BNEWS Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức công bố kết luận điều tra vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, bản kết luận của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, dài khoảng 40 trang, đã đề cập chi tiết về những vấn đề tồn tại trong đảm bảo an ninh, dẫn đến việc ông Abe bị bắn khi tham gia diễn thuyết vận động tranh cử trên đường phố tại tỉnh Nara tháng trước.
Kết luận nhấn mạnh tới các sai sót trong xử lý tình huống và trong xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh cho nhân vật quan trọng tham dự một sự kiện trên đường phố.
Cụ thể, về những sai sót trong xử lý tình huống, kết luận cho rằng bộ phận an ninh đã không phát hiện được đối tượng khả nghi khi y tiếp cận từ phía sau ông Abe.
Đây được xem là vấn đề nghiêm trọng nhất vì nếu đối tượng bị phát hiện trước thời điểm nổ phát súng đầu tiên thì hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình và không có hậu quả đáng tiếc.
Bên cạnh đó, các nhân viên an ninh đã không có phản ứng chính xác sau khi nghi phạm nổ phát súng nhất như che chắn hoặc đưa ông Abe nhanh chóng rời khỏi hiện trường.
Kết luận điều tra cũng chỉ rõ những thiếu sót trong việc xây dựng và phê duyệt kế hoạch đảm bảo an ninh của Sở Cảnh sát tỉnh Nara.
Trong đó, mặc dù kế hoạch có đề cập đến khả năng có thể đối tượng khả nghi sẽ xuất hiện bất ngờ trong đám đông nhưng lại không chỉ rõ phương án xử lý, nhất là trường hợp đối tượng tiếp cận từ phía sau ông Abe.
Điều này còn được thể hiện ở sự mất cảnh giác sau khi Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng có bài diễn thuyết ở địa điểm tương tự vào ngày 25/6 nhưng không có vấn đề gì xảy ra.
Trên cơ sở đó, trong ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản ban hành “Hướng dẫn bảo đảm an ninh mới” làm cơ sở để cơ quan cảnh sát các địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh.
Các giải pháp mới sẽ được bổ sung để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các trường hợp cụ thể như nhân vật quan trọng thăm viếng, diễn thuyết, thị sát…
Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh ngày càng cao, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản sẽ mở rộng hơn về cơ cấu tổ chức với việc thành lập một đơn vị chuyên trách về an ninh mới vào cuối năm tài khóa 2022.
Đồng thời, cơ quan này cũng tăng số lượng nhân viên an ninh tiếp nhận từ Sở cảnh sát các địa phương, dự kiến là khoảng 20 nhân viên mỗi năm, để cung cấp lực lượng đảm bảo an ninh chuyên trách cho các sự kiện quan trọng.
Trong khi đó, việc sử dụng các thiết bị giám sát bay không người lái hoặc lắp đặt thêm camera theo dõi cũng như ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc phân tích và phát hiện các hành vi bất thường cũng đang được tính đến./.
Tin liên quan
Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được kiểm tra tình trạng tâm thần
Truyền thông Nhật Bản ngày 23/7 đưa tin nghi phạm bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ trải qua cuộc kiểm tra về tình trạng tâm thần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtVụ cựu thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: “Dây chuyền” móc nối đưa và nhận hối lộ
Tại vụ án này, nhiều doanh nghiệp đã khai số tiền mà họ phải chi ra để được cấp phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cao gấp hàng trăm lần mức chi phí theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luậtXuất hiện văn bản giả mạo về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại TP. Hồ Chí Minh
Hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền Văn bản số 20923/VP-VX ngày 13/8/2026 của Văn phòng UBND Thành phố ban hành kèm phụ lục là chưa đúng, giả mạo văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 15 bánh heroin
Đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai nhận là Giàng A Sênh (sinh năm 2003) và Giàng A Di (sinh năm 2000) cùng trú bản Háng Táu (xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên).
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố đối tượng giả danh Thiếu tướng lừa 4,5 tỷ đồng rồi trốn ra nước ngoài
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Dũng (sinh năm 1981, trú phường An Biên, thành phố Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtItaly: Hơn 2,9 triệu người sập bẫy lừa đảo hóa đơn điện
Dù số nạn nhân đã giảm 27% so với 3 năm trước nhờ các chiến dịch truyền thông, tổng thiệt hại kinh tế vẫn chạm ngưỡng báo động, lên tới gần 650 triệu euro (752 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luậtLập 20 gian hàng để tạo đơn “ảo” bán thực phẩm giả, 3 bị cáo lĩnh 46 năm tù
Các bị cáo còn tạo lập các đơn hàng “ảo”, thông qua dịch vụ giao hàng để phát sinh đơn hàng thành công, qua đó làm tăng lượt bán hàng trên các gian hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Phú Lê cùng ba bị can liên quan sai phạm về kế toán, hóa đơn
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn
Công an Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây sản xuất khoảng 65 tấn khô trâu giả khô bò, tổng doanh thu ước khoảng 21 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia mạnh tay xử lý tình trạng sử dụng lao động trái phép trong ngành nông nghiệp
Các đối tượng bị khởi tố bao gồm công ty cung ứng lao động Soo Soo Siong Pty Ltd (trụ sở tại khu vực Swan Hill) cùng 4 trang trại hoa quả lớn tại bang Victoria.











