Sẽ tiếp tục thí điểm cấp thị thực điện tử?
Chia sẻ quan điểm bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là việc làm cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích chung của quốc gia mà mục tiêu là tiếp tục phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng tình với việc tiếp tục thực hiện thí điểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đây là một trong những bước để Việt Nam thu hút thêm bạn bè quốc tế, thể hiện trong cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục và cũng bớt gánh nặng cho Lãnh sự quán, Đại sứ quán. Tuy nhiên, cũng cần có tổng kết rút kinh nghiệm để đưa ra chính sách cụ thể. Theo đại biểu, cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là chính sách mới, thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của Chính phủ, phù hợp chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020. Sau gần 2 năm tổ chức thực hiện, việc thí điểm đã góp phần tiếp tục thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch. Chính phủ đề nghị cần tiếp tục thực hiện thí điểm để có cơ sở đánh giá toàn diện tác động của chính sách trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại.Theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội), thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã đạt được các yêu cầu theo Nghị quyết mà Quốc hội đề ra, khẳng định việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30 ngày 22/11/2016 là đúng đắn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước, phục vụ công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Đảng và Nhà nước.
"Việc này dựa trên lợi ích chung của quốc gia, mà mục tiêu của chúng ta là tiếp tục phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, nên lần này trình để tiếp tục gia hạn", đại biểu nêu ý kiến. Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) dẫn chứng, tác dụng tích cực của thí điểm cấp thị thực điện tử là một trong những nguyên nhân gia tăng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam từ đầu năm đến nay.Theo đại biểu, đây là chính sách áp dụng thí điểm và chắc thời gian cũng chưa đủ để có thể tổng kết thành quy định về mặt pháp lý một cách cụ thể, cho nên việc đề nghị gia hạn là việc làm cần thiết để có thêm thời gian xem xét hiệu quả của chính sách. Khi điều kiện chín muồi thì có phương án cụ thể đối với đề xuất này.
Nhiều đại biểu cho rằng, việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là việc làm cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích chung của quốc gia, mà mục tiêu là tiếp tục phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.Tuy nhiên, để giữ chân được du khách, cần hoàn thiện thêm các cơ chế, chính sách liên quan đến cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần du lịch.
Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho rằng, cần có nhiều biện pháp phát triển du lịch trong nước, có những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch trong nước tương xứng với du lịch quốc tế để phục vụ khách du lịch nhưng cũng đồng thời thu từ dịch vụ tốt hơn để đóng góp cho kinh tế cả nước. Bên cạnh đó, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan tư pháp, quản lý, xử lý những sai phạm, tránh những vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng để tiếp tục tạo môi trường thu hút phát triển du lịch tốt hơn trong thời gian tới. Các đại biểu phân tích, về góc độ đối ngoại, việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử thể hiện quan điểm nhất quán chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế, nhất là phát triển du lịch; cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính... Nhìn về góc độ kinh tế - xã hội, các đại biểu cho rằng, nếu không tiếp tục thực hiện cấp thị thực điện tử sẽ gây lãng phí trong quản lý vì không tận dụng nguồn lực về công nghệ thông tin, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan, tổ chức đã đăng ký tài khoản để thực hiện thủ tục cấp thị thực điện tử..../.>>> Đề nghị kéo dài 2 năm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nội dung chính của tuần làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
08:50' - 05/11/2018
Trong tuần làm việc thứ ba, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay quy mô hàng đầu Việt Nam
15:44'
Dự án có tổng vốn đầu tư 360 triệu USD, được kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Để ngành phân bón Việt Nam thích ứng với các thách thức mới
14:48'
Việc sớm có các giải pháp đồng bộ và định hướng chiến lược phù hợp sẽ giúp ngành phân bón trong nước vượt qua các thách thức mới, tận dụng cơ hội, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động cuộc thi trực tuyến về tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năm 2026
11:41'
Ngày 16/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công phối hợp phát động Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị triển khai Định hướng lập pháp nhiệm kỳ khóa XVI
10:20'
Sáng 16/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
“Xanh hoá” nhiên liệu hàng không trước mục tiêu Net Zero
09:36'
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về bảo đảm kỹ thuật nhiên liệu hàng không trước khi ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng quản trị rủi ro theo OECD
07:59'
Thực hiện Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị, Petrovietnam hoàn thiện mô hình quản trị theo chuẩn OECD, hướng tới mục tiêu tiệm cận các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp tiên tiến ngay cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Khăm-phăn Phôm-mạ-thắt
21:21' - 15/06/2026
Chiều 15/6, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tiếp đồng chí Khamphan Phommathat, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/6/2026
20:36' - 15/06/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Việt Nam - EU thúc đẩy hợp tác tài chính xanh; Phân quyền mạnh hơn cho địa phương trong lĩnh vực công thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì họp góp ý vào 3 dự án luật
20:36' - 15/06/2026
Chiều 15/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp góp ý đối với 3 dự án luật.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chiến. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Phạm Tất Thắng. Ảnh: TTXVN