Singapore bắt đầu triển khai dịch vụ chia sẻ xe điện

08:27' - 13/12/2017
BNEWS Singapore lần đầu triển khai dịch vụ chia sẻ xe điện, một sáng kiến mới nhất khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng thay vì sở hữu xe riêng, nhằm giảm tình trạng tắc đường.

Kế hoạch do BlueSG, chi nhánh của tập đoàn Bollore (Pháp), phụ trách, bắt đầu với 80 xe điện và 30 trạm nạp năng lượng, đồng thời cũng là các điểm đón trả khách.

Trong những năm tới, BlueSG hy vọng có thể nhân rộng quy mô dự án lên gấp 10 lần hiện tại. BlueSG đặt mục tiêu xây dựng ở Singapore hệ thống chia sẻ xe điện lớn thứ hai thế giới sau hệ thống ở Paris với kế hoạch tăng số xe lên 1.000 xe và số điểm nạp năng lượng lên 2.000 điểm trước năm 2020. Loại xe sử dụng trong dự án này là Bluecar, được thiết kế đặc biệt với 4 chỗ ngồi và hai cửa lên xuống.

Hành khách có thể đặt chỗ trực tuyến hoặc sử dụng các ứng dụng cài đặt trên điện thoại với cước phí tính theo thời điểm đặt xe thay vì theo số km di chuyển.

Đây là gói biện pháp mới nhất mà giới chức Singapore đưa ra nhằm giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại thành phố này và cũng khá phổ biến ở các thành phố lớn khác tại châu Á. Trước đó, giới chức Singapore đã đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt như áp phí đăng ký xe đẩy trung bình giá xe ô tô tại đây lên hơn 80.000 USD, hay hạn chế số xe lưu thông trên đường và dành nhiều khoản đầu tư mới nhằm phát triển giao thông công cộng.

Các chính sách quản lý giao thông nghiêm ngặt tại Singapore về cơ bản đã gặt hái thành công, giúp các tuyến đường ổn định và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, giá cả các loại xe tăng vọt trong khi nhiều hệ thống giao thông công cộng đã bắt đầu bộc lộ các điểm yếu trong thời gian gần đây đang gây nhiều bức xúc khiến người dân liên tục yêu cầu chính phủ có kế hoạch nâng cấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục