BNEWS Ngày 4/6, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố nước này bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngoài Belarus sản xuất vaccine của Nga.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, lễ khởi động giai đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất vaccine của Nga tại Serbia được tổ chức dưới hình thức trực tuyến giữa Moskva và thủ đô Belgrade của Serbia trước sự chứng kiến của Tổng thống Vucic và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Phát biểu với báo giới, ông Vucic nêu rõ việc khởi động sản xuất vaccine Sputnik V ở Serbia là một vinh dự lớn đối với ông, đồng thời nhấn mạnh những liều vaccine sản xuất tại Serbia sẽ ra mắt trong vài ngày tới, không chỉ cung cấp cho công dân Serbia mà còn người dân trên khắp thế giới.
Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu trước người dân Serbia, ông Vucic đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Putin và Nga vì đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Nga ở nước này.
Theo các quan chức Serbia, nước này sẽ sản xuất 4 triệu liều vaccine Sputnik V trong vòng 4-6 tháng tới.
Hồi đầu tháng 5, Đại sứ Serbia tại Moskva, ông Miroslav Lazanski cho biết, hơn 80% người dân nước này mong muốn được tiêm vaccine Sputnik V.
Theo ông Lazanski, trong khi người dân Serbia được lựa chọn loại vaccine để tiêm chủng thì vaccine Nga chiếm một vị trí quan trọng.
Vaccine Sputnik V của Nga đã được đăng ký sử dụng tại hơn 65 quốc gia, song vẫn chưa được giới chức y tế Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ phê chuẩn.
Các quan chức Nga ngày 4/6 nói rằng, công tác đánh giá vaccine Sputnik V của châu Âu đang diễn tiến "theo đúng kế hoạch" và vaccine này có thể được cấp phép trong những tháng tới.
Tổng thống Putin cùng ngày lưu ý rằng vaccine Nga đã được công nhận là an toàn và hiệu quả nhất với hiệu suất lên tới hơn 96%, chưa có trường hợp tử vong nào do tiêm vaccine./.
Tin liên quan
WHO nói gì về chương trình chia sẻ vaccine COVID-19 của Mỹ?
Ngày 4/6, cố vấn cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Bruce Aylward cho rằng kế hoạch của Mỹ nhằm nhanh chóng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước nghèo hơn là "khởi đầu quan trọng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương hỗ trợ người dân trong vụ tàu cháy tại Gia Lai
Sáng 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì buổi họp khẩn ngay sau khi vụ cháy tàu vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng vượt 1.700 người
Số người thiệt mạng trong hai trận động đất tại Venezuela đã tăng lên 1.719, hơn 5.000 người bị thương. Mỹ nâng viện trợ lên hơn 300 triệu USD, trong khi Israel cử phái đoàn hỗ trợ cứu hộ.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Đức vs Paraguay
Sau 120 phút đầy kịch tính cùng hàng loạt bước ngoặt, đội tuyển Đức cay đắng gục ngã trước đội tuyển Paraguay trên chấm luân lưu, chính thức nói lời chia tay World Cup 2026 ngay từ vòng 1/16.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh: Bến Cầu đề xuất chuyển đổi công năng 23 trụ sở dôi dư sau sáp nhập
Theo thống kê, xã Bến Cầu tiếp nhận tổng cộng 103 cơ sở nhà, đất; trong đó có 23 cơ sở dôi dư với tổng diện tích đất 41.658m2 và diện tích sàn sử dụng 15.122m2 được đề xuất chuyển đổi công năng.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Nhật Bản vs Brazil
Tiền vệ Gabriel Martinelli ghi bàn ở phút bù thứ sáu hiệp hai, giúp đội tuyển Brazil thắng đội tuyển Nhật Bản 2-1, trên sân Houston ở vòng 1/16 World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu World Cup 2026 hôm nay ngày 30/6
Vòng đấu loại trực tiếp FIFA World Cup 2026 tiếp tục sôi động trong đêm 30/6 và sáng ngày 1/7 (giờ Việt Nam) với ba trận đấu đáng chú ý, trong đó tâm điểm là màn so tài giữa Pháp và Thụy Điển.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 30/6/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 30/6, sáng mai 1/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân kỳ vọng gì vào Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm?
Ngày 29/6, tại Bảo tàng Hà Nội đã mở cửa Triển lãm công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
-
Kinh tế xã hộiCách xem Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trực tuyến và trực tiếp
Người dân có thể xem Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trực tiếp tại Bảo tàng Hà Nội hoặc tra cứu trực tuyến qua các cổng thông tin chính thức của thành phố.










