Selfridges và thỏa thuận 4 tỷ bảng Anh trước thềm Giáng sinh
Trước thềm Giáng sinh 2021, Selfridges thông báo chuỗi cửa hàng vốn thuộc sở hữu của gia đình Weston (Canada) đã được bán lại cho tập đoàn bán lẻ khổng lồ Central Group (của Thái Lan) và công ty bất động sản Signa (Áo).
Tuyên bố ngày 24/12 của các doanh nghiệp liên quan nêu rõ: "Central, một tập đoàn bán lẻ, kinh doanh bất động sản và khách sạn thuộc sở hữu của một gia đình, cùng Signa - một trong những tập đoàn bán lẻ và bất động sản hàng đầu châu Âu, đã tham gia thỏa thuận để mua lại Selfridges – tập đoàn bán lẻ hàng xa xỉ hàng đầu thế giới của gia đình Weston".
Theo tuyên bố trên, thương vụ trị giá 4 tỷ bảng Anh (tương đương 5,4 tỷ USD) này "sẽ tạo ra thêm một danh mục đầu tư bổ sung trong các cửa hàng bách hóa sang trọng hàng đầu châu Âu", đồng thời "sẽ tạo ra một trong những chuỗi cửa hàng bách hóa sang trọng đa kênh hàng đầu thế giới".
Với thương vụ này, 18 cửa hàng bách hóa hàng đầu của Selfridges, bao gồm cả ở London, Manchester và Birmingham (tại Anh), cũng như de Bijenkorf ở Hà Lan và Brown Thomas và Arnotts ở Ireland sẽ về tay Central Group và Signa.
Tuy nhiên, doanh nghiệp Holt Renfrew tại Canada vẫn thuộc sở hữu của gia đình Weston - gia đình đã mua Selfridges năm 2003 với giá 598 triệu bảng Anh.
Những thông tin về thương vụ này đã bị rò rỉ trong nhiều tuần qua, trong bối cảnh lĩnh vực bán lẻ tại Vương quốc Anh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, buộc người tiêu dùng phải chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến.
Bản thân chuỗi cửa hàng bách hóa nổi tiếng và sang trọng hàng đầu thế giới Selfridges cũng đã cắt giảm 450 việc làm vào tháng 7/2020 sau khi doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể, buộc gia đình Weston phải rao bán một năm sau đó.
Tập đoàn Central Group thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Thái Lan Chirathivat hiện là chủ sở hữu của nhiều trung tâm mua sắm, cửa hàng điện tử, tạp hóa và cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24 trên khắp đất nước Thái Lan.
Trong những năm gần đây, Central Group đã chứng minh tham vọng mở rộng thị trường hoạt động với một loạt thương vụ mua lại hoặc hợp tác với các thương hiệu cấp cao ở Italy, Đức và Thụy Sĩ. Hiện Central Group và Signa đang cùng sở hữu nhiều cửa hàng, bao gồm Rinascente ở Italy, Illum ở Đan Mạch, Globus ở Thụy Sĩ và Tập đoàn KaDeWe ở Đức và Áo.
Giám đốc điều hành (CEO) của Central Group – ông Tos Chirathivat cho biết: "Với tư cách là những doanh nghiệp gia đình, Central và Signa sẽ tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm đặc biệt và toàn diện, ứng dụng công nghệ số, cho cả người dân địa phương cũng như du khách quốc tế, nhằm đảm bảo rằng chúng tôi có thể mang đến cho tất cả các cửa hàng thuộc Selfridges Group một tương lai tươi sáng trong 100 năm tới”.
Trong khi đó, ông Dieter Berninghaus - CEO của Signa, tuyên bố: "Cùng với nhau, chúng tôi sẽ làm việc với các kiến trúc sư hàng đầu thế giới để định hình lại các cửa hàng ở từng địa điểm, biến đổi những điểm đến mang tính biểu tượng này thành những không gian hiện đại, tiết kiệm năng lượng, bền vững, trong khi vẫn giữ nguyên kiến trúc và giá trị văn hóa của những địa điểm này”./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Ryanair dự kiến lỗ nặng do tác động của biến thể Omicron
15:13' - 23/12/2021
Ngày 22/12, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu Ryanair (Ireland) thông báo dự kiến thua lỗ 250-450 triệu euro (283-510 triệu USD) trong tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022).
-
Chuyển động DN
China Telecom sẽ tiếp tục một số dịch vụ tại Mỹ
11:03' - 23/12/2021
China Telecom Americas (CTA) - công ty con tại Mỹ của China Telecom Corp Ltd - ngày 22/12 thông báo có kế hoạch tiếp tục cung cấp một số dịch vụ tại thị trường này vào năm 2022.
-
Chuyển động DN
Nhân viên Intel sẽ phải nghỉ việc không lương nếu chưa tiêm chủng
15:19' - 22/12/2021
Công ty sản xuất chip Intel Corp. (Mỹ) vừa cho biết những lao động chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và không thuộc diện được miễn trừ vì tôn giáo hoặc y tế, sẽ nghỉ việc không lương từ tháng 4/2022.
-
Chuyển động DN
Boeing bán 19 máy bay cho công ty chuyển phát nhanh quốc tế UPS
13:41' - 22/12/2021
Hãng chế tạo máy bay Boeing ngày 21/12 thông báo đã thông qua đơn đặt mua 19 máy bay chở hàng của công ty cung cấp dịch chuyển phát nhanh quốc tế UPS.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietnam Report công bố Top 10 và Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
18:33' - 01/04/2026
Ngày 01/4, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026.
-
Chuyển động DN
Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026
17:11' - 01/04/2026
Đây là mức chưa từng ghi nhận từ năm 2024 trở về trước; năm 2025 phải đến cao điểm nắng nóng giữa tháng 5 mới vượt mốc này, cho thấy nhu cầu sử dụng điện tăng rõ rệt qua các năm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đẩy nhanh tiến độ Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt
16:43' - 01/04/2026
Theo Tập đoàn Hòa Phát, hết quý I/2026, Hòa Phát đã hoàn thành 35% tiến độ xây dựng Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Quảng Ninh hợp nhất 3 công ty thủy lợi để tinh gọn bộ máy
13:48' - 01/04/2026
Sau sáp nhập, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập là đơn vị tiếp nhận, có trụ sở chính đặt tại khu Yên Lập, phường Đông Mai.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghiệp thu hút hơn 772 triệu USD trong quý I/2026
13:28' - 01/04/2026
Tính đến hết tháng 3 năm 2026, tổng vốn đầu tư thu hút của các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Thành phố kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 772,14 triệu USD, đạt 18,17% kế hoạch năm 2026 (4,25 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng tiếp tục lọt top 100 thế giới nhưng tăng 9 bậc
18:49' - 31/03/2026
Trong năm 2026, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng dự kiến triển khai hệ thống phối hợp ra quyết định ACDM, nhằm tăng hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình khai thác.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines duy trì nhịp độ khai thác trước áp lực chi phí nhiên liệu
17:43' - 31/03/2026
Từ quý II/2026, Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng các kịch bản điều hành linh hoạt, tập trung tối ưu hóa mạng bay trên các trục nội địa và quốc tế trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Tĩnh kết nối đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị GO!
16:46' - 31/03/2026
55 doanh nghiệp và Hợp tác xã của tỉnh Hà Tĩnh đã kết nối trực tiếp với đội ngũ thu mua đến từ ngành hàng tiêu dùng nhanh và ngành hàng thực phẩm tươi sống của Central Retail Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không Mỹ gặp khó khăn tài chính do giá nhiên liệu tăng cao
14:29' - 31/03/2026
Theo Hiệp hội thương mại Airlines for America, nhiên liệu chiếm khoảng 25% chi phí hoạt động của các hãng hàng không.

Biểu tượng của chuỗi cửa hàng Selfridges. Ảnh: Reuters