Singapore cấm cựu giám đốc Goldman Sachs hoạt động trong ngành tài chính
Ngày 5/9, Cơ quan tiền tệ Singapore (ngân hàng trung ương - MAS) thông báo lệnh cấm hoạt động trong ngành tài chính suốt đời đối với ông Ng Chong Hwa - cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs chi nhánh tại nước này, do dính líu đến bê bối Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
MAS nêu rõ hành vi sai trái của ông Ng Chong Hwa là lý do để cơ quan này tin rằng việc cho phép ông tiếp tục hoạt động kinh doanh với tư cách là người đại diện sẽ đi ngược lại với lợi ích công.
Lệnh cấm này được đưa ra sau khi ông Ng Chong Hwa, còn biết đến với tên Roger Ng, bị kết án tại Mỹ với tội danh âm mưu rửa tiền biển thủ từ 1MDB và vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ (FCPA). Tòa án tại Mỹ đã tuyên án 10 năm tù giam đối với ông Ng Chong Hwa vào tháng 3 vừa qua.
Các nhà điều tra Mỹ đã phát hiện rằng trong khoảng thời gian từ năm 2009-2014, ông Ng Chong Hwa đã câu kết với nhiều cá nhân khác, bao gồm cả ông Tim Leissner -cựu lãnh đạo của Goldman Sachs khu vực Đông Nam Á- để rửa hàng tỷ USD biển thủ từ 1MDB. Hồi năm 2018, MAS cũng ban hành lệnh cấm hoạt động trong ngành tài chính vĩnh viễn đối với ông Leissner.
1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Quỹ là mục tiêu điều tra các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia. Năm 2022, cựu Thủ tướng Razak đã bị kết án tù 12 năm với các tội danh lợi dụng quyền hạn, tín nhiệm và rửa tiền liên quan quỹ 1MDB./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Xác suất kinh tế Mỹ suy thoái chỉ còn 15%
20:02' - 05/09/2023
Ngân hàng Goldman Sachs ngày 5/9 đã hạ xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới từ mức 20% dự báo trước đó xuống 15%.
-
DN cần biết
Goldman Sachs cân nhắc thay đổi chiến lược trong mảng quản lý tài sản
07:21' - 23/08/2023
Goldman Sachs đang xem xét bán một phần mảng quản lý tài sản của mình vì muốn chuyển trọng tâm sang giới siêu giàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn
08:10'
Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc nền tảng tiền điện tử Celsius bị kết án tù
07:00'
Nhà sáng lập và cựu Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng giao dịch tiền điện tử Celsius đã phá sản, ông Alexander Mashinsky, bị kết án 12 năm tù vì tội gian lận.
-
Kinh tế và pháp luật
BÌnh Định: Người dân ngăn cản hoạt động khai thác cát hợp pháp
21:30' - 09/05/2025
Mặc dù trúng đấu giá, hoàn tất các thủ tục pháp lý và đóng tiền đầy đủ cho Nhà nước nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thể khai thác cát do một số người dân tại Hoài Ân, tỉnh Bình Định ngăn cản.
-
Kinh tế và pháp luật
Sản xuất hàng chục nghìn chai nước hoa giả bằng máy đánh trứng
19:54' - 09/05/2025
Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trú tại thành phố Đồng Xoài về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.
-
Kinh tế và pháp luật
Mập mờ nguồn gốc sữa: Doanh nghiệp "thoắt ẩn thoắt hiện”
18:36' - 09/05/2025
Trong quá trình xác minh một số thực phẩm chức năng mua được trên thị trường, nhóm phóng viên TTXVN đã kiểm tra thực tế và liên hệ với chính quyền để tìm địa chỉ sản xuất nhưng đều không tìm thấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án lừa đảo hàng trăm tỉ đồng “cắt đá tìm ngọc” trên mạng xã hội
18:25' - 09/05/2025
Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 30 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chiêu trò cá cược cắt đá tìm ngọc được livestream trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
PC Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 20 vụ trộm cắp điện
16:21' - 09/05/2025
Trong 4 tháng đầu năm 2025, PC Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lý 20 vụ trộm cắp điện, truy thu sản lượng điện năng hơn 47.800 kWh, tương ứng gần 157,3 triệu đồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội kiểm tra đột xuất việc chấp hành an toàn thực phẩm
11:31' - 09/05/2025
UBND thành phố thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 9/5 đến hết ngày 15/6.
-
Kinh tế và pháp luật
Quận Hai Bà Trưng xác minh việc giáo viên dạy thêm trái quy định
10:30' - 09/05/2025
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Cham Group nghiêm túc thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm và các quy định khác của pháp luật có liên quan; quản lý và bảo đảm chất lượng dạy thêm, học thêm.