Siêu thị nước ngoài chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Séc
Trong năm 2015, số lượng các cửa hàng vừa và nhỏ tại Séc đã giảm khoảng 2% so với năm 2014 và gần 300 cửa hàng có diện tích mặt sàn dưới 400 m2 và 11 siêu thị của Séc đã phải đóng cửa.
Trong khi đó, có thêm 4 siêu thị lớn của nước ngoài tham gia thị trường bán lẻ Séc.
Ông Zdeněk Juračka, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Séc, cho biết các cửa hàng truyền thống của nước này đang vấp phải sự cạnh tranh một cách thiếu công bằng từ các hệ thống siêu thị nước ngoài.
Các hệ thống siêu thị này thường sử dụng các đợt khuyến mại, giảm giá lớn, bán phá giá để “câu” khách hàng.
Ông Zdeněkc cảnh báo việc ngày càng nhiều các cửa hàng nhỏ phải đóng cửa, nhất là tại khu vực nông thôn, là thực trạng rất đáng lo ngại.
Gần đây nhất, gần 3.000 cửa hàng nhỏ, đa số tại các làng và thị trấn nhỏ, thuộc chuỗi cửa hàng bán lẻ của Séc Coop đã thông báo kế hoạch đóng cửa.
Đại diện của Coop đang thương lượng với chính quyền các địa phương về khả năng hỗ trợ kinh phí cho các cửa hàng kinh doanh thua lỗ.
Hiện chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường bán lẻ Séc là hệ thống siêu thị Kaufland của Đức, tiếp theo là hệ thống siêu thị Albert của Hà Lan và Tesco của Anh.
Các doanh nghiệp nội địa của Séc sẽ tiếp tục chịu sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bán lẻ từ các doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian tới bởi đây vẫn là lĩnh vực đầu tư đầy triển vọng.
Theo Cơ quan thống kê của Séc, tỉ suất lợi nhuận trên thị trường bán lẻ nước này tăng 3,4% trong hơn 10 năm qua từ 20% năm 2005 lên 23,4% năm 2015.
Lợi nhuận của 10 hệ thống siêu thị lớn nhất tại Séc trong năm 2015 vào khoảng hơn 330 tỉ koruna, chiếm tới 1/3 tổng lợi nhuận trên thị trường bán lẻ nước này, chưa tính đến lĩnh vực xe hơi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Praha - điểm đến an toàn đón lễ Phục sinh ở châu Âu
10:02' - 27/03/2016
Thủ đô Praha của CH Séc đã trở thành một trong những điểm đến được nhiều du khách châu Âu lựa chọn để ăn mừng lễ Phục Sinh trong bối cảnh nỗi lo sợ khủng bố đang tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Séc bác bỏ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ
21:28' - 24/03/2016
Hạ viện Séc đã thông qua nghị quyết bác bỏ đề xuất miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ do nhóm nghị sỹ của liên minh cầm quyền và đảng đối lập TOP09 đề xuất.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nhà khoa học Séc đo được nhiệt độ cao kỷ lục tại Nam Cực
20:05' - 23/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, các nhà khoa học Séc vừa thông báo đã đo được mức nhiệt độ cao kỷ lục tại Nam Cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.