng” các dự án này đã ảnh hưởng lớn đến sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp, bởi mức thu phí cao hiện nay. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nhiều vấn đề phát sinh trong các dự án BOT, BT trọng điểm tại Tp. Hồ Chí Minh]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamNhiều vấn đề phát sinh trong các dự án BOT, BT trọng điểm tại Tp. Hồ Chí Minh19:31' - 31/05/2016 Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết quả thanh tra dự án BOT, BT trọng điểm trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh với nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Phát triển chuỗi cung ứng xanh trong ngành điện tử]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamPhát triển chuỗi cung ứng xanh trong ngành điện tử19:25' Chiều ngày 31/10 tại Trung tâm triển lãm ICE, diễn ra hội thảo "Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững". 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Chủ tịch nước Lương Cường gặp các lãnh đạo APEC]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamTuần lễ Cấp cao APEC 2025: Chủ tịch nước Lương Cường gặp các lãnh đạo APEC18:55' Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Nhật Bản và New Zealand; Trưởng đoàn Papua New Guinea, Peru và Trưởng đoàn Hong Kong (Trung Quốc). 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamQuảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ18:52' Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét tiếp tục hỗ trợ nguồn kinh phí 800 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Còn 46 vị trí tắc đường do mưa lũ tại khu vực Trung Bộ]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamCòn 46 vị trí tắc đường do mưa lũ tại khu vực Trung Bộ18:51' Cục Đường bộ Việt Nam huy động hơn 40.000 rọ thép và lực lượng khẩn trương khắc phục 46 điểm tắc đường do mưa lũ tại Trung Bộ, đảm bảo giao thông an toàn, thông tuyến sớm nhất. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hàng trăm trang thiết bị cứu sinh đã vận chuyển vào "rốn lũ" tại Huế và Đà Nẵng]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamHàng trăm trang thiết bị cứu sinh đã vận chuyển vào "rốn lũ" tại Huế và Đà Nẵng18:28' Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải triển khai cứu trợ khẩn cấp, vận chuyển nhu yếu phẩm và thiết bị cứu sinh hỗ trợ người dân vùng ngập lụt tại Huế và Đà Nẵng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Doanh thu bán lẻ tăng mạnh, TP. Hồ Chí Minh kích cầu tiêu dùng cuối năm]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamDoanh thu bán lẻ tăng mạnh, TP. Hồ Chí Minh kích cầu tiêu dùng cuối năm18:03' Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh 10 tháng năm 2025 ước đạt hơn 1,57 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, nhờ các chương trình kích cầu và bình ổn giá. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Không để bị động, bất ngờ khi ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamKhông để bị động, bất ngờ khi ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ17:20' Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn ký công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và địa phương miền Trung khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông và đời sống người dân. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đề xuất điều chuyển vốn giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamĐề xuất điều chuyển vốn giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương17:15' Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng điều chuyển vốn ngân sách Trung ương để giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tiếp tục hạn chế luồng trên các tuyến đường thuỷ nội địa ở miền Trung]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamTiếp tục hạn chế luồng trên các tuyến đường thuỷ nội địa ở miền Trung16:45' Tại khu vực do Cảng vụ Hàng hải và Đường thủy khu vực Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị và Quảng Nam (cũ) quản lý chưa ghi nhận thiệt hại, các hoạt động hàng hải diễn ra bình thường. 

 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật. Ảnh: Diệu Linh/BNEWS/TTXVN
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật. Ảnh: Diệu Linh/BNEWS/TTXVN Sẽ đầu tư các công trình đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ảnh minh họa: Trung Kiên-TTXVN
Sẽ đầu tư các công trình đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ảnh minh họa: Trung Kiên-TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    