Singapore phạt tù người che giấu lịch sử đi lại liên quan tới COVID-19

08:10' - 09/01/2021
BNEWS Tòa án Singapore vừa tuyên phạt 5 tháng tù giam đối với bà Oh Bee Hiok, 65 tuổi, do che giấu lịch sử đi lại với lực lượng truy vết COVID-19.

Theo hồ sơ tố tụng, bà Oh Bee Hiok đã gặp người bạn thân là ông Lim Kiang Hong, 72 tuổi, 5 lần trong những tuần trước thời điểm khi bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi tháng 2/2020.

Tuy nhiên, bà đã cố tình che giấu, không khai báo trung thực các cuộc gặp này với lực lượng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế Singapore.

Bà Oh Bee Hiok cho biết bà không muốn gia đình của mình cũng như của người bạn biết hai người gặp gỡ nhau thường xuyên, dẫn tới những hiểu lầm không đáng có.

Lực lượng chức năng Singapore đã phát hiện ra hai người gặp gỡ sau khi xem lại lịch sử đỗ xe, các hình ảnh từ camera an ninh, lịch sử cuộc gọi cũng như các giao dịch thẻ tín dụng.

Sau khi phải nhập viện để điều trị COVID-19, bà Oh Bee Hiok đã gọi điện cho ông Lim Kiang Hong và đề nghị ông giữ kín việc gặp gỡ. Ông này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tháng 3/2020.

Trong phán quyết, Thẩm phán Marvin Bay khẳng định lý do bà Oh Bee Hiok đưa ra nhằm giữ bí mật các cuộc gặp là "ích kỷ" trong bối cảnh sức ép ngày một lớn nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, phán quyết của tòa là một thông điệp rõ ràng rằng mọi hành vi che giấu thông tin với lực lượng truy vết COVID-19 là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Bà Oh Bee Hiok đã nhận tội cản trở nỗ lực truy vết COVID-19. Mức phạt tối đa cho tội danh này là 10.000 dollar Singapore (7.500 USD), 6 tháng tù giam hoặc cả hai hình phạt trên.

Ban đầu Singapore khống chế dịch COVID-19 tương đối tốt thông qua biện pháp truy vết nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sau đó dịch bệnh đã lây lan nhanh trong các khu nhà tập thể dành cho lao động nhập cư.

Tính đến nay, Singapore ghi nhận hơn 58.800 ca mắc COVID-19, trong đó có 29 người không qua khỏi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục