Singapore phạt tù 4 tháng người phát tán tin giả liên quan dịch COVID-19

11:52' - 28/05/2020
BNEWS Truyền thông Singapore đưa tin, ngày 27/5, một tài xế taxi ở nước này đã bị phạt tù 4 tháng do phát tán tin giả qua Facebook liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo tờ Straits Times và kênh truyền hình ChannelNews Asia, tài xế Kenneth Lai Yong Hui, 40 tuổi, đã bị Tòa án nhà nước Singapore tuyên phạt 4 tháng tù vì đã gửi tin nhắn tới một nhóm riêng gồm khoảng 7.500 thành viên trên Facebook với nội dung cho rằng mọi người cần tích trữ lương thực vì chính phủ sẽ đóng cửa các cửa hàng thực phẩm, trong bối cảnh nước này áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Mặc dù Yong Hui đã xóa tin nhắn này 15 phút sau khi đăng tải, song Phó Công tố Deborah Lee, người đề nghị mức phạt 4 tháng tù, cho rằng mức phạt này là để răn đe những người khác. Bà Deborah Lee nhấn mạnh: "Cuộc chiến tâm lý nhằm làm dịu sự sợ hãi và hoang mang trong của người dân cũng quan trọng như cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19".

Tại Singapore, tội danh phát tán tin giả bị phạt tiền với mức phạt tối đa 10.000 đôla Singapore (7.000 USD) hoặc phạt tù tối đa 3 năm, hoặc cả hai hình phạt này.

Singapore đã mạnh tay phạt những đối tượng vi phạm các biện pháp hạn chế phòng dịch hay tung tin giả lên mạng. Tháng trước, một người Singapore đã bị phạt 1.000 USD do vi phạm lệnh cách ly để ra ngoài mua bánh mì khi lệnh cách ly chỉ còn 30 phút nữa là hết hiệu lực. Một người đàn khác vi phạm lệnh ở nhà đã bị phạt tù 6 tuần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục