Singapore cấm cựu giám đốc Goldman Sachs hoạt động trong ngành tài chính
Ngày 5/9, Cơ quan tiền tệ Singapore (ngân hàng trung ương - MAS) thông báo lệnh cấm hoạt động trong ngành tài chính suốt đời đối với ông Ng Chong Hwa - cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs chi nhánh tại nước này, do dính líu đến bê bối Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
MAS nêu rõ hành vi sai trái của ông Ng Chong Hwa là lý do để cơ quan này tin rằng việc cho phép ông tiếp tục hoạt động kinh doanh với tư cách là người đại diện sẽ đi ngược lại với lợi ích công.
Lệnh cấm này được đưa ra sau khi ông Ng Chong Hwa, còn biết đến với tên Roger Ng, bị kết án tại Mỹ với tội danh âm mưu rửa tiền biển thủ từ 1MDB và vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ (FCPA). Tòa án tại Mỹ đã tuyên án 10 năm tù giam đối với ông Ng Chong Hwa vào tháng 3 vừa qua.
Các nhà điều tra Mỹ đã phát hiện rằng trong khoảng thời gian từ năm 2009-2014, ông Ng Chong Hwa đã câu kết với nhiều cá nhân khác, bao gồm cả ông Tim Leissner -cựu lãnh đạo của Goldman Sachs khu vực Đông Nam Á- để rửa hàng tỷ USD biển thủ từ 1MDB. Hồi năm 2018, MAS cũng ban hành lệnh cấm hoạt động trong ngành tài chính vĩnh viễn đối với ông Leissner.
1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Quỹ là mục tiêu điều tra các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia. Năm 2022, cựu Thủ tướng Razak đã bị kết án tù 12 năm với các tội danh lợi dụng quyền hạn, tín nhiệm và rửa tiền liên quan quỹ 1MDB./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Xác suất kinh tế Mỹ suy thoái chỉ còn 15%
20:02' - 05/09/2023
Ngân hàng Goldman Sachs ngày 5/9 đã hạ xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới từ mức 20% dự báo trước đó xuống 15%.
-
DN cần biết
Goldman Sachs cân nhắc thay đổi chiến lược trong mảng quản lý tài sản
07:21' - 23/08/2023
Goldman Sachs đang xem xét bán một phần mảng quản lý tài sản của mình vì muốn chuyển trọng tâm sang giới siêu giàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo gia tăng các chiêu trò lừa đảo lợi dụng công nghệ cao
17:46'
Các đối tượng thường đưa ra lý do như “bổ sung hồ sơ học sinh”, “xác nhận mã định danh điện tử cho học sinh”, sau đó gửi đường link giả mạo và yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Sơn La: Tạm giữ hình sự 12 đối tượng đuổi đánh khiến người đi đường tử vong
11:30'
Ngày 8/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sơn La cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 12 đối tượng liên quan đến vụ chết người xảy ra tại xã Mường La (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan thu giữ gần 3 triệu mặt hàng giả
11:17'
Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan ngày 7/10 cho biết trong giai đoạn từ tháng 1-8/2025 đã tiến hành xử lý 863 vụ việc hàng giả, thu giữ hơn 2,96 triệu mặt hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây tuồn xe ô tô ăn cắp sang Dubai
08:43'
Cảnh sát Italy, Tây Ban Nha và Bỉ đã phối hợp triệt phá một mạng lưới tội phạm có tổ chức từ Đông Âu bị cáo buộc chuyên trộm xe hơi hạng sang và sau đó đưa sang Dubai tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Deloitte hoàn trả một phần hợp đồng cho Chính phủ Australia sau sai sót do sử dụng AI
19:05' - 07/10/2025
Người phát ngôn của DEWR xác nhận Deloitte sẽ hoàn lại khoản thanh toán cuối cùng theo hợp đồng liên quan đến vấn đề này. Số tiền hoàn trả cụ thể sẽ được công khai sau khi giao dịch được hoàn tất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm sai phạm trong kinh doanh du lịch tại thắng cảnh Hang Câu – Lý Sơn
18:27' - 07/10/2025
Theo chính quyền đặc khu Lý Sơn, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hang Câu có nhiều sai phạm, tồn tại kéo dài nhưng chưa được khắc phục triệt để.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois đệ đơn kiện ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Trump triển khai Vệ binh Quốc gia
08:21' - 07/10/2025
Chính quyền bang Illinois của Mỹ ngày 6/10 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Donald Trump triển khai hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thành phố Chicago.
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến bùng nổ tại Bỉ
07:52' - 07/10/2025
Tại Bỉ, các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến đang bùng phát với quy mô và mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh điều tra nghi án giết người rồi tự sát
07:39' - 07/10/2025
Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định.