Sephora đồng ý nộp phạt 1,2 triệu USD trong vụ kiện về quyền riêng tư
Sephora Inc., một trong những nhà bán lẻ mỹ phẩm lớn nhất thế giới, đã chấp nhận nộp phạt để giải quyết một vụ kiện, trong đó cho rằng công ty đã bán thông tin khách hàng mà không thông báo, vi phạm luật quyền riêng tư của người tiêu dùng bang California (Mỹ).
Hiện công ty này đã đồng ý chi trả 1,2 triệu USD và ngay lập tức khắc phục vấn đề theo thỏa thuận. Đây là hành động cưỡng chế đầu tiên kiểu này theo Luật Quyền riêng tư của người tiêu dùng California. Về phần mình, Sephora cho biết đã tuân thủ luật pháp của bang sau khi hợp tác với cơ quan tư pháp bang.
Các nghị sĩ bang California đã thông qua đạo luật trên vào năm 2018 và thông qua luật mở rộng vào năm 2020. Luật cho phép người tiêu dùng được biết những thông tin mà các công ty thu thập về họ trên mạng Internet, được quyền xóa dữ liệu và không cho phép việc bán thông tin cá nhân. Cơ quan tư pháp bang đã cảnh báo hơn 100 công ty về việc không tuân thủ luật, cũng như đã gửi hơn 10 thông báo mới trong ngày 24/8.Theo người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Rob Bonta, đa số các công ty tuân thủ các điều khoản trong luật, trừ Sephora - vốn có 2.700 cửa hàng tại 35 quốc gia. Do đó, việc xử lý Sephora là lời cảnh tỉnh đối với các công ty khác.
Tuy nhiên, Sephora không thừa nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý hoặc hành vi sai trái nào theo các điều khoản của luật.Công ty này đã chấp thuận làm rõ việc tiết lộ thông tin và chính sách quyền riêng tư để khách hàng biết về việc công ty này bán dữ liệu và cho phép khách hàng có quyền từ chối việc bán dữ liệu này.
Sephora cũng phải báo cáo cơ quan tư pháp bang về việc bán thông tin cá nhân và tuân thủ luật pháp. Theo ban lãnh đạo công ty, Sephora đã cho phép khách hàng chọn không tham gia bán thông tin cá nhân bắt đầu từ tháng 11/2021./.
- Từ khóa :
- Sephora
- Mỹ
- luật quyền riêng tư
- Sephora Inc
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát: "Lỗ hổng" trong đảm bảo an ninh
08:29' - 26/08/2022
Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức công bố kết luận điều tra vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Xả súng gây nhiều thương vong tại thủ đô Washington
07:31' - 25/08/2022
Chiều 24/8 theo giờ Mỹ, một vụ xả súng đã xảy ra ngay trước một khu nhà dành cho người cao tuổi tại thủ đô Washington, khiến 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Thọ chặn đứng âm mưu lập “đại bản doanh” lừa đảo xuyên quốc gia
11:50'
Công an Phú Thọ kịp thời triệt phá đường dây có yếu tố nước ngoài, ngăn chặn từ sớm kế hoạch dựng trung tâm lừa đảo công nghệ cao quy mô lớn trên lãnh thổ Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Europol triệt phá mạng lưới rửa tiền mã hóa hơn 350 triệu USD
09:37'
Europol ngày 11/6 cho biết các lực lượng điều tra quốc tế đã triệt phá một dịch vụ rửa tiền mã hóa quy mô lớn, được cho đã giúp tội phạm mạng rửa hơn 336 triệu euro (388 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả phần mềm máy tính
16:28' - 11/06/2026
Theo cơ quan điều tra, thời gian qua, tình trạng sử dụng trái phép các phần mềm máy tính có bản quyền, đặc biệt là hệ điều hành Windows và bộ ứng dụng Microsoft Office diễn ra khá phổ biến.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 đường dây chế tác trang sức "nhái" và buôn lậu vàng cả nghìn tỷ đồng
22:09' - 10/06/2026
Từ năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các thương hiệu, thu lợi bất chính khoảng 30 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi sát hạch lái xe
21:25' - 10/06/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi sát hạch lái xe tại Trung tâm Sát hạch và cấp giấy phép lái xe Đức Thịnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn, khởi tố 10 đối tượng
19:35' - 10/06/2026
Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 đối tượng có liên quan đến đường dây này để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng xâm nhập hệ thống quốc gia, mua bán 20 triệu dữ liệu cá nhân
17:50' - 10/06/2026
Chiều 10/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố một đối tượng ở Nghệ An về hành vi xâm nhập trái phép vào Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia để thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
New York (Mỹ) siết quảng cáo AI bằng mức phạt 5.000 USD
17:28' - 10/06/2026
Theo luật, quảng cáo không “công khai rõ ràng và dễ nhận biết” việc sử dụng “nhân vật trình diễn tổng hợp” sẽ bị phạt 1.000 USD với lần vi phạm đầu tiên và 5.000 USD đối với mỗi lần tái phạm sau đó.
-
Kinh tế và pháp luật
Bệnh viện S.I.S Cần Thơ bị phạt hơn 2 tỷ đồng vì xả thải chui
15:02' - 10/06/2026
Cần Thơ đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng do các vi phạm về môi trường.

Một cửa hàng của Sephora Inc. Ảnh: Reuters